Vì sao đầu năm, 90% người Việt đều kiêng ăn thịt vịt?

Không chỉ trong 3 ngày Tết, có nhiều gia đình còn giữ thói quen không ăn thịt vịt trong suốt tháng đầu năm mới. Lý do vì sao người ta lại kiêng kị điều này?

Thịt vịt là một trong những món yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, đây lại là món không thuộc danh sách món ăn được bày lên mâm vào những ngày đầu năm mới. Dân gian kiêng kị ăn thịt vịt trong 3 ngày Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, có gia đình còn tránh ăn các món từ vịt trong tất cả các ngày của tháng đầu năm. Lý do vì đâu mà có điều kiêng kị này?

Vì sao đầu năm, 90% người Việt đều kiêng ăn thịt vịt? - Ảnh 1
Vì sao phải kiêng thịt vịt, các món từ vịt trong những ngày đầu năm mới?

Người xưa quan niệm rằng, ăn thịt vịt đầu năm sẽ ảnh hưởng tới cả năm mới. Công việc không những không thuận lợi mà chuyện gia đình, tình cảm cũng không gặp may. Đặc biệt là người miền Bắc và miền Trung, hầu như những món từ vịt đều nằm trong “danh sách đen".

Nếu ăn vịt đầu năm, nhiều người cho rằng cả năm sẽ gặp khó khăn, nhiều vận hạn. Nhất là ai làm ăn buôn bán, kinh doanh, dễ thua lỗ hoặc lợi nhuận sụt giảm. Quan điểm này khiến không ít người e ngại nên đã lựa chọn nói “không" với thịt vịt. Chính vì vậy, trên mâm cơm cúng hoặc bữa ăn thường những ngày đầu năm, người ta chỉ ưu tiên thịt gà.

Vì sao đầu năm, 90% người Việt đều kiêng ăn thịt vịt? - Ảnh 2
Người xưa cho rằng, ăn vịt đầu tháng, đầu năm sẽ mang tới vận rủi, dễ khiến cả năm đen đủi.

Dù vậy, khi qua những ngày đầu của năm mới, hoặc tới ngày cuối của các tháng, thịt vịt lại được chọn là món giải xui. Lựa chọn các món từ vịt như vịt luộc, vịt quay vào cuối tháng thay vì đầu năm, sẽ gạt bỏ xui xẻo, xua những điều không may mắn.

Vì sao đầu năm, 90% người Việt đều kiêng ăn thịt vịt? - Ảnh 3
Dù vậy, các món từ vịt lại được ưa chuộng vào cuối tháng vì được cho là giải xui.

Tuy nhiên, cũng có một vài địa phương không kiêng kị, vẫn ăn thịt vịt đầu tháng như thường. Dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng ăn thịt vịt đầu năm, đầu tháng sẽ gặp vận đen song dân gian vẫn giữ quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành".