Vì sao có hiện tượng người chết đi sống lại? Lý giải khoa học gây bất ngờ

Nhiều trường hợp được ghi nhận đã trút hơi thở cuối cùng, thế nhưng khi nhập quan lại bất ngờ hồi phục các dấu hiệu của sự sống. Hiện tượng sống lại này là bí ẩn mà giới khoa học còn nhiều băn khoăn.

Chúng ta thường cho rằng, khi tim ngừng đập, người không còn thở là sự sống đã kết thúc. Tuy nhiên, không ít trường hợp lại gây ngỡ ngàng vì “tái sinh" sau khi đã trút hơi thở cuối cùng.

Vì sao có hiện tượng người chết đi sống lại? Lý giải khoa học gây bất ngờ - Ảnh 1
Có nhiều người được kết luận là đã qua đời song sau đó lại có dấu hiệu sống lại, hoạt động như bình thường. (Ảnh minh họa).

Một cô gái có tên Neysi Perez ở Hounduras sau khi được an táng cũng đã sống lại trong sự bất ngờ của người thân. Được bác sĩ nhận định là đã mất, Neysi được gia đình đem chôn cất ở nghĩa trang. Tuy nhiên sau đó cô đã tỉnh lại và cào vào thành quan tài để kêu cứu.

Trước đó, Neysi đã ngưng tim hoàn toàn sau khi gặp chấn động tâm lý vì nghe tiếng súng nổ. Các cơ của cô đã tê liệt, mất đi chức năng cơ bản. Chính vì thế bệnh viện đã cấp giấy tử cho gia đình của Neysi.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên. Có rất nhiều người từng sống lại trong nhà xác. Thậm chí, khi bị hạ táng dưới đất vẫn có người “bật dậy" kêu cứu một cách thần kỳ. Câu hỏi đặt ra là tại sao lại có hiện tượng này?

Vì sao có hiện tượng người chết đi sống lại? Lý giải khoa học gây bất ngờ - Ảnh 2
Vì sao có hiện tượng người đã mất sống lại? Liệu điều này có liên quan gì tới tâm linh?

Theo các nhà khoa học, khi một người qua đời, các bộ phận trong cơ thể sẽ ngừng hoạt động. Tuy nhiên, có những tình huống đặc biệt khiến một số cơ chế rơi vào trạng thái “ngầm", hoạt động không rõ ràng.

Thời điểm người trút hơi thở cuối cùng, tim cũng sẽ ngừng đập. Lúc này, oxy trong cơ thể sẽ dần cạn kiệt, các chất dinh dưỡng khác cũng như vậy. Não là bộ phận nhạy cảm bậc nhất nếu thiếu oxy. Vì thế, chỉ 3 – 5 phút sau khi một người tử vong, tế bào thần kinh của họ cũng chuyển sang tình trạng mất dần.

Về hiện tượng sống lại, khi xảy ra trong môi trường lạnh, có thể lý giải từ góc độ khoa học. Do tác động từ nhiệt độ, các quá trình ở trên sẽ bị làm chậm lại. Trong quá trình để các cơ chế ngừng hoạt động hoàn toàn, người bệnh vẫn có thể có dấu hiệu tỉnh lại.

Mặt khác, thời điểm bác sĩ kiểm tra, có thể vì phát hiện mạch tượng yếu hoặc người bệnh đã bước vào trạng thái vô thức nên đưa ra kết luận là không qua khỏi. Thực tế, khi tim ngừng đập thì quá trình ra đi mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu.

Vì sao có hiện tượng người chết đi sống lại? Lý giải khoa học gây bất ngờ - Ảnh 3
Thời điểm trút hơi thở cuối cùng của bệnh nhân, quá trình tử mới bắt đầu. Trong quá trình này có thể xảy ra “biến số". Nếu bác sĩ chỉ kiểm tra vào lúc bệnh nhân vừa nhắm mắt xuôi tay, có thể không phát hiện được dấu hiệu của sự sống.

Theo giáo sư Lance Becker của Đại học Pennsylvania (Mỹ), cơ hội “kìm hãm" quá trình này có thể xảy ra khi thi thể hạ thân nhiệt. Thời gian nhiệt độ giảm xuống so với nhiệt độ trung bình là lúc cơ thể tiêu hao năng lượng cuối cùng còn sót lại.

Trước khi đưa ra kết luận tử vong cho người bệnh, các y bác sĩ ngoài kiểm tra nhịp tim sẽ cần xác định nhịp đập của động mạch cổ hoặc mạch đập ở cổ tay. Phản ứng với ánh sáng hay biểu hiện hô hấp cũng sẽ cho thấy dấu hiệu về khả năng sống của bệnh nhân mà các nhân viên y tế cần lưu ý..