Vì sao có quan niệm quạ đen kêu trước nhà ai, nhà đó sắp có người mất?

Từ lâu, dân gian đã truyền tai nhau rằng nếu quạ đen xuất hiện, bay lởn vởn hoặc đậu đầu hồi nhà ai kêu thống thiết là báo hiệu nhà đó sắp có người qua đời.

Quạ đen trong quan niệm của dân gian từ xưa là loài mang lại xui xẻo. Nhất là khi loài chim này bay quanh nhà ai, đậu đầu hồi hoặc kêu về phía nhà nào, đấy chính là điềm báo nhà đó sắp có người mất. Hoặc vận đen, điềm gở sẽ ập tới với gia chủ. Tuy nhiên, ít ai biết lý do vì đâu người ta lại có quan niệm như vậy?

Vì sao có quan niệm quạ đen kêu trước nhà ai, nhà đó sắp có người mất? - Ảnh 1
Vì sao quạ đậu nhà ai, kêu thất thanh, lại bị cho là điềm dữ, nhà đó sắp có tang sự?

Dân gian cho rằng, nếu quạ đầu hoặc bay lởn vởn quanh nhà ai đó, trong nhà sắp có người mất. Nếu quạ kêu 7 tiếng thất thanh, người mất sẽ là nam. Quạ kêu 9 tiếng là báo hiệu người nữ sắp qua đời. Trong trường hợp quạ bay quanh làng, kêu liên tục không ngừng, trong làng đó sẽ nhiều người liên tiếp “ra đi". Hoặc có điều không lành sẽ ập tới với cả ngôi làng đó.

Sở dĩ có quan niệm này là do người xưa nhận định rằng con người khi sắp mất, ở cơ thể sẽ tỏa ra mùi đặc biệt. Thứ mùi đặc trưng này sẽ thu hút sự chú ý của quạ đen. Khi phát hiện, chúng sẽ bay tới vị trí có mùi đó và liên tục kêu lên. Về phía tâm linh, người ta lại cho rằng quạ dễ phát giác mùi âm khí, tử khí. Chúng sẽ dùng tiếng kêu để báo hiệu cho con người.

Vì sao có quan niệm quạ đen kêu trước nhà ai, nhà đó sắp có người mất? - Ảnh 2
Dân gian cho rằng quạ có thể phát hiện mùi đặc biệt khi ai đó sắp mất. Chúng sẽ tới nơi phát ra mùi này và kêu lên để báo hiệu con người.

Bên cạnh đó, cũng có lời tương truyền rằng tùy vào khung giờ khác nhau, tiếng quạ kêu sẽ mang những ý nghĩa báo hiệu khác nhau.

– Từ 23h – 1h: Sắp có người thân từ phương xa trở về, đoàn tụ cùng gia đình.

– Từ 1h – 3h: Sắp có người mang tin vui tới cho gia chủ.

– Từ 3h – 5h: Thành viên trong nhà xảy ra tranh chấp với ai đó.

– Từ 5h – 7h: Gia chủ nhận được lời mời dự tiệc, sự kiện có lợi.

– Từ 7h – 9h: Có tài lộc tới nhà.

– Từ 9h – 11h: Điều may mắn xảy tới.

– Từ 11h – 13h: Cẩn thận bệnh tật bất ngờ.

– Từ 13h – 15h: Hao tài mất của, đề phòng hao hụt tiền nong.

– Từ 15h – 17h: Nhận lời mời hợp tác về công việc.

– Từ 17h – 19h: Có điều lo âu, phiền muộn.

– Từ 19h – 21h: Nhiều lộc lá, tin vui về tiền bạc.

– Từ 21h – 23h: Cẩn trọng kẻo vướng vào tranh cãi, ẩu đả.

Ngoài ra, người xưa cũng tiết lộ cách hóa giải khi có quạ kêu hướng về nhà. Chỉ cần châm lửa vào bó đuốc, hơ gần để chim bay đi, trong lúc hơ nhẩm: “Vía lành thì ở, vía dữ thì đi". Bên cạnh đó, một số người còn rải muối gạo ra sân nhà.

Vì sao có quan niệm quạ đen kêu trước nhà ai, nhà đó sắp có người mất? - Ảnh 3
Nếu lo sợ khi thấy quạ đậu trong nhà và kêu liên tiếp, chỉ cần hơ lửa để chúng bay đi là được, không nên “đuổi cùng giết tận".

Tuy rằng, chưa có nghiên cứu nào khẳng định chính xác những điều trên song dân gian vẫn tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Làm như vậy, ít nhất về mặt tâm lý sẽ được xoa dịu, không thấp thỏm lo âu.