Vì sao các tòa nhà chung cư thường không có tầng 13?

Trong các tòa nhà chung cư, không chỉ tầng 13 mà tầng 14 cũng thường được đổi thành tầng 12A, 12B để thay thế. Ít ai biết lý do vì sao người ta làm như vậy.

Ai sống ở chung cư cao tầng hoặc đã tới các tòa chung cư nếu để ý sẽ thấy, trong thang máy rất hiếm có biểu tượng của tầng 13. Thực tế, phần lớn những tòa nhà cao ốc hiện nay đều bị “khuyết" đi tầng 13. Thế nhưng, không nhiều người biết được lý do vì sao các nhà thầu, các công ty xây dựng lại thiết kế như vậy.

Vì sao các tòa nhà chung cư thường không có tầng 13? - Ảnh 1
Có bao giờ bạn thắc mắc các chung cư thường thiếu mất tầng 13, thay vào đó là tầng 12A không?

Số 13 có ý nghĩa là gì trong quan niệm dân gian?

Từ xưa, dân gian đã mặc định rằng số 13 là con số không may mắn. Không chỉ các nước phương Đông mà nhiều quốc gia phương Tây cũng coi đây là con số xui xẻo. Số 13 đồng nghĩa với vận rủi, nếu có thể hạn chế sử dụng, hầu hết sẽ tránh càng xa càng tốt.

Đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng. Các toàn chung cư, tòa cao ốc, khi hoàn thành người ta sẽ không đánh số 13. Thay vào đó, nhà thầu sẽ đánh số tầng là 12A hoặc 12B. Bắt nguồn của quan niệm này có thể kể tới một số sự kiện liên quan như:

  • Thứ 6 ngày 13 được coi là thứ 6 đen tối, là thời điểm mà hậu họa có thể ập tới.
  • Số 13 con số không may mắn trong kinh thánh bởi có liên quan tới bữa ăn cuối cùng của chúa Giê-su.

Vì sao các tòa nhà chung cư thường không có tầng 13? - Ảnh 2
13 được cho là con số xui xẻo nên nếu có thể, người ta sẽ tránh càng xa càng tốt.

Vì sao nhà chung cư không có tầng 13?

Chính vì mang ý nghĩa không may, là hung vận nên số 13 thường bị loại bỏ trong thứ tự đánh số tầng ở các tòa chung cư. Tại Việt Nam, ngày nay hầu hết chung cư đều thay thế tầng 13 bằng 12A. Có nơi còn kiêng cả đánh số tầng 14 nên sẽ có thêm tầng 12B.

Ở nhiều quốc gia, người ta cũng “xóa sổ" tầng 13 trong các tòa nhà. Thậm chí, ở bệnh viện, bạn cũng sẽ không tìm được tầng 13 hay số phòng khám là 13. Ngay cả các hãng hàng không, nhiều máy bay cũng bị lược bỏ hàng ghế 13 hoặc số ghế 13 để tránh điềm dữ.

Vì sao các tòa nhà chung cư thường không có tầng 13? - Ảnh 3
Thay vì đánh số tầng 13, người ta sẽ thêm ký tự cho tầng 12, chuyển thành 12A, 12B rồi sau đó tới các tầng cao hơn.

Vì những lý do đó mà khi đi mua nhà, các gia đình thường tránh căn hộ ở tầng 13. Tòa nào có tầng 13, người ở lo về sự cố trong quá trình sinh sống. Thế nhưng, thực tế thì đây chỉ là quan niệm của những người duy tâm. Chưa có nghiên nào chứng minh số 13 mang đến điều đen đủi. Dù vậy, với người Việt, thời nay số đông vẫn cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành".