Vì sao có quan niệm đi ngủ kiêng kị quay chân, quay đầu ra phía cửa?

Dân gian có quan niệm khi đi ngủ kiêng kị quay đầu, quay chân về hướng cửa ra vào. Nguyên nhân ít ai biết có liên quan tới yếu tố tâm linh, phong thủy.

Từ xa xưa, dân gian đã truyền tai nhau một trong những điều kiêng kị khi đi ngủ chính là tư thế quay chân, quay đầu ra phía cửa. Thế nhưng, không phải ai cũng biết lý do vì sao lại có quan niệm này.

Vì sao phải kiêng ngủ hướng đầu, hướng chân về phía cửa?

Sở dĩ, người xưa tránh quay đầu, quay chân về cửa ra vào khi ngủ vì đây là điều mang ý nghĩa tâm linh, biểu thị tang tóc. Trong quan niệm của người Hoa, ngủ với tư thế bàn chân hướng ra cửa chính sẽ mang điềm gở, liên quan tới c.hết chóc. Thông thường, chỉ có thi thể người đã mất mới đặt ở vị trí này khi cử hành tang lễ.

Với người đã khuất, đây là vị trí cực âm. Tuy nhiên, với người sống, đây lại là vị trí tuyệt mạng. Bởi vậy, dân gian cho rằng cần tránh hướng đầu hoặc hướng chân ra phía cửa khi đi ngủ. Giường ngủ cũng tránh đặt thẳng cửa ra vào.

Ngủ nằm hướng chân, hướng đầu ra cửa thường là tư thế đặt thi thể người đã khuất, biểu thị tang tóc, rủi ro.

Trường hợp trong phòng ngủ có kết hợp phòng tắm hoặc toilet cũng tránh để cửa chính và cửa phòng vệ sinh thẳng hàng nhau. Bên cạnh đó, người xưa cũng kiêng đặt giường ngủ nằm giữa hai cửa này hoặc đối diện một trong hai cửa này. Nếu diện tích phòng hạn hẹp, không còn lựa chọn nào tốt hơn, bạn nên ưu tiên kê giường ở góc phòng, đầu giường liền với cạnh góc.

Kê giường vào góc phòng là giải pháp hiệu quả, tránh khi ngủ nằm hướng đầu, hướng chân ra cửa.

Mặt khác, nếu trong phòng có bàn thờ hoặc điện thờ, tuyệt đối không ngủ quay chân, quay lưng về phía bàn thờ. Đây được cho là hành động bất kính với thần linh, gia tiên. Giày dép trước khi vào phòng ngủ cũng cần cất gọn, không để mũi giày hướng về trong phòng. Mũi giày hướng vào trong trong tâm linh giống như "biển chỉ đường", sẽ dẫn dụ ma quỷ, vong linh vào ngủ cùng trên giường của bạn hoặc quấy phá, gây ác mộng.

Thực tế, cửa chính là hướng ra vào của các vật thể và cả các nguồn năng lượng có thể không nhìn thấy bằng mắt thường. Đầu và chân lại được cho là những vị trí có dương khí. Khi quay đầu, quay chân ra cửa, nếu năng lượng âm tràn vào, có thể khiến dương khí trong người bị hao tổn.

Dân gian cho rằng ngủ quay chân, hướng đầu ra cửa sẽ khiến bạn gặp xui xẻo, dễ bị vong âm theo.

Dù chưa có nghiên cứu nào chứng minh những quan niệm trên là chính xác song phần lớn đều tin rằng "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Để trấn an tinh thần, hạn chế rủi ro, tốt hơn cả vẫn nên tránh phạm vào điều kiêng kị, kể cả khi ngủ..