Vì sao các bác sĩ khám bệnh mặc áo trắng, phẫu thuật lại mặc áo xanh?

Dễ nhận thấy, các bác sĩ thường mặc áo trắng trong hầu hết thời gian khám bệnh. Tuy nhiên, khi làm phẫu thuật, đa số thường mặc áo xanh. Vì sao lại như vậy?

Từ lâu, hình ảnh các bác sĩ, nhân viên y tế đều gắn liền với màu áo blouse trắng. Tuy nhiên, khi phẫu thuật, đồng phục trắng vốn quen thuộc với nhiều người sẽ được đổi thành màu xanh. Rất ít người biết được ý nghĩa của sự khác biệt này.

Vì sao các bác sĩ khám bệnh mặc áo trắng, phẫu thuật lại mặc áo xanh? - Ảnh 1
Khi khám bệnh, các y bác sĩ luôn mặc áo trắng nhưng vì sao lại đổi thành áo xanh khi cầm dao mổ?

Vì sao khi khám bệnh bác sĩ thường mặc áo trắng?

Theo chia sẻ của các bác sĩ lâu năm, sở dĩ đồng phục của họ thường có màu trắng vì đây là màu sắc tượng trưng cho sự sạch sẽ, thuần khiết. Khoác lên mình tấm áo blouse trắng đồng nghĩa với việc, người hành nghề y phải giữ tâm đức lên đầu.

Bên cạnh đó, màu áo trắng còn nhắc họ luôn phải cẩn trọng, không để vấy bẩn lên áo trong lúc công tác. Mặt khác, áo blouse trắng cũng sẽ khiến các bác sĩ phát hiện vết bẩn, vết máu dễ dàng hơn. Màu trắng cũng mang tới cảm giác tin tưởng, giúp bệnh nhân an tâm khi thăm khám hoặc điều trị.

Vì sao các bác sĩ khám bệnh mặc áo trắng, phẫu thuật lại mặc áo xanh? - Ảnh 2
Một số nghiên cứu đã chỉ ra, hơn 55% bệnh nhân khi nhìn thấy các bác sĩ mặc áo trắng trong lúc khám bệnh sẽ có cảm giác tích cực, an tâm và thêm động lực khi trị bệnh.

Vì sao khi phẫu thuật, bác sĩ lại mặc áo xanh?

Phần lớn thời gian, các bác sĩ đều mặc áo trắng. Thế nhưng, khi làm phẫu thuật, cầm dao mổ, áo blouse trắng sẽ được thay thế bằng áo màu xanh. Thông thường, áo phẫu thuật sẽ có màu xanh lá cây hoặc xanh da trời. Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc.

Thực tế, có sự chuyển đổi này là do hiệu ứng thị giác. Khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ phải nhìn màu đỏ của máu liên tục. Khi nhìn quá lâu vào một tông màu cố định và chuyển sang màu khác, mắt chúng sẽ gặp phải tình trạng “thị giác sau ảnh". Tức là ngay cả khi nhìn màu mới cũng sẽ nhìn thành màu bổ sung của màu kề cận trước đó.

Vì sao các bác sĩ khám bệnh mặc áo trắng, phẫu thuật lại mặc áo xanh? - Ảnh 3
Để hiểu hơn về hiện tượng này, bạn có thể nhìn hình tròn đỏ khoảng 15 giây, sau đó nhìn sang hình chấm đen bên cạnh.

Vốn dĩ, màu xanh là màu bổ sung của đỏ. Khi nhìn màu đỏ lâu và dời mắt sang màu xanh, mắt sẽ không bị “choáng" hoặc sinh ra “màu sắc ảo". Sự chuyển đổi này còn giúp làm dịu mắt, hệ thần kinh được thả lỏng hơn, giảm căng thẳng trong quá trình phẫu thuật.

Vì sao các bác sĩ khám bệnh mặc áo trắng, phẫu thuật lại mặc áo xanh? - Ảnh 4
Sự chuyển đổi giữa màu đỏ của máu sang màu xanh của áo sẽ giúp làm dịu mắt, khiến các bác sĩ giảm bớt áp lực trong khi phẫu thuật.

Ngoài ra, một lý do khác được cho là do ánh đèn trong phòng phẫu. Khi làm phẫu thuật, các bác sĩ sẽ phải quan sát dưới ánh đèn công suất lớn, dễ bị lóa hoặc mỏi mắt, làm giảm khả năng tập trung. Điều này sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả phẫu thuật, nhất là ca phẫu thuật kéo dài. Chính vì vậy, cần thay áo trắng bằng áo xanh để “điều hòa" thị giác. Thậm chí, ga trải giường, vải dùng trong phòng phẫu cũng được chuyển thành màu xanh.