Vì sao các cụ dặn buổi tối kiêng kị cắt móng tay, móng chân?

Từ xa xưa, dân gian đã có quan niệm kiêng kị cắt móng tay, móng chân vào buổi tối, đặc biệt là nửa đêm mùng 1, ngày Rằm. Vì sao lại phải tránh làm như vậy?

Cắt móng tay, móng chân là một trong những thói quen tốt, mang lại rất nhiều lợi ích. Vệ sinh móng thường xuyên giúp tránh để móng mọc dài, gây cản trở tới sinh hoạt trong cuộc sống. Chẳng những vậy, thói quen này còn phòng được trường hợp vi khuẩn, vi trùng gây bệnh.

Theo kết quả các nghiên cứu, trong 1g móng tay khi cắt ra, có tới 4 tỉ vi trùng trú ngụ. Vì thế nuôi móng tay, móng chân càng dài, lượng vi trùng, vi khuẩn sẽ càng gia tăng. Khi dùng tay bốc thức ăn hay cầm nắm đồ ăn, bạn có thể vô tình để vi khuẩn xâm nhập vào người bằng đường miệng.

Vì sao các cụ dặn buổi tối kiêng kị cắt móng tay, móng chân? - Ảnh 1
Nếu không cắt móng tay, móng chân thường xuyên, vi khuẩn hay vi trùng ký sinh trong móng sẽ gia tăng, nguy cơ gây bệnh ngày càng cao.

Không ít người thường vệ sinh móng tùy theo ý thích. Thế nhưng, theo dân gian, có một số thời điểm cần kiêng cắt móng tay, móng chân. Đó chính là buổi tối, nhất là các đêm mùng 1 hoặc ngày 15 Âm lịch. Song, ít ai biết được lý do vì sao mà có quan niệm này và tới nay có còn duy trì nữa hay không?

Quan niệm tâm linh về cắt móng tay, móng chân lúc nửa đêm

Thực tế, theo quan người xưa quan niệm, không chỉ móng tay hay móng chân mà ngay cả tóc cũng không được cắt sau 6 giờ tối. Về mặt tâm linh, người ta tin rằng móng cũng như tóc đều là những bộ phận tích tụ dương khí. Dương khí được cho là liên quan tới tuổi thọ của con người.

Về đêm là lúc mà “âm thịnh dương suy", các vong linh, ma quỷ thường xuất hiện để hút dương khí. Vì vậy, hành động cắt móng tay, móng chân sẽ làm giảm dương khí, càng khiến các “cô hồn dã quỷ" dễ dàng lại gần, quấy phá nhiều hơn. Cắt móng về đêm cũng bị cho là sẽ khiến con người bị giảm tuổi thọ.

Vì sao các cụ dặn buổi tối kiêng kị cắt móng tay, móng chân? - Ảnh 2
Dân gian cho rằng cắt móng lúc nửa đêm sẽ làm hao hụt dương khí, dễ khiến tuổi thọ suy giảm.

Thực hư có đúng như vậy?

Trái với quan niệm mang tính duy tâm, một bộ phận lại giải thích điều kiêng kị trên ở góc độ khác. Theo đó, người ta cho rằng thời xưa chưa có điện thắp sáng, các hoạt động đều diễn ra trong đêm tối. Ngay cả khi có đèn dầu, ánh sáng cũng rất hạn chế.

Khi muốn cắt móng tay, móng chân, người ta cũng không có dụng cụ chuyên biệt như bây giờ mà thường dùng kéo. Nếu dùng kéo trong điều kiện thiếu sáng, phần lớn đề sẽ gặp phải trường hợp cắt vào thịt, gây tổn thương da, nghiêm trọng hơn sẽ gây ra nhiễm trùng.

Vì sao các cụ dặn buổi tối kiêng kị cắt móng tay, móng chân? - Ảnh 3
Một bộ phận cho rằng kiêng cắt móng tay, móng chân ban đêm có từ thời xưa là vì thiếu sáng và không đảm bảo an toàn.

Dù chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định quan niệm trên là đúng song dân gian vẫn tin rằng, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Để tránh điều rủi, không bị bất an, tốt hơn hết là vẫn nên tránh phạm phải.