Vì sao con gái sinh ngày Rằm, con trai mùng 1 thì không tốt?

Chắc hẳn đã vài lần bạn nghe ở đâu đó lời đồn, con gái sinh ngày Rằm là không tốt, sau này khó nuôi, đường đời gặp nhiều trắc trở. Vậy thực hư quan niệm này như thế nào cùng tìm hiểu với Webtintuc ngay dưới đây nhé!

Các cụ xưa thường có câu ‘Trai mùng Một gái hôm Rằm, nuôi thì nuôi vậy chứ căm dạ dày’. Câu nói này với ngụ ý, những bé trai sinh vào mùng Một và những bé gái sinh vào ngày Rằm (ngày 15 âm lịch hàng tháng) sinh ra khó nuôi khó dạy, càng lớn tính tình càng ương bướng. Đặc biệt, cuộc đời của bé gái sinh ngày 15 âm lịch còn biến cố và thăng trầm không ngớt. Tuy nhiên, mấy ai biết được câu nói này được xuất phát từ đâu.

Vì sao con gái sinh ngày Rằm, con trai mùng 1 thì không tốt? - Ảnh 1
Các cụ xưa có quan niệm, em bé sinh vào ngày Rằm là không tốt, nhất là bé gái. Vậy đúng hay sai?

Theo quan niệm dân gian

Ngày Rằm hàng tháng là lúc trăng lên cao nhất và tròn vành vạnh. Bên cạnh đó, các cụ xưa còn quan niệm mặt trăng mang thuộc tính âm, được tượng trưng cho nữ giới. Vào ngày này là lúc âm khí toát ra mạnh nhất. Thậm chí, những bé gái sinh đúng ngày Rằm tháng 7 – tháng của cô hồn, dã quỷ sẽ bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng.

Âm khí chẳng những tác động đến tính cách của em bé mà còn vận vào số mệnh sau này. Người xưa cho rằng, bé gái sinh ngày Rằm thường có tính cách mạnh mẽ, bướng bỉnh, chẳng chịu nghe lời bất cứ một ai. Bé thì quấy khóc, dậy thì lại khó bảo ban, lớn lên cuộc sống gập ghềnh và khúc khuỷu, không được may mắn như bạn bè đồng trang lứa.

Vì sao con gái sinh ngày Rằm, con trai mùng 1 thì không tốt? - Ảnh 2
Bé gái sinh ra ngày này, bé thì quấy khóc, lớn lại khó dạy bảo.

Theo khoa học hiện đại

Các chuyên gia khoa học khi bàn bạc về vấn đề này lại cho hay, đa số quan niệm dân gian đều dựa trên yếu tố phong thủy tâm linh. Những mốc thời gian như mùng Một và ngày Rằm là cách tính theo chu kỳ mặt trăng được các cụ xưa hay dùng. Còn ở khía cạnh khoa học, để lý giải cho vấn đề ‘con gái sinh ngày Rằm là không tốt’ sẽ được giải thích như sau:

Sự thay đổi của cơ thể con người có thể là do thủy triều, được coi là một dạng thủy triều sinh học. Song, thủy triều lên hay xuống, dâng cao hay dâng thấp đều chịu ảnh hưởng không nhỏ của mặt trăng. Bởi vậy, đối với trẻ nhỏ, người vừa ốm dậy, người ốm đau bệnh tật, bà bầu, phụ nữ mới sinh, con gái đến kì, người già,… thủy triều sinh học có thể tác động không tốt đến tâm lý.

Đặc biệt, những em bé sinh ngày Rằm cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, tính cách có đôi phần khác biệt. Tuy nhiên, sự thay đổi này không đáng kể cũng như không làm ảnh hưởng đến cuộc sống trong tương lai như lời đồn truyền miệng từ xưa đến nay.

Vì sao con gái sinh ngày Rằm, con trai mùng 1 thì không tốt? - Ảnh 3
Giới khoa học lại cho rằng, quan niệm này chỉ là lời đồn.

Nhất là khi những cô bé này có cá tính mạnh mẽ, quyết đoán không dễ bị người khác bắt nạt. Ý chí kiên cường, theo đuổi ước mơ hoài bão của mình, nhờ đó có thể làm nlên nghiệp lớn khó ai sánh bằng. Họ lựa chọn người thương theo lý trí chứ không theo cảm tính như những cô nàng mỏng mảnh, yếu đuối nên cuộc sống hôn nhân gắn bó, bền chặt.

Tổng hợp