Vì sao có nghi thức giả vờ qua đời để giải hạn đầu năm?

Sau khi nằm trong quan tài được các nhà sư tụng kinh niệm phật, mọi xui xẻo trong năm sẽ được hóa giải và người sống sẽ thấy cuộc sống may mắn, phát tài phát lộc. Đặc biệt là ý nghĩa hơn rất nhiều đấy.

Những người tới tham gia nghi lễ cần ăn mặc chỉnh tề, cầm một bó hoa trên tay, nằm trong một chiếc quan tài rồi được phủ một tấm khăn màu trắng lên người, sau đó được các nhà sư tụng kinh niệm phật. Đây chính các bước để thực hiện nghi lễ giải hạn đầu năm hay nói một cách dễ hiểu là giải đen đầu năm, cho qua năm sung tháng hạn, để cả năm may mắn, suôn sẻ, hanh thông. Bởi thế mà, cứ vào dịp đầu năm mới sẽ có hàng ngàn lượt khách đến chùa để được thực hiện nghi lễ này.

Vì sao có nghi thức giả vờ qua đời để giải hạn đầu năm? - Ảnh 1
Giải hạn đầu năm bằng cách giả qua đời tại chùa Wat Bangna Nai ở Thủ đô Thái Lan.

Và đây chính là nghi lễ vô cùng quan trọng trong những ngày đầu năm mới của người dân Thái Lan. Để mình có một chỗ trong quan tài tại chùa mỗi vị khách chỉ phải bỏ ra 100 baht (chừng 76.000 đồng) mua hoa, mua nến và mua quần áo vàng mã là chắc chắn có một chỗ cho mình mà không phải tranh giành hay đứng xếp hàng từ tờ mờ sáng.

Những người tới đây cho biết, chính áp lực cơm áo gạo tiền, đại dịch Covid-19 hoành hành, cuộc sống bấp bênh,… mà người người nhà nhà ai cũng muốn tới chùa để đặt lịch làm lễ giải hạn đầu năm. Khi làm lễ, các nhà sư sẽ cho những người tham gia nằm trong quan tài, quay đầu về hướng Tây – hướng cho người đã khuất rồi quay đầu sang hướng Đông – hướng tái sinh, đâm trồi nảy lộc, ra hoa kết trái.

Vì sao có nghi thức giả vờ qua đời để giải hạn đầu năm? - Ảnh 2
Người thực hiện nghi lễ sẽ được nằm trong quan tài theo hướng Tây rồi quay sang hướng Đông, theo sự hướng dẫn của các nhà sư.

Tuy nhiên, nghi lễ này lại nhận vô số lời chỉ trích từ phía cộng đồng mạng, đa phần mọi người không đồng ý cho hành động này và cho đây là mê tín dị đoan, không có bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng mình làm điều này sẽ hết đen, đem lại may mắn, tài lộc cả năm. Song nhiều ngôi chùa ở đất nước Chùa Tháp vẫn thực hiện nghi lễ tâm linh này. Đồng thời, các nhà sư cũng cho rằng, mỗi người nên suy nghĩ về sự ra đi của mình, nó có thể đến bất cứ lúc nào.

Vì thế, ai ai cũng phải thật cẩn thận và trân trọng mỗi khắc khoảnh của cuộc sống bên gia đình và những người thân yêu. Cũng như tránh làm những điều sai trái, tạo nghiệp khó có thể đầu thai, luân hồi chuyển kiếp và con cháu sau này sẽ gánh nghiệp, trả nợ đời vất vả cực khổ trăm bề.

Vì sao có nghi thức giả vờ qua đời để giải hạn đầu năm? - Ảnh 3
Nghi thức giả qua đời giải đen thu hút hàng ngàn người tới chùa tại Thái Lan vào những dịp đầu xuân năm mới.

Tổng hợp