Vì sao cướp biển không bị mù nhưng luôn bịt một bên mắt lại?

Chúng ta thường cho rằng cướp biển bị chột khi thấy hình ảnh họ bịt một bên mắt lại. Tuy nhiên, không phải do những kẻ cướp bị mù, làm vậy là vì lý do khác.

Chúng ta thường thấy trên phim ảnh cũng như tạo hình của đa phần cướp biển đều bịt một bên mắt lại. Nhiều người đã mặc định là các tay cướp biển bị mù hoặc bị thương sau các trận chiến. Tuy nhiên, thực tế lại khác xa với dự đoán của số đông.

Vì sao cướp biển không bị mù nhưng luôn bịt một bên mắt lại? - Ảnh 1
Vì sao cướp biển thường đeo bịt mắt, che một bên lại?

Mỗi khi xem phim về cướp biển, bạn có bao giờ để ý hải tặc nào cũng che lại một bên mắt? Chẳng lẽ ai cũng bị thương, bị mù ở vị trí giống nhau? Sự thật hoàn toàn không phải như vậy đâu. Phía sau miếng da đó là con mắt hoạt động bình thường, không hề bị thương hay bị mù như chúng ta vẫn tưởng. Khi biết được lý do, không ít người đều lấy làm kinh ngạc.

Theo bác sĩ Jim Sheedy, chuyên gia về thị lực của Viện nghiên cứu Tầm nhìn thuộc Đại học Pacific, cướp biển dùng bịt mắt là để quan sát tốt hơn. Nghe thì có vẻ kỳ lạ, rõ ràng bịt một mắt sẽ làm khuyết đi tầm nhìn mới phải. Song, chính cách này lại giúp đôi mắt thích nghi nhanh hơn trong điều kiện di chuyển từ sáng tới tối và quay ngược lại.

Vì sao cướp biển không bị mù nhưng luôn bịt một bên mắt lại? - Ảnh 2
Thực tế, đôi mắt của hải tặc hoàn toàn bình thường. Không phải do bị chột mà những kẻ này mới che lại.

Bởi vì cướp biển thường phải di chuyển trên boong và ra vào các khoang tàu, thuyền. Ánh sáng ở boong có lúc tốt, có lúc lại âm u, không thuận lợi. Sự thay đổi ánh sáng liên tục có thể tác động tới thị lực. Để thích nghi với điều này, các tay cướp biển sẽ đeo bịt mắt khi lên boong hoặc ra ngoài trời vào lúc ánh sáng tốt. Khi xuống khoang thuyền hoặc nhìn vật trong bóng tối, họ sẽ bỏ bịt mắt ra.

Vì sao cướp biển không bị mù nhưng luôn bịt một bên mắt lại? - Ảnh 3
Đeo bịt mắt một bên giúp hải tặc quan sát tốt hơn khi thay đổi các điểm nhìn.

Nhiều kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mắt của chúng ta mất trung bình 25 phút để thích nghi hoàn toàn sự thay đổi về ánh sáng từ sáng sang tối. Thời gian này cũng tương đương với quá trình tái sinh sắc tố ảnh. Song, với những người có thói quen nhìn sự vật trong tối, con số này giảm bớt, thời lượng thích nghi được rút ngắn hơn.

Vì sao cướp biển không bị mù nhưng luôn bịt một bên mắt lại? - Ảnh 4
Cũng có ý kiến cho rằng, đeo bịt mắt là cách để cướp biển tạo vẻ hung dữ bên ngoài, dễ gây áp lực cho đối thủ khi “hành nghề".

Đây là nhận định của các chuyên gia. Trên thực tế, chưa có tài liệu nào cho thấy thói quen bịt mắt của cướp biển bắt nguồn từ mục đích trên. Dù vậy, sự thật về con mắt này vẫn hoạt động bình thường là không thể phủ nhận. Cũng có ý kiến cho rằng, đeo bịt mắt là cách để cướp biển tạo vẻ hung dữ bên ngoài, dễ gây áp lực cho đối thủ khi “hành nghề".