Vì sao bàn thờ trong nhà phải có 3 bát hương mà không phải 2 bát?

Có bao giờ bạn tự hỏi trên bàn thờ luôn có 3 bát hương, không những thế kích cỡ còn có sự khác biệt. Điều này có liên quan tới yếu tố tâm linh hay không ?

Nếu quan sát bàn thờ tại nhà của các gia đình, chúng ta sẽ thấy hầu hết nhà nào nhà ấy đều có 3 bát hương. Có không ít thắc mắc rằng vì sao nhất định phải là 3 bát mà không phải một bát hương. Thậm chí, ở các bàn thờ ở đền, chùa, người ta cũng xếp 3 bát giống như vậy.

Vì sao bàn thờ trong nhà phải có 3 bát hương mà không phải 2 bát? - Ảnh 1
Có thể thấy, dù nhà giàu hay nghèo thì trên bàn thờ cũng luôn có 3 bát hương.

Vì sao trên bàn thờ phải để 3 bát hương?

Sở dĩ bàn thờ luôn có 3 bát hương vì mỗi một bát hương là tượng trưng cho một đối tượng khác nhau. Khi làm lễ cúng bái, các ngày giỗ hay thắp hương mùng 1, ngày Rằm, chúng ta phải bày tỏ lòng thành với đủ các chư vị. Bát hương trong quan niệm dân gian là nơi các vị ngự tại. Nếu chỉ có một bát hương đồng nghĩa với việc các vị sẽ phải ngự chung, ngồi chồng lên nhau. Đây là điều kiêng kị.

Ví như bát hương của quan gia, gia tiên không thể ngự chung. Nếu gia đình chỉ có một bát hương quan gia, khi gia tiên về không có chỗ tại vị, con cháu xin bình an, tài lộc sẽ không cho. Hay nói cách khác, thiếu một bát hương, xin điều gì đó cũng sẽ không linh thiêng, không được phù trợ.

Vì sao bàn thờ trong nhà phải có 3 bát hương mà không phải 2 bát? - Ảnh 2
Thiếu một bát hương, khi các vị hiển linh sẽ không có chỗ ngự. Đây được cho là bất kính, làm vậy các vị sẽ không phù hộ độ trì cho khẩn cầu của con cháu.

Cũng vì lý do này, khi thắp hương hoặc làm lễ, không chỉ cắm một nén hương vào một bát hương. Theo quan niệm dân gian, khi đã dâng hương, phải châm đủ hương để cắm đều vào 3 bát. Như vậy, các vị trên cao mới hiển linh, con cháu cầu gì được nấy.

Cách sắp xếp 3 bát hương đúng

Thông thường, khi sắp xếp bát hương trên bàn thờ tại gia, người ta sẽ bố trí như sau:

Bát hương lớn

Đây là bát hương thờ chư thần. Theo dân gian, bát hương lớn nhất phải được đặt ở chính giữa bàn thờ, cách tường từ 15 – 20cm. Phần đế bát hương, người ta thường dùng tấm lót bằng sứ hoặc bằng gỗ.

Bát hương nhỏ bên trái

Đây là bát hương thờ bà Cô Tổ (bà Cô ông Mãnh). Bát hương này sẽ được đặt ở bên trái và xếp song song với bát hương chính, cách khoảng 5cm.

Vì sao bàn thờ trong nhà phải có 3 bát hương mà không phải 2 bát? - Ảnh 3
Cách sắp xếp 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên.

Bát hương nhỏ bên phải

Bát hương nhỏ còn lại sẽ được đặt bên phải và xếp song song với bát hương chính, tạo thành một trục thẳng khi đứng cùng hai bát hương trên. Đây là bát hương thờ gia tiên, những người đã khuất trong gia đình.