Vì sao cùng đi Tây Thiên thỉnh kinh nhưng Trư Bát Giới không thành Phật?

Trải qua hành trình đi Tây Thiên thỉnh kinh gian truân, nhưng vì sao tới cuối cùng, Đường Tăng lẫn Tôn Ngộ Không đều thành Phật còn Trư Bát Giới lại không?

Tây Du Ký là một trong những tác phẩm kinh điển trên màn ảnh, được rất nhiều thế hệ yêu thích. Thế nhưng, bộ phim này cũng để lại cho người xem những thắc mắc mà tới nay, không phải ai cũng tìm được lời giải. Điển hình như ở kết phim, sau khi 4 thầy trò Đường Tăng tới được Tây Thiên, vì sao mọi người đều được thăng làm Phật, chỉ chừa lại Trư Bát Giới?

Vì sao cùng đi Tây Thiên thỉnh kinh nhưng Trư Bát Giới không thành Phật? - Ảnh 1
Cuối phim Tây Du Ký, vì sao ai cũng thật Phật, chỉ có Trư Bát Giới thì không?

Ngay cả bản thân nam diễn viên Mã Đức Hoa, người từng đóng vai “lão Trư", cũng thắc mắc về vấn đề này. Theo nội dung trình chiếu, Đường Tam Tạng và đại sư huynh Tôn Ngộ Không được phong làm Phật. Tam sư đệ Sa Tăng được phong làm kim cương La Hán. Riêng Trư Bát Giới tại sao chỉ được làm sứ giả?

Về sau, bản thân Mã Đức Hoa đã tìm được câu trả lời cho chính mình. Ông giải thích, vốn dĩ 4 thầy trò Đường Tăng là biểu tượng cho nhân sinh. Mỗi một nhân vật đều có vai trò, đại diện cho một điều riêng biệt. Đường Tăng là hiện thân của tinh thần tích cực. Tôn Ngộ Không tượng trưng cho sức mạnh. Sa Tăng là biểu tượng của lòng kiên nhẫn và sự chân thành. Đây đều là những đức tính tốt đẹp.

Vì sao cùng đi Tây Thiên thỉnh kinh nhưng Trư Bát Giới không thành Phật? - Ảnh 2
Diễn viên Mã Đức Hoa, người từng đóng vai Trư Bát Giới, đã đưa ra giải thích cho vấn đề trên.

Thế nhưng, Trư Bát Giới lại mang ý nghĩ đại diện cho lòng tham, cho những dục vọng của con người phàm trần. Ngay từ những đoạn mở đầu, Trư Bát Giới vốn là tiên trên trời, nhưng vì thói hư tật xấu mà bị đày xuống trần gian chịu tội. Xuống phàm giới, họ Trư vẫn không hối cải, tiếp tục tái diễn tính xấu cho tới khi được Đường Tăng thu nạp.

Vì sao cùng đi Tây Thiên thỉnh kinh nhưng Trư Bát Giới không thành Phật? - Ảnh 3
Thói hư tật xấu, lòng tham của Trư Bát Giới được thể hiện từ đầu và trong cả hành trình đi Tây Thiên thỉnh kinh.

Suốt hành trình đi thỉnh kinh, Ngộ Không dù có những lần bộc lộ tính cách không tốt nhưng luôn biết hối cải. Chỉ có Trư Bát Giới luôn đẩy mình hoặc người xung quanh vào hiểm cảnh vì lòng tham và thói xấu của mình.

Vì sao cùng đi Tây Thiên thỉnh kinh nhưng Trư Bát Giới không thành Phật? - Ảnh 4
Tới cuối cùng, Đường Tăng, Ngộ Không đều thành Phật, Sa Tăng đượng phong là La Hán còn Trư Bát Giới chỉ được làm sứ giả.

Trư Bát Giới tới được Tây Thiên nhưng bản tính chưa hoàn toàn hướng Phật, trong tâm vẫn có dục vọng. Vì vậy, chỉ riêng họ Trư là không được làm Phật như sư phụ và sư huynh của mình.