Vì sao các khách sạn thường không có tầng 4, tầng 13?

Có bao giờ bạn chú ý thang máy của các khách sạn cao tầng, màn hình biểu thị thường không có số 4, số 13 và thậm chí là số 14 hay chưa? Lý do vì sao vậy?

Không chỉ các khách sạn mà nhiều chung cư, tòa nhà cao tầng, người ta cũng không thể tìm thấy tầng 4, tầng 13. Ít ai biết được lý do vì sao lại có thiết kế như vậy. Khi đi thang máy trong các khách sạn, nếu để ý bạn cũng sẽ thấy, thậm chí cả tầng 14 cũng không có.

Vì sao các khách sạn thường không có tầng 4, tầng 13? - Ảnh 1
Không nhiều khách sạn có tầng 13, tầng 4 hoặc tầng 14. Nguyên nhân tại sao thì ít người biết.

Lý giải cho điều này, nhiều người cho rằng là do quan niệm số 4, 13 hay 14 là những con số mang điềm gở. Người chủ khách sạn nếu duy tâm sẽ loại bỏ những số tầng có số thứ tự này ra khỏi hệ thống.

Vì sao khách sạn không có tầng 13?

Trong quan niệm của người phương Tây, 13 là con số xui xẻo. Thông thường, các tòa nhà cao tầng, chung cư hay khách sạn lớn sẽ không có số 13, thậm chí không có cả phòng số 13. Người ta sẽ thay thế tầng 13 bằng 12A, 12B hoặc trực tiếp bỏ qua, tiến thẳng tới tầng 14.

Vì sao các khách sạn thường không có tầng 4, tầng 13? - Ảnh 2
Số 13 bị cho là xui xẻo trong quan niệm của phương Tây. Vì vậy, để tránh rủi ro, các khách sạn thường thay tầng 13 bằng 12A hoặc 12B.

Trong thang máy, rất ít tòa nhà cao tầng hiển thị tầng 13. Số 13 bị cho là mang tới điềm gở, là xui xẻo, rủi ro. Nếu có tầng 13 cũng chưa chắc đã có khách nào dám thuê phòng. Vì vậy, các chủ khách sạn thường dùng phương pháp thay thế hoặc bỏ qua tầng này khi xây dựng.

Vì sao khách sạn không có tầng 4?

Theo quan niệm phương Đông, con số 4 là con số đen đủi. Số 4 trong tiếng Hán có phát âm gần với từ “tử" (nghĩa là tử vong), mang tới tang thương, đi liền với vận rủi. Chính vì vậy, khi xây dựng các khách sạn cao tầng, tòa chung cư hay thậm chí là bệnh viện, người ta thường bỏ qua tầng 4.

Vì sao các khách sạn thường không có tầng 4, tầng 13? - Ảnh 3
Nhiều khách sạn ở Việt Nam hay Trung Quốc thường kiêng kị con số 4 nên lược bỏ tầng 4. Có nơi còn bỏ qua cả tầng 14 và trực tiếp tới tầng 15.

Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản hoặc khách sạn có chủ là người Hoa, người Nhật đều bị khuyết tầng 4. Không những thế, có nơi còn loại bỏ cả phòng số 4, số 14 hay 104 để tránh những điều không may có thể xảy ra.