Vì sao các VĐV Olympic hay cắn huy chương khi nhận giải?

Hầu hết các VĐV tại Olympic khi giành giải đều cắn vào tấm huy chương họ giành được khi lên nhận thưởng. Song, ít ai biết lý do vì sao họ lại làm vậy?

Lễ trao huy chương luôn là một trong những điểm sáng rực rỡ nhất trong từng bộ môn thuộc khuôn khổ Olympic. Đây là nghi thức truyền thống bắt buộc, nhằm trao giải thưởng và xác định vị thế của các VĐV giành giải.

Quảng cáo

Tuy nhiên, có một sự thú vị ở các lễ trao giải này là hầu hết VĐV khi lên bục nhận thưởng, đều sẽ thực hiện động tác cắn huy chương. Dù là huy chương vàng hay huy chương đồng, các VĐV cũng có thói quen cắn một cái. Dù vậy, lý do vì sao thì không phải ai cũng biết.

Đa số các VĐV khi giành giải tại Olympic đều cắn huy chương khi lên bục nhận thưởng. Ý nghĩa của hành động này là gì?

Vì sao VĐV cắn huy chương khi lên nhận giải thưởng?

Có rất nhiều ý kiến bùng nổ xung quanh hành động cắn huy chương của các VĐV sau khi giành giải. 2 trong số nguyên nhân nổi bật lý giải cho hành động này có thể kể tới sau đây.

Để kiểm tra vàng thật hay giả

Ở Mỹ, các cao bồi miền Tây thường dùng răng cắn vàng để kiểm tra xem đó có phải vàng ròng nguyên chất, là thật hay không. Răng được cho là cúng hơn vàng thật nhưng sẽ mềm hơn vàng giả. Nếu cắn vào miếng vàng là thật thì sẽ có vết răng, nếu cắn vào kim loại khác giả vàng thì có thể gây sứt mẻ răng.

Răng cứng hơn vàng thật, mềm hơn pyrit sắt (kim loại có màu vàng, có thể làm giả vàng). Dùng răng cắn lên vàng thật sẽ thấy dấu răng.

Thế nhưng, lý do này lại không thuyết phục. Bởi sự thực là huy chương vàng tại các kỳ Olympic từ năm 1912 thường được đúc từ bạc là chính. Thành phần bạc chiếm tới hơn 92% và chỉ có một lớp vàng rất mỏng phủ ở bên ngoài. Bản thân các VĐV cũng biết huy chương vàng họ nhận được không phải được làm từ vàng nguyên chất.

BTC Olympic 2020 diễn ra tại Tokyo đã lên tiếng xác nhận huy chương trong kỳ thế vận hội mùa hè là không ăn được và đều làm từ chất liệu tái chế.

Do thói quen

Nguyên nhân cắn huy chương của các VĐV còn được cho là theo thói quen. Đây cũng là lý do có tính thuyết phục cao nhất. Điều này được lý giải là bởi VĐV thường có khuynh hướng nhìn các VĐV khác khi nhận giải và bắt chước động tác của họ. Chính vì vậy mà tạo thành hiệu ứng lan truyền.

Nhiều VĐV cắn huy chương do thói quen ảnh hưởng từ những đàn anh, đàn chị đi trước.

Để chụp ảnh cho đẹp

Một lý do khác được nhiều người đồng tình chính là để lên hình cho đẹp. Việc các VĐV cắn huy chương có thể do các phóng viên tác nghiệp tại hiện trường yêu cầu họ tạo dáng để chụp ảnh.

Các phóng viên thường yêu cầu VĐV cắn huy chương để chụp hình đăng tải lên các phương tiện truyền thông. Họ cho rằng đây là hành động ấn tượng để ghi lại chiến thắng mà các VĐV đã giành được.

Đối với truyền thông, hình ảnh cắn huy chương chính là một hành động ăn mừng chiến thắng theo cách đặc biệt. Đây cũng là khoảnh khắc khiến các VĐV tỏa sáng hơn trong mắt người hâm mộ. Bởi vậy, thao tác này đã trở thành "kinh điển" mỗi khi các VĐV bước lên bục vinh quang..