Vì sao càng uống nước ngọt càng có cảm giác khát nước?

Rất nhiều người thường chọn nước ngọt để giải khát, thế nhưng sự thực là càng uống, cơn khát càng tăng. Thậm chí có người còn bị khô cổ, không hết khát.

Vì sao có cảm giác khát nước?

Khi cơ thể thiếu nước sẽ sản sinh nhu cầu bổ sung nước, hình thành cảm giác khát. Đây là hiện tượng rất bình thường song mức độ lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên có sự khác nhau. Khát nước ngoài do cơ thể thiếu hụt ra còn có thể là biểu hiện của một số bệnh lý như thiếu máu, mất nước hay tiểu đường…

Cảm giác khát sẽ báo hiệu cho cơ thể khi nào cần bổ sung chất lỏng. Ngoài bằng việc ăn thức ăn lỏng, cơn khát có thể được xoa dịu bằng hành động uống nước. Có người lựa chọn nước lọc, có người chọn nước có gas để giải khát. Thế nhưng, khi uống nước ngọt, phần lớn đều cảm thấy cơn khát không dứt, trái lại càng muốn uống nước nhiều hơn.

Vì sao càng uống nước ngọt càng có cảm giác khát nước? - Ảnh 1
Uống nước ngọt để giải khát nhưng nhiều người lại thấy khát hơn.

Vì sao càng uống nước ngọt càng khát?

Không ít trường hợp sau khi uống một ít nước ngọt, ngay lập tức sẽ cảm thấy rất dễ chịu, thoải mái. Thế nhưng, chỉ một khoảng thời gian ngắn sau đó, cơn khát lại tiếp tục xuất hiện kèm theo cảm giác khô cổ hơn.

Sở dĩ có hiện tượng này là vì khi bạn uống đồ có đường, máu sẽ hấp thụ đường nhanh hơn. Điều này khiến máu đặc hơn do nồng độ đường tăng cao. Lúc này, bạn sẽ có cảm giác khát nước. Có tình trạng này là bởi đại não đã phát đi tín hiệu kích hoạt cảm giác khát.

Vì sao càng uống nước ngọt càng có cảm giác khát nước? - Ảnh 2
Nước ngọt khiến máu hấp thụ đường nhanh, trở nên đậm đặc hơn.

Đây cũng là cách não bộ thông báo cơ thể cần uống nước. Mục đích của việc uống nước lần này không phải để bổ sung nước mà là để đưa máu về lại trạng thái bình thường, giảm bớt nồng độ đường.

Toàn bộ quá trình đường hấp thụ vào máu khá nhanh. Thế nên chỉ từ 5 – 7 phút sau khi uống nước ngọt, chúng ta thường thấy khát. Tuy nhiên, nếu cơn khát đến nhanh hơn, chỉ khoảng 1 – 3 phút, đây có thể là dấu hiệu cho thấy ảnh hưởng từ yếu tố khác, không phải đường.

Vì sao càng uống nước ngọt càng có cảm giác khát nước? - Ảnh 3
Sau khi uống nước ngọt khoảng 5 – 7 phút, cơ thể sẽ nảy sinh cảm giác khát lần hai. Lúc này, bạn nên uống nước lọc để xoa dịu cơn khát.

Lưu ý khi uống nước ngọt

Trong trường hợp quá khát mà lại muốn uống nước ngọt, bạn nên chuẩn bị thêm một cốc nước lọc để uống sau khi uống nước ngọt vài phút. Làm cách này sẽ giữ được sự cân bằng của cơ thể. Tốt hơn hết, nên hạn chế uống nước ngọt khi khát vì có thể làm tăng lượng đường trong máu, gây hại tới sức khỏe về lâu dài.