Vì sao đầu năm, đầu tháng không nên cắt tóc, gội đầu?

Một mái tóc đẹp thể hiện cá tính riêng của mỗi người và cắt tóc là việc làm không thể thiếu của mỗi chúng ta nhằm hoàn thiện bản thân.

Từ xa xưa, phong tục của người Việt Nam ta thường có nhiều điều kiêng kỵ vào ngày đầu năm, đầu tháng thậm chí là cả ngày Rằm và trong đó, cắt tóc, gội đầu là việc tối kỵ đầu tiên. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra xung quanh vấn đề này.

Theo quan niệm dân gian, dù ai vô tình hay cố ý cắt tóc, gội đầu vào mùng 1 đầu năm, đầu tháng hay ngày Rằm thì chắc chắn người đó sẽ không gặp may mắn. Hơn thế, tài lộc tụt dốc không phanh, sự nghiệp dậm chân tại chỗ, tiêu hao mất mát, gia đình bất hòa chẳng yên. Vậy thực hư về việc này là như thế nào, vì sao lại kiêng cắt tóc, gội dầu trong những ngày đó cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Vì sao đầu năm, đầu tháng không nên cắt tóc, gội đầu? - Ảnh 1
Đầu năm, đầu tháng hay ngày Rằm không nên cắt tóc, gội đầu.

Quan niệm kiêng cắt tóc, gội đầu

Học sinh, sinh viên

Trước kỳ thi, dù mái tóc có dài gây khó chịu thì tuyệt nhiên các sĩ tử đều kiêng cắt tóc, gội đầu với mong muốn đạt được điểm số cao. Bởi nhiều người lý giải rằng, tóc được cho là ăng ten của bộ não, khi não bộ hoạt động hết công suất mà chúng ta cắt tóc, gội đầu sẽ làm trí thông minh và tập trung bị giảm sút một cách trầm trọng, dẫn đến kết quả thi cử không như ý.

Người kinh doanh buôn bán

Người kinh doanh buôn bán, đặc biệt đối với người trẻ vấn đề kiêng kỵ này quan trong hơn so với người già. Họ tuyệt đối không làm việc này đầu năm, đầu tháng và ngày Rằm bởi không muốn những chuyện chẳng lành đến với mình cũng như mong ăn nên làm ra, ‘Tiền vào như nước sông Đà, tiền ra nhỏ giọt như cà phê phin’.

Vì sao đầu năm, đầu tháng không nên cắt tóc, gội đầu? - Ảnh 2
Đối với dân làm ăn buôn bán, họ tuyệt đối kiêng kỵ làm những chuyện chẳng lành vào ngày đầu năm, đầu tháng và ngày Rằm.

Phụ nữ mang thai

Mái tóc gắn liền với sinh mạng, khi mang bầu cũng cần hạn chế việc cắt tóc vì có thể rút ngắn tuổi thọ của em bé. Thậm chí còn có thể làm hư thai nếu mang thai đúng vào ngày Rằm, mùng 1.

Tháng 7 cô hồn

Nhất là vào tháng 7 hàng năm, người người nhà nhà ai nấy cũng kiêng không cắt tóc bất kể vào ngày nào trong tháng này. Do đây là thời điểm ma quỷ hoành hành, nếu cố ý cắt tóc cơ thể sẽ suy yếu, cô hồn dễ dàng quấy phá

Ngoài ra, chữ cắt là mất, đồng nghĩa với việc thay đổi tiêu cực, cắt là cắt đi toàn bộ vận may, mọi chuyện đều không suôn sẻ, người hay ốm đau và bệnh nặng khó thuyên giảm trong cả một năm, một tháng. Song đây chỉ là văn hóa tâm linh người Việt và chưa có bất cứ kết luận khoa học nào chứng mình điều này là đúng.

Tổng hợp