Vì sao có quan niệm con gái sinh ngày Rằm thì không tốt?

Có nhiều lời đồn rằng con gái sinh ngày rằm thường khó nuôi, lớn lên cũng gặp trắc trở. Thực hư của quan niệm này ra sao, liệu có đúng như vậy?

Các cụ thời xưa thường có câu “trai mùng một gái hôm rằm, nuôi thì nuôi vậy chứ căm dạ dày". Câu này có ngụ ý những bé trai sinh ngày mùng 1 hoặc bé giá sinh ngày 15 âm lịch sẽ khó nuôi, khó dạy, lớn lên tính tình ương bướng. Với bé gái sinh ngày rằm, dân gian còn có quan niệm cuộc đời sẽ nhiều thăng trầm, biến cố. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguồn gốc của quan niệm này.

Vì sao có quan niệm con gái sinh ngày Rằm thì không tốt? - Ảnh 1
Theo phong thủy, bé gái sinh ngày rằm thường không tốt. Song nguồn gốc quan niệm này thì không nhiều người biết rõ.

Vì sao có quan niệm “con gái sinh ngày rằm" thường không tốt

Theo dân gian, mặt trăng mang tính âm (tượng trưng cho nữ giới). Ngày rằm mỗi tháng là lúc trăng tròn và lên cao nhất. Đây cũng là lúc âm khí toát ra mạnh nhất. Những em bé sinh vào ngày này, đặc biệt là bé gái sinh vào rằm tháng 7, sẽ dễ bị ảnh hưởng hơn cả.

Âm khí không chỉ tác động tới tính cách mà còn vận vào số mệnh của đứa trẻ về sau. Người ta cho rằng, bé gái sinh ngày rằm thường bướng bỉnh. Bé thì quấy khóc, dậy thì sẽ khó bảo ban, lớn lên cuộc sống sẽ có nhiều biến động.

Giải thích ở khía cạnh khoa học

Quan niệm của dân gian là dựa trên yếu tố phong thủy. Những mốc thời gian như mùng 1 hay ngày rằm là cách người xưa tính theo chu kỳ mặt trăng. Còn ở khía cạnh khoa học, các nhà nghiên cứu lại đưa ra lý giải khác.

Theo nhận định của tiến sĩ Vũ Thế Khanh, TGĐ Liên hiệp Khoa học Công nghệ Tin học ứng dụng (UIA), sự thay đổi ở cơ thể người có thể do thủy triều. Đây được coi là một dạng thủy triều sinh học đặc biệt. Mà thủy triều cũng chịu ảnh hưởng của mặt trăng.

Vì sao có quan niệm con gái sinh ngày Rằm thì không tốt? - Ảnh 2
Nhiều nghiên cứu cho rằng, sự thay đổi ở trẻ sinh ngày Rằm là do tác động của thủy triều sinh học đặc biệt.

Với trẻ nhỏ hay người sức khỏe yếu, loại thủy triều này có thể tác động tới tâm lý. Những em bé sinh ngày rằm cũng có thể bị ảnh hưởng về mặt sinh học, trở nên khác biệt một phần nhỏ so với người bình thường. Song, sự thay đổi này không lớn, không hưởng đến toàn bộ tính cách hay cuộc sống về sau như lời đồn trong dân gian.