Vì sao đám cưới thời xưa, ngày kết hôn nhà trai lại dùng kiệu rước dâu?

Trong hôn lễ của người Trung Hoa thời xưa, thay vì đón dâu theo nghi thức thông thường, nhà trai lại phải dùng kiệu rước, chú rể ngồi ngựa đưa dâu về. Vì sao lại có tục lệ như vậy?

Theo truyền thống, người Trung Hoa cổ đại khi tổ chức lễ đón dâu sẽ phải dùng kiệu hoa để rước tân nương. Đây cũng chính là nghi thức long trọng nhất trong đám cưới thời xưa. Tuy nhiên, lý do vì đâu có tập tục này thì không phải ai cũng biết.

Vì sao đám cưới thời xưa, ngày kết hôn nhà trai lại dùng kiệu rước dâu? - Ảnh 1
Vì sao người cổ đại thường dùng kiệu hoa để rước dâu?

Vào thời cổ đại, để tiến hành cưới hỏi, hai gia đình sẽ thực hiện lần lượt các nghi lễ sau đây:

Lễ nạp thái: Nhà trai sau khi xin cưới thành công sẽ mang một cặp nhẫn sang nhà gái. Đây là phong tục thể hiện ý nhận định nhà gái làm dâu và người thân cô dâu là thông gia.

Lễ vấn danh: Bà mối thay mặt nhà trai tới nhà gái để hỏi tên tuổi, ngày sinh của cô dâu để chuẩn bị hôn sự.

Lễ nạp cát: Là lễ thông báo từ nhà trai tới nhà gái cho biết kết quả quẻ bói tuổi giữa hai bên. Nếu hợp tuổi là thành đôi, tuổi xung khắc thì không kết hôn được.

Lễ nạp chinh: Nhà trai nạp đồ sính lễ, đưa tới nhà gái như lễ vật hứa hôn.

Lễ thỉnh kỳ: Định ngày lành tháng tốt, chọn giờ hỷ để làm lễ rước tân nương.

Lễ thân nghinh: Là lễ rước dâu từ nhà gái về nhà trai để tiến hành nghi thức bái lạy thân sinh phụ mẫu.

Hành động tân lang dùng kiệu rước dâu chính là lễ thân nghinh. Theo đó, nhà trai sẽ cử 4 người khiêng kiệu đến đón cô dâu. Kiệu này chính là kiệu hoa, kiệu hỉ như cách gọi trong dân gian.

Vì sao đám cưới thời xưa, ngày kết hôn nhà trai lại dùng kiệu rước dâu? - Ảnh 2
Rước dâu bằng kiệu đỏ là lễ thân nghinh trong đám cưới truyền thống của người Hoa.

Sở dĩ, người ta dùng kiệu hoa đỏ rước dâu là vì màu đỏ tượng trưng cho may mắn. Trong đám cưới, tất cả các vật trang trí đều phủ màu đỏ tối đa. Nghĩ lễ rước dâu bằng kiệu hoa rất được gia đình hai bên coi trọng. Khi nhà trai và kiệu tới nhà gái, vào đúng giờ lành, gia chủ có hôn sự sẽ đốt pháo để đón mừng. Cô dâu sẽ được bà mối cầm tay bước qua cửa, tiễn lên kiệu.

Theo phong tục, chỉ tân nương, phu nhân chính thất lần đầu cưới gả mới được ngồi kiệu hoa xuất giá. Nếu tái hôn, phụ nữ cổ đại chỉ được ngồi ghế mây, kiệu vải, có cán trúc. Với cô dâu là vợ lẽ, có nơi cho phép ngồi kiệu hoa, có nơi không.

Vì sao đám cưới thời xưa, ngày kết hôn nhà trai lại dùng kiệu rước dâu? - Ảnh 3
Phụ nữ kết hôn lần đầu, là chính thất, mới có tư cách ngồi kiệu hoa trong hôn lễ.

Ngồi kiệu hoa về nhà chồng còn thể hiện địa vị của gia đình. Thời xưa, chỉ nhà giàu có, quyền thế mới rước dâu bằng kiệu. Việc dùng kiệu còn thể hiện sự coi trọng đồng thời đem tới không khí náo nhiệt cho ngày vu quy.