Vì sao cúng Tết các chị em thường giữ lại chân gà lễ?

Khi cúng hết Tết, rất nhiều gia đình thường giữ lại cặp chân gà lễ để xem năm mới sẽ may mắn hay rủi ro. Lý do vì sao và làm như thế nào thì không phải ai cũng biết?

Vào ngày mùng 3 Tết, theo phong tục của người Việt thì các gia đình sẽ làm lễ hóa vàng. Trên mâm cơm cúng tiễn gia tiên, nhà nhà sẽ đều có gà luộc làm lễ vật chính. Sau khi cúng xong, rất nhiều người thường giữ lại hai chân gà lễ để đoán vận mệnh trong năm mới ra sao.

Người xưa cho rằng, từ hình dáng, màu sắc chân gà, gia chủ có thể biết được sự nghiệp, tài vận trong năm liệu có thuận lợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về ý nghĩa và cách thức “xem tướng" chân gà này.

Vì sao cúng Tết các chị em thường giữ lại chân gà lễ? - Ảnh 1
Gà lễ sau khi thắp hương xong, gia chủ sẽ giữ lại hai chân để “xem tướng".

Ý nghĩa của hành động xem chân gà lễ đầu năm

Dân gian từ xưa có quan niệm rằng, nhìn chân gà có thể đoán được tương lai. Nếu các ngón chân gà luộc có dáng chụm vào nhau, trong năm mới gia chủ sẽ làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Không chỉ sức khỏe dồi dào, gia đạo êm ấm mà vật chất cũng tràn trề, cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc.

Nếu chân gà lễ có dáng mở rộng, các ngón xòe ra nhiều hướng khác nhau, gia chủ trong năm sẽ không được thuận buồm xuôi gió. Cuộc sống sẽ vất vả, nhiều chuyện buồn xảy ra, tiền bạc cũng hao hụt, chật vật hơn năm cũ. Tướng chân gà xấu còn báo hiệu biến cố chia ly, khuynh gia bại sản hay tình cảm trắc trở, đứt đoạn…

Vì sao cúng Tết các chị em thường giữ lại chân gà lễ? - Ảnh 2
Nhìn tướng chân gà có thể đoán được năm mới nhiều điều may mắn hay không thuận lợi.

Cách xem chân gà cúng đoán vận mệnh năm mới

Hoàn tất phần cúng lễ và hóa vàng xong, gia chủ sẽ giữ lại cặp chân gà vừa thắp hương để tiến hành “xem tướng". Nếu chưa biết cách xem, bạn hãy bắt đầu bằng việc quan sát ngón chân gà, chú ý tới màu sắc cùng trạng thái các ngón và đối chiếu với những luận giải dưới đây.

Tứ hỷ cách

Đây là dáng ngón chân gà cúng hướng lên phía trên nhưng không chụm vào nhau hoặc dính liền nhau. Màu sắc chân gà tươi sáng cũng sẽ cho thấy sự ăn ý, hòa hợp trong gia đình. Tướng chân gà này báo hiệu cuộc sống gia chủ trong năm êm ấm, thuận buồm xuôi gió, làm gì cũng suôn sẻ, thuận lợi.

Vì sao cúng Tết các chị em thường giữ lại chân gà lễ? - Ảnh 3
Tướng chân gà “tứ hỷ cách" báo hiệu sự khởi sắc, tốt lành.

Phù cái cách

Giữa cung ly đầu ngón chân và cung chấn của chân gà tựa vào nhau được gọi là “phù cái cách". Nếu chân gà có màu vàng hoặc sắc độ tươi sáng, gia chủ sẽ làm ăn phát đạt song cuộc sống gia đình không được hòa thuận. Đời sống tình cảm có thể mẫu thuẫn, phát sinh xung đột thường xuyên.

Kê ba cách

Nếu các đầu ngón chân gà dựa vào một điểm, chụm vào nhau, được gọi là “kê ba cách". Nếu các ngón chân cùng hướng về một hướng, đây là điềm báo gia chủ làm ăn phát đạt, tài lộc tràn trề. Trong năm mới, gia đình sẽ có cuộc sống giàu sang, sung túc.

Vì sao cúng Tết các chị em thường giữ lại chân gà lễ? - Ảnh 4
Các ngón chân gà lễ chụm vào nhau hoặc cùng hướng về một hướng là tín hiệu may mắn, tài lộc.

Ủ cái cách

Nếu đầu ngón chân cái của gà màu sắc ảm đạm, nhợt nhạt, trạng thái co rụt lại thì được gọi là “ủ cái cách". Tướng chân này báo hiệu gia chủ có vận xui, gặp nhiều rủi ro. Nếu làm ăn buôn bán có thể gặp khó khăn, thua lỗ. Tình cảm đôi lứa dễ rạn nứt, hôn nhân trục trặc, có nhiều khúc mắc khó tháo gỡ.

Bổng cun cách

Trường hợp ngón chân gà cúi xuống, các ngón chân khá sát nhau được gọi là “bổng cun cách". Đây là điềm báo gia đình nhiều tin vui cát lành. Đặc biệt là tài lộc, tiền bạc dồn dập, ồ ạt. Nếu kinh doanh buôn bán, gia chủ sẽ phát tài, giàu to.

Vì sao cúng Tết các chị em thường giữ lại chân gà lễ? - Ảnh 5
Ngón chân gà chúc xuống là điềm báo vận may tiền bạc sẽ tới trong năm mới.

Tinh cái cách

Nếu các ngón chân gà sát nhau, đổ dồn về phía ngón út được gọi là “tinh cái cách". Đây là điềm báo nguy hiểm, có nhiều biến cố. Gia chủ nên cẩn thận khi đi lại, tránh va chạm kẻo trong năm chịu cảnh chia ly.

Nội cáu cách

Ngón chân gà nếu màu sắc nhạt, ghé sát nhau, hơi cúi xuống được gọi là “nội cáu cách". Tướng chân này cho thấy gia chủ nội bộ lục đục, bất hòa, không được thuận lợi về sức khỏe. Trong năm mới, nên cẩn trọng kẻo gặp xui xẻo, tai ương.