Vì sao đến Tử Cấm Thành, ai cũng rời đi trước 5h chiều dù không bị đuổi?

Không chỉ người bản địa mà khách du lịch cũng truyền tai nhau, nếu tới thăm Tử Cấm Thành nhất định phải rời đi trước khi trời tối. Song, ít ai biết được lý do vì sao.

Nếu có địa danh nào mà hầu hết các du khách đều đến thăm quan khi tới Bắc Kinh (Trung Quốc) thì đó chính là Tử Cấm Thành. Mỗi năm, Cố Cung đều thu hút hàng triệu lượt khách từ khắp nơi trên thế giới. Tử Cấm Thành không chỉ nổi tiếng với kiến trúc đồ sộ, được xây dựng kỳ công mà còn bởi những giai thoại, truyền kỳ bí ẩn xung quanh đó.

Tuy nhiên, nếu đến đây thăm quan, dù là dân bản địa hay khách thập phương, ai nấy cũng sẽ tự động rời đi trước 5 giờ chiều. Nơi này không bao giờ đóng cửa muộn hoặc mở cửa xuyên đêm. Bất kể ngày nào, cứ đúng 5 giờ chiều thì cổng thành sẽ đóng.

Cổng Cố Cung hay Tử Cấm Thành luôn đóng vào lúc 5 giờ chiều. Du khách cũng sẽ chủ động rời đi trước giờ đóng cửa. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự đằng sau mới là điều gây bất ngờ.

Tương truyền rằng, sau 5 giờ chiều chính là lúc Tử Cấm Thành bước vào giai đoạn âm khí bao phủ, năng lượng âm nặng nề nhất. Ngay cả thời điểm nóng nhất trong năm, người ta cũng tin rằng về chiều tối cho đến đêm, ở Cố Cung đều vô cùng lạnh lẽo. Nếu mở cửa tới chiều muộn, sẽ có người bị nhiễm âm khí, hàn khí mà trở bệnh, đau ốm liên miên.

Thực tế, từng có một người bảo vệ Cố Cung về đêm chia sẻ, con gái của anh ta thường xuyên bị bệnh không rõ nguyên nhân. Phần lớn đều mặc định, chính vì âm khí từ người cha sau khi trải qua thời gian dài ở Tử Cấm Thành, mà người con cũng chịu ảnh hưởng. Bởi vậy sau này, Cố Cung đều đóng cửa sớm và cũng không có ai trực cổng về đêm.

Các cung phi, mỹ nữ sống trong Tử Cấm Thành thời xưa.

Mặt khác, người Trung Quốc còn tin rằng trong Tử Cấm Thành có ma. Đây vốn là nơi vua và hoàng tộc sinh sống, có rất nhiều vong lưu lại. Có lời đồn, vào buổi tối trong Tử Cấm Thành thường phát ra tiếng động lạ, có nhiều điều bí ẩn chưa thể lý giải. Vì vậy ngoài bảo vệ, người thường cũng không dám ở lại đây buổi đêm. Trong Cố cung còn có cả cảnh khuyển, đó là những chú cho đảm nhiệm vai trò bảo an, thay thế nhau canh gác luân phiên theo ngày, theo tuần.

Truyền thông Trung Quốc từng đưa tin, ở Tử Cấm Thành từng có trộm đột nhập để ăn cắp cổ vật. Song, tới sáng ngày hôm sau thi thể người này được phát hiện trong tư thế kỳ lại, nằm ở thềm cửa ra vào điện Thái Hòa.

Còn có một đoàn khách từng tới thăm quan Tử Cấm Thành cho biết, họ đang trú mưa thì nhìn thấy các cung nữ mặc đồ cổ trang, đi dọc hành lang Cố Cung và biến mất một cách bí ẩn. Ngoài ra còn rất nhiều câu chuyện khác xung quanh địa danh này, được truyền từ đời này qua đời khác.

Từng có rất nhiều chuyện kỳ lạ xảy ra trong Cố Cung, đặc biệt là về đêm.

Tuy rằng chưa có nghiên cứu nào khẳng định Tử Cấm Thành có ma hay tồn tại nguy hiểm, đe dọa sự sống song hầu hết đều tránh lui tới đây vào buổi đêm. Dù thăm quan chưa hết các ngõ ngách trong Cố Cung, du khách cũng sẽ rời đi trước khi trời tối. Sau 5 giờ chiều, cũng sẽ không có ai dám bén mảng tới nơi này.