Vì sao có người khi mất không nhắm mắt, không hẳn là do tâm linh đâu?

Dân gian cho rằng, người khi qua đời mà không nhắm mắt là có lý do về mặt tâm linh. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra những giải thích về mặt khoa học.

Thông thường, khi ai đó qua đời, không chỉ có biểu hiện tim ngừng đập, hô hấp dừng mà mắt cũng tự động nhắm lại. Tuy nhiên, có một số trường hợp người mất vẫn mở mắt. Người ta cho rằng, điều này có liên quan tới yếu tố tâm linh. Song, các nhà khoa học cũng đưa ra được giải thích nhất định.

Vì sao có người khi mất không nhắm mắt, không hẳn là do tâm linh đâu? - Ảnh 1
Nhiều trường hợp mắt không nhắm lại khi qua đời song ít người biết rõ lý do tại sao.

Vì sao người mất không nhắm mắt?

Theo dân gian, người khi trút hơi thở cuối cùng không nhắm mắt là còn có nhiều oan khuất, ẩn ức khiến họ chưa an lòng rời đi. Hành động mở mắt là cách để báo hiệu với thân nhân, người còn sống về nỗi oan ức mà họ chịu đựng.

Ví dụ như trường hợp mất vì tai nạn, có thể người quá cố không làm sai nhưng bị ảnh hưởng bởi đối tượng khác nên phải bỏ mạng. Linh hồn của họ không cam lòng nhắm mắt xuôi tay nên sẽ mở mắt dù tim đã ngừng đập.

Vì sao có người khi mất không nhắm mắt, không hẳn là do tâm linh đâu? - Ảnh 2
Về mặt tâm linh, người ta tin rằng ai đó khi mất không nhắm mắt là do oan ức hoặc đang đợi người thân đoàn tụ.

Cũng có quan niệm khác cho rằng, người mất không nhắm mắt là biểu đạt trạng thái đợi chờ. Có thể tại thời điểm người đó qua đời, trong gia đình có người thân chưa về kịp để khâm liệm hoặc đưa tang. Thế nên, hành động mở mắt giống như người đã khuất đang trông mong người thân trở lại để tiễn biệt lần cuối.

Lý giải về mặt khoa học

Trong khi nhiều người tin vào quan niệm dân gian, không ít cá nhân lại cho rằng hiện tượng người mất không nhắm mắt có thể lý giải về mặt khoa học. Theo tiến sĩ Vũ Dương (Nguyên Viện trưởng Viện Giám định Pháp y Quốc Gia), trường hợp này không phải là hiếm. Ở góc độ khoa học, không khó để giải thích vì sao người qua đời mà mắt vẫn mở.

Thực tế, đây không phải điều kỳ bí. Những chi tiết rùng rợn chỉ là do người đời thêu dệt mà thành. Sở dĩ, người mất không nhắm mắt có thể do ngộ độc thuốc co cơ. Hoặc trước khi ra đi, họ phải trải qua thời gian dài trị bệnh bằng một số loại thuốc đặc trị. Trong số các loại thuốc đó có thành phần khiến cơ mắt không nhắm lại được.

Vì sao có người khi mất không nhắm mắt, không hẳn là do tâm linh đâu? - Ảnh 3
Mở mắt lúc tử vong có thể do tác động của một số loại thuốc mà người quá cố đã dùng.

Một lý do khác được cho là người quá cố tại thời điểm ngưng tim đã gặp tai nạn hoặc sự cố bất ngờ. Vì quá kinh ngạc nên họ hình thành phản xạ mở mắt trước khi hô hấp dừng lại. Đây được coi là trạng thái sốc vì quá ngạc nhiên.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng ghi nhận người mất vì co giật cũng làm nảy sinh hiện tượng mở mắt hoặc mắt nhắm một phần. Về cơ bản, tất cả những nguyên do này đều xuất phát từ phần cơ, do co cơ nên mở mắt chứ không phải yếu tố tâm linh như nhiều người lầm tưởng.