Vì sao cung nữ Trung Quốc thời xưa sợ phát khiếp khi được vua ân sủng?

Được vua ân sủng có thể sẽ đổi đời, tuy nhiên với cung nữ Trung Quốc thời xưa, đây lại là nỗi sợ đến ám ảnh vì những lý do ít ai ngờ tói.

Các vua, hoàng đế Trung Quốc thời xưa thường có tới hàng nghìn giai nhân, mỹ nữ trong hậu cung. Thậm chí, chỉ cần nhà vua vừa mắt bất kỳ người nào cũng có thể sai người đưa tới tẩm điện. Những người đẹp sau khi được thị tẩm, không chỉ có cơ hội được ban phong tước vị mà còn có thể “bay lên làm phượng hoàng" nếu mang long thai, hạ sinh hoàng tử.

Trong lịch sử, không ít cung nữ sau khi nhận ân sủng của vua còn được phong làm quý nhân, quý phi, hoàng quý phi… Tuy nhiên tương truyền rằng, thực tế các cung nữ thời xưa rất sợ nếu nhận được thánh ân, được đặc sủng.

Vì sao cung nữ Trung Quốc thời xưa sợ phát khiếp khi được vua ân sủng? - Ảnh 1
Vì sao cung nữ Trung Quốc thời xưa sự hãi vô cùng khi được hoàng đế ân sủng? (Ảnh minh họa).

Không ít cung nữ có tài sắc rất sợ bị hoàng đế “để mắt" tới. Nhiều người thắc mắc vì sao lại như vậy. Vốn dĩ được vua chú ý là chuyện vui. Có người còn tìm mọi cách để được lọt vào mắt xanh của thiên tử. Thế nhưng các cung nữ vì lý do gì mà hoảng sợ điều này?

Sở dĩ, cung nữ thời xưa e dè khi được vua ân sủng là vì sợ hãi trước tranh đấu hậu cung. Bản thân cung nữ vốn có địa vị thấp hèn khó thay đổi. Một khi vua đem lòng yêu mến, người cung nữ đó có thể trở thành mục tiêu bị hậu cung ghen ghét, bày mưu hãm hại. Nhất là với cung nữ nào may mắn độc sủng một thời gian hay mang long thai. Đây sẽ là “mồi lửa" châm ngòi cho cuộc chiến chốn thâm cung.

Vì sao cung nữ Trung Quốc thời xưa sợ phát khiếp khi được vua ân sủng? - Ảnh 2
Sủng ái cung nữ có thể khiến các phi tần nổi lòng đố kị, ngấm ngầm giở trò hãm hại. (Ảnh minh họa).

Cung nữ không quyền thế, chỉ dựa vào sự sủng ái của vua thì khó lòng đương đầu được trước những phi tần có địa vị cao. Được vua chú ý thay vì là may mắn, với cung nữ có thể là bi kịch.

Lịch sử cũng chứng minh điều trên là sự thật. Tương truyền thời vua Tống Quang Tông, vì khen ngợi bàn tay một cung nữ mà khiến hoàng hậu Lý Phượng Nương nổi lòng ghen. Lý hoàng hậu vì “lường trước" mối nguy, đã sai người chặt tay của cung nữ đó và đem làm quà tặng cho vua Tống. Kể từ lần đó, vua Tống không còn dám khen trực tiếp cung nữ hay phi tần nào. Bản thân các cung nữ cũng sợ hãi, phải giấu mình nếu không có thể mất mạng.

Vì sao cung nữ Trung Quốc thời xưa sợ phát khiếp khi được vua ân sủng? - Ảnh 3
Nhiều trường hợp có thực trong lịch cho thấy kết cục của cung nữ được vua ân sủng thường không tốt đẹp. (Ảnh minh họa).

Trở thành cung nữ trong cung đồng nghĩa với bất kỳ lúc nào, tính mạng cũng có thể “ngàn cân treo sợi tóc". Lọt vào mắt xanh của vua, cung nữ có thể đổi mệnh nhưng cũng dễ trở thành “cái gai" trong mắt người khác. Số phận của các cung nữ nếu không bị diệt trừ cũng sẽ bị dồn vào bước đường cùng hoặc một cách khổ sở đến hết đời.