Vì sao các thái giám thường bị "hoạn" trước khi nhập cung

Một trong những nguyên nhân khiến các thái giám bị "hoạn" trước khi nhập cung chính là để tránh cảnh "hồng hạnh vượt tường", khiến hoàng đế bị "cắm sừng".

Hoàng cung vốn là nơi ở của vua và các phi tần, mỹ nữ thời xưa. Trong cung không chỉ có bậc đế vương và các giai nhân, ở đây còn có nhiều người hầu cận. Nhắc tới bậc hạ nhân, ngoài cung nữ còn có các thái giám. Số lượng thái giám không hề thua kém với các cung nữ là bao.

Nếu cung nữ có thể xuất thân từ những gia đình trung lưu, thậm chí con nhà quan, thái giám phần lớn đều là những người nghèo khổ, thuộc tầng lớp dưới đáy xã hội. Không những bị khinh thường vì nghèo hèn, thái giám còn được gọi là "hoạn quan" bởi trước khi vào cung, họ đã bị mất đi bộ phận sinh sản.

Thái giám thường là những người đàn ông râu mày nhẵn nhụi, giọng nói lảnh lót. Cử chỉ, hành động bên ngoài cũng có phần nữ tính, không hề có điệu bộ hào sảng giống nam nhân.

Vì sao trước khi nhập cung, các thái giám phải bị "hoạn"?

Dù là người đàn ông cao to khỏe mạnh, một khi đã bị chọn nhập cung làm thái giám, đều sẽ trải qua tiểu phẫu cắt bỏ bộ phận trọng yếu. Đây được gọi là "tịnh thân", cũng chính là cách "triệt sản" mà người cổ đại áp dụng ở nam nhân hầu cận trong cung cấm.
Trước khi nhập cung, thái giám đều phải trải qua quá trình "tịnh thân" đau đớn.

Sở dĩ có luật lệ này là để tránh việc hoàng đế, đức vua bị "cắm sừng". Nếu người hầu của phi tần là nam, rất có thể nảy sinh tình trạng "hồng hạnh vượt tượng". Nữ nhân của vua có thể gian díu với kẻ hầu người hạ và sinh ra những đứa trẻ không mang huyết thống của hoàng thất.

"Tịnh thân" là quy định mà bất kỳ thái giám nào cũng phải trải quá trước khi nhập cung để tránh tư thông với phi tần, mỹ nhân của hoàng đế.
Hoàng đế có thể bị "cắm sừng" nếu thái giám vẫn giữ nguyên bộ phận đàn ông khi hầu hạ các chủ cung.

Bên cạnh đó, nếu thái giám có tư tình với cung nữ, việc chăm lo cho hoàng thất cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nếu thái giám không còn khả năng của nam nhi bình thường, hoàng cung cũng tránh được nhiều chuyện phiền phức.

Quá trình "tịnh thân" đầy đau đớn

Có thể nói, "tịnh thân" là điều không nam nhân nào muốn. Bởi cảm giác đau đớn không chỉ trong thời gian ngắn mà còn có thể kéo dài.

Theo đó, y quan sẽ dùng một mảnh vải trắng quấn quanh bụng và đùi của người bị "hoạn". Thời xưa chưa có thuốc gây mê, người ta sẽ dùng gậy trúc thúc vào mông và chân cho tới khi thái giám mất cảm giác. Lúc này, y quan sẽ nhét trứng gà luộc đã bóc vỏ vào miệng thái giám và bắt đầu thực hiện thao tác chính.

Không có thuốc gây tê, thái giám sẽ bị đánh liên tục đến mất cảm giác.

Tương truyền rằng có nhiều cách để "hoạn" thái giám. Hình thức "tịnh thân" triệt để nhất là cắt bỏ toàn bộ cơ quan.

Sau khi thao tác xong, y quan sẽ mang phần bị "hoạn" của người đó ngâm vào nước ớt và dùng thủ thuật bịt niệu đạo lại. Người ta còn dùng nước lạnh để ngâm vết thương, sau cùng mới hoàn tất băng bó. Đây cũng là lúc chuỗi ngày đau đớn kinh hoàng của thái giám bắt đầu.

"Của quý" sau khi bị cắt bỏ sẽ được đựng trong các hũ sứ với nhiều thứ đặc biệt để bảo quản.

Liên tục 3 ngay hậu phẫu, thái giám không được uống nước, cắn răng chịu nỗi đau thể xác đến khi nào nút niệu đạo tự thoát, có thể đi vệ sinh được. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp vết thương bị nhiễm trùng, thái giám có thể tử vong sau vài tháng.

Khi chôn cất thái giám, người ta sẽ mang thứ đã bị cắt bồi táng theo quan tài, bảo đảm họ có thi thể toàn vẹn.