Vì sao có hiện tượng thịt gà luộc chín bên trong vẫn còn máu đỏ?

Nhiều trường hợp gà luộc chín nhưng khi chặt ra, thịt bên trong còn đỏ, nước màu hồng như máu. Các bà nội trợ cho là vì gà chưa chín kỹ song sự thực là gì?

Một trong những món luộc "thần thánh" mà gia đình Việt nào cũng yêu thích chính là gà luộc. Không chỉ trong bữa cơm hàng ngày, gà luộc còn là lễ vật không thể thiếu trên mâm cơm cúng. Gà luộc phổ biến vô cùng song, để luộc gà thành công thì không phải ai cũng biết.

Quảng cáo

Nhiều người khi luộc gà chín nhưng bên trong vẫn xuất hiện nước màu đỏ như máu tiết ra. Hoặc có trường hợp, miếng thịt bên trong vẫn còn đỏ. Gặp phải hiện tượng này, không ít người thắc mắc lý do vì sao. Và nếu ăn gà luộc còn đỏ thì liệu có ảnh hưởng tới sức khỏe?

Gà luộc bên trong còn đỏ có phải do chưa chín kỹ hay đã chín nhưng chứa chất gì gây hại sức khỏe nên đổi màu?

Vì sao gà luộc chín bên trong vẫn đỏ?

Phần lớn chúng ta đều cho rằng, nếu gà luộc mà chặt ra còn đỏ bên trong thì là chưa chín. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Ngay cả khi chín hoàn toàn, thịt gà ở bên trong vẫn có thể bị đỏ.

Thực tế, màu đỏ từ thịt hay nước đỏ tiết ra khi chặt gà là do một loại protein trong xương. Protein này là myoglobin, trong quá trình luộc sẽ xảy ra phản ứng với không khí, gây ra hiện tượng như chúng ta thấy.

Sở dĩ có hiện tượng trên là do một loại protein trong xương gà phản ứng với không khí tạo thành.

Thông thường, tình trạng này sẽ có nhiều khi luộc gà tơ. Vì xương và da của những con gà tơ chưa phát triển hết, máu từ tủy xương có thể ngấm vào thịt gà trong quá trình đun nấu. Đây cũng chính là lý do khiến thịt bên trong có màu đỏ hồng, phần xương cũng đậm màu như chưa chín kỹ.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định, miếng thịt gà luộc chín mà có màu đỏ bên trong không gây hại. Chúng ta có thể ăn được mà không hề ảnh hưởng tới sức khỏe như lời đồn.

Chúng ta hoàn toàn có thể ăn được phần thịt đỏ này sau khi luộc gà trong thời gian nhất định.

Làm thế nào để gà luộc không bị đỏ hồng bên trong?

Ngay cả khi không gây hại đến sức khỏe nhưng nếu miếng thịt gà dọn lên mâm còn đỏ sẽ bị mất thẩm mỹ. Nhà nào mời khách có thể khiến khách hoảng sợ, thậm chí mất cảm giác ngon miệng.

Để khắc phục tình trạng này, các bà nội trợ có thể áp dụng mẹo như rút xương gà trước khi nấu. Hoặc, bạn có thể ướp gà với giấm, nước quýt hay cam. Làm như vậy sẽ khiến nồng độ pH ở nước luộc gà thay đổi. Myoglobin trong xương sẽ không sinh ra phản ứng với không khí.

Khi luộc gà cũng nên kiểm tra xem gà đã chín hay chưa.

Ngoài ra, trong quá trình luộc, bạn có thể làm theo cách dân gian để xác định xem thịt gà đã chín hay chưa. Đó là khi nồi luộc gà sôi một lúc, dùng que tăm hoặc vật có đầu nhọn chọc vào thịt gà. Nếu thấy không có nước màu hồng chảy ra tức là gà đã chín. Nếu có dịch đỏ hoặc nước màu hồng thì cần luộc thêm.