Vì sao cứ đến chiều 30 Tết là người Việt lại đi tắm nước lá mùi già?

Cứ tới chiều 30 Tết là các gia đình lại đun lá mùi già, lấy nước tắm hoặc rửa mặt. Đây là phong tục có từ lâu song không phải ai cũng biết vì sao làm vậy?

Mỗi dịp Tết Nguyên Đán, người Việt thường có phong tục đun nước tắm từ lá mùi già. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống, được nhiều gia đình, nhiều vùng miền lưu giữ tới ngày nay.

Cứ tới chiều 29, 30 tháng Chạp, các bậc phụ huynh hay người lớn tuổi trong nhà sẽ nhắc con cái mua lá mùi già hoặc đi hái về nấu nước tắm. Qua nhiều thế hệ, đây dần hình thành một thói quen. Nhiều người cho rằng tắm lá mùi để người có mùi thơm. Thế nhưng, phong tục này còn mang ý nghĩa khác.

Vì sao cứ đến chiều 30 Tết là người Việt lại đi tắm nước lá mùi già? - Ảnh 1
Tắm nước đun lá mùi không chỉ để cho thơm mà còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Dân gian vốn quan niệm rằng, tắm lá mùi già cuối năm sẽ giúp xua đi những điều không may, “tiễn biệt" vận rủi. Từ đó có thể đón nhận nhiều may mắn, niềm vui trong một năm mới.

Và không phải loài mùi nào cũng được trưng dụng. Mùi để nấu nước tắm phải là mùi già, đã có hoa. Khi đun lên, thân màu xanh sẽ chuyển nâu vàng, có mùi thơm ngát, the cay đặc trưng. Mùi thơm của lá mùi đọng rất lâu. Chỉ tắm một ngày cuối tháng Chạp mà hương thơm được giữ lại qua tận 2 – 3 ngày Tết.

Vì sao cứ đến chiều 30 Tết là người Việt lại đi tắm nước lá mùi già? - Ảnh 2
Hương thơm của lá mùi có thể lưu lại trên cơ thể từ 2 – 3 ngày không hết.

Mùi thơm của lá mùi còn tốt cho sức khỏe, giảm chứng đau đầu, căng thẳng, khiến tinh thần được giải tỏa, khí huyết lưu thông. Những người bị suy nhược, đau khớp cũng sẽ được cải thiện nhờ tắm nước đun lá mùi. Bên cạnh đó, mùi già còn có khả năng sát khuẩn, vừa giữ cơ thể thơm hương vừa làm sạch da hiệu quả.

Để có nước tắm lá mùi già, bạn chỉ chỉ cần rửa sạch rồi cho vào nồi đun sôi. Hoặc, bạn có thể bẻ nhỏ cho vào túi lọc, thả vào nồi nước đun lên cũng là cách lý tưởng.

Vì sao cứ đến chiều 30 Tết là người Việt lại đi tắm nước lá mùi già? - Ảnh 3
Mùi già đã trổ hoa, kết bông là loại thích hợp để mua về đun nước tắm.

Tắm lá mùi già vừa để “gột rửa" vận rủi, bỏ lại muộn phiền trong năm cũ, vừa kéo dậy tinh thần, giúp chúng ta nhẹ nhõm hơn khi đón năm mới. Hương thơm của mùi già cũng sẽ khiến nhiều người luôn nhớ về nguồn cội, tiếp tục duy trì phong tục của quê hương.

Video hướng dẫn nấu nước lá mùi già để tắm. (Nguồn: Ngọc She).