Vì sao dân gian có quan niệm bị lẹo mắt không được soi gương?

Khi bị lẹo mắt không được soi gương là lời dân gian vẫn truyền tai nhau. Vì sao lại có quan niệm như vậy, phải chăng liên quan tới yếu tố tâm linh?

Lẹo mắt là triệu chứng thường gặp, dễ gây ra cảm giác khó chịu. Khi bị lẹo mắt, dân gian thường "rỉ tai" nhau rằng phải kiêng kị soi gương. Lý do vì sao thì không phải ai cũng biết.

Lẹo mắt là bệnh gì?

Thực tế, lẹo mắt chính là hiện tượng mắt bị sưng đỏ, nổi cục giống như mụn ở phần rìa ngoài của mí mắt. Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là bởi bụi bẩn, dầu nhờn hay các tế bào chết tích tụ khiến mí mắt bị tắc nghẽn. Đây là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển từ bên trong, gây ra viêm nhiễm và cảm giác đau rát, khó chịu.

Lẹo mắt là phần rìa ngoài cùng của mí mắt bị sưng đỏ, nổi cục giống như mụn, sờ vào thấy đau nhức.

Có hai loại lẹo mắt, được xác định theo vị trí là lẹo mắt bên trong (lẹo mọc ở tuyến dầu trên hoặc dưới phần mi mắt) và lẹo mắt bên ngoài (lẹo mọc ở nang lông mi).

Vì sao bị lẹo mắt không được soi gương?

Từ xưa, dân gian đã có quan niệm khi bị lẹo mắt không được soi gương. Sở dĩ có suy nghĩ này là bởi người xưa cho rằng, soi gương sẽ khiến mụn lẹo sưng to hơn, có thể nhiễm trùng và gây mù mắt. Song sự thực không phải như vậy.

Người xưa cho rằng lẹo mắt mà soi gương có thể làm vết sưng lan rộng, tình trạng trầm trọng hơn.

Theo các chuyên gia, hành động soi gương khi bị lên lẹo ở mắt sẽ khiến người bệnh sốt ruột. Từ đó sẽ phát sinh động tác dùng tay nặn lẹo, chích dịch vùng lẹo, khiến vùng mắt bị viêm nhiễm, có biến chứng nghiêm trọng hơn.

Soi gương khi bị lẹo có thể kích thích tâm lý chích lẹo, nặn mủ, dễ khiến vùng da sưng bị viêm nhiễm hoặc sưng nặng hơn.

Cách chữa lẹo mắt tại nhà

Vốn dĩ, lẹo mắt thường không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Trung bình chúng sẽ tự lặn sau khoảng 3 - 7 ngày. Tuy nhiên, nhiều người thường bị cảm giác vướng bận, đau nhức gây trở ngại. Trường hợp không chờ được lẹo tự vỡ, bạn có thể tự điều trị tại nhà bằng cách như sau.

Đơn giản và hữu dụng nhất chính là chườm ấm vùng da sưng. Bạn có thể lấy khăn xô mỏng thấm nước ấm, chườm nhẹ lên mắt từ 3 - 5 phút, khăn hết ấm thì lại nhúng nước một lần và lặp lại động tác. Trong nước ấm có thể pha trà xanh hoặc thêm một thìa muối. Trà và muối đều có tính kháng viêm, khử khuẩn tốt. Làm cách này sẽ khiến vết sưng nhanh xẹp, mủ trong lẹo sớm thoát ra.

Chú ý trước khi chườm nên rửa sạch tay để tránh vi khuẩn.

Sau khi chườm ấm xong, bạn có thể massage nhẹ nhàng ở vùng quanh mắt. Ngoài ra, nên kết hợp dùng các loại thuốc mỡ đặc trị theo chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không nên đắp lá, nặn mủ lẹo hoặc áp dụng các phương pháp không có cơ sở khoa học để tránh làm tổn thương mắt.