Vì sao bát hương trên bàn thờ có 3 dấu hiệu này, gia chủ phải thay ngay?

Khi bát hương trong nhà có một trong 3 dấu hiệu dưới đây, gia chủ nên thay bát hương để tránh tai ương, họa hại xảy tới với mình và các thành viên khác.

Thờ cúng, dâng hương là những nghi thức tâm linh được người Việt coi trọng. Bát hương trên bàn thờ cũng có nhiều ý nghĩa đặc biệt, cần phải chú ý thường xuyên. Khi quan sát thấy bát hương có một trong những dấu hiệu dưới đây hoặc phạm vào kiêng kị, cần thay bát hương để tránh điềm không may xảy tới.

Vì sao bát hương trên bàn thờ có 3 dấu hiệu này, gia chủ phải thay ngay? - Ảnh 1
Bát hương là một trong những vật quan trọng trong nghi thức cúng bái của người Việt.

Bát hương bị xê dịch vị trí

Thông thường, bát hương lớn sẽ được đặt giữa bàn thờ. Ngoài ra, sẽ có 2 bát hương nhỏ hơn được đặt hai bên, vị trí cố định. Trong một năm liền, tất cả các bát hương đều phải ở yên vị trí, nếu xê dịch có thể khiến tai họa đến với gia đình.

Chỉ trừ dịp cuối năm thì phải rút chân hương, người ta mới thay bát hương hoặc có sự điều chỉnh. Ngày thường, một khi bát hương bị dịch chuyển, cần thay bát hương hoặc làm lễ để tránh bị trách phạt khi bát hương bị động.

Vì sao bát hương trên bàn thờ có 3 dấu hiệu này, gia chủ phải thay ngay? - Ảnh 2
Không phải cuối năm, kiêng kị động vào bát hương hoặc làm bát hương xê dịch khỏi vị trí.

Ngoài ra, cần phải giữ số chân hương là số lẻ. Như vậy, gia chủ sẽ giữ được tài lộc, gia đạo bình an, hạnh phúc.

Bát hương đặt sai chỗ, chông chênh

Trước khi đặt bát hương, cần xác định vị trí đúng và kiểm tra bề mặt bàn thờ, nơi đặt bát hương cố định. Bát hương vốn là vật linh thiêng, cần tránh đặt lệch dù là về bên trái hay bên phải.

Trường hợp bát hương lệch hoặc chông chênh, gia chủ nên cân nhắc nên thay hoặc bốc bát hương mới và làm lễ cẩn thận. Bát hương lệch hoặc bị kênh đều có thể khiến thần linh, Phật tổ hoặc gia tiên nổi giận, “giáng tội", quở trách.

Vì sao bát hương trên bàn thờ có 3 dấu hiệu này, gia chủ phải thay ngay? - Ảnh 3
Bát hương đặt chông chênh, bị lệch, có thể đem tới điềm gở cho gia đình.

Bát hương làm bằng đá

Bát hương trên bàn thờ tại gia nên ưu tiên làm bằng sứ. Bát hương đá là đại kị khi đặt trong nhà. Vốn, bát hương đá chỉ đặt ở đền chùa, miếu thờ.

Việc đặt bát hương đá trong nhà có thể khiến gia chủ mất lộc, may mắn về tài vận sẽ bị “bốc hơi". Nếu nhà ai để bát hương đá, nên thay bát hương sứ và dùng tro sạch sẽ để bồi vào trong.

Vì sao bát hương trên bàn thờ có 3 dấu hiệu này, gia chủ phải thay ngay? - Ảnh 4
Bát hương đá hoặc bát hương quá nhỏ so với số lượng hương, gia chủ nên cân nhắc thay bát hương sứ mới.

Những quan niệm trên không chỉ được áp dụng với bát hương chính mà cả những bát hương nhỏ như thờ Bà cô tổ, Ông Mãnh. Chưa có nghiên cứu nào khẳng định đặt lệch, sai hướng bát hương sẽ gây rủi ro. Song, dân gian vẫn cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành".