Vì sao bạn thường thấy những đốm sáng lập lòe ngoài nghĩa địa?

Nhiều người bỏ chạy, thậm chí là hốt hoảng rồi ngất lịm đi khi nhìn thấy những con ma trơi lập lòe trong nghĩa địa u tối.

Cho tới ngày hôm nay, ma vẫn là bí ẩn đối với toàn nhân loại, có những câu chuyện về ma nhưng chưa một ai có thể kết luận đó là sự thật hay hư cấu. Sự bí ẩn này được xuất phát từ giới hạn tri thức cũng như hiểu biết của mỗi người chúng ta.

Trong dân gian, ma trơi là một loài ma nhỏ, bạn có thể thấy chúng với hình dạng như một ngọn lửa nhỏ có đốm màu xanh, hay trêu chọc người qua đường. Quan niệm tâm linh cho rằng, đây là linh hồn của những đứa trẻ mất sớm.

Cũng nhờ cuộc sống ngắn ngủi mà chúng chưa mang nghiệp chướng nên không bị đày xuống A Tỳ Địa Ngục, song không thể siêu thoát vì chưa đủ duyên. Khi chờ đầu thai kiếp khác, những linh hồn này sẽ lang thang, rong chơi qua ngày đoạn tháng và cũng không quên hù dọa bất cứ ai đi ngang qua.

Vì sao bạn thường thấy những đốm sáng lập lòe ngoài nghĩa địa? - Ảnh 1
Những đốm sáng lập lòe trong nghĩa địa hay người ta còn gọi là ma trơi và chưa có bằng chứng cụ thể nào khẳng định đây là sự thật.

Còn theo quan niệm phương Tây, ma trơi là những đốm sáng, rong ruổi khắp nơi, từ nhảy múa trên bãi cỏ đến bùn lầy trong rừng. Thậm chí, những con ma trơi này sẽ đưa người tốt đi tìm kho báu và người xấu xuống vũng bùn. Khi người nào đó, nhận ra mình đang bị ma trơi dẫn đường và muốn bỏ chạy cần đọc lời nguyền nếu không sẽ bị chúng đuổi cho tới khi sợ hãi, ngất đi mới thôi.

Thật ra, các nhà khoa học hiện đại cho hay chẳng có bất cứ con ma nào cả. Bởi khi cơ thể xảy ra quá trình phân hủy, trong não và xương chứa rất nhiều photpho, các loài vi khuẩn tham gia quá trình này sẽ sinh ra photphin và diphotphin. Ở nhiệt độ thường khi photphin có chất dẫn là diphotphin sẽ tự động bốc cháy.

Bởi vậy, bạn mới thấy những đốm xanh lập lòe rong ruổi khắp nơi trong nghĩa địa là như vậy. Và có thể bạn chưa biết, hiện tượng này xảy ra cả ngày lẫn đêm nhưng ban ngày ta không nhìn thấy bởi ánh sáng từ mặt trời chiếu xuống đã lấn áp tất cả.

Vì sao bạn thường thấy những đốm sáng lập lòe ngoài nghĩa địa? - Ảnh 2
Các nhà khoa học cho rằng đây là hiện tượng khoa học tự nhiên.

Còn hiện tượng chúng rượt đuổi theo con người, được các nhà nghiên cứu cho rằng, khi con người thấy những con ma này, bộ não sẽ tạo ra cảm giác sợ rồi kích thích các dây thần kinh khiến cơ thể chuyển động. Khi cơ thể di chuyển tạo ra luồng gió, từ đó ma trơi sẽ được luồng gió này kéo theo chứ không phải chúng đuổi theo bạn.

Nói chung, ma trơi được giới khoa học giải thích là hiện tượng hóa học tự nhiên. Nó trở nên huyền bí bởi thường xuyên ra ở nghĩa địa. Và họ còn cho đây là một trong những thí nghiệm hóa học đơn thuần.

Tổng hợp