Vì sao bàn thờ gia tiên phải dùng gỗ mít, không dùng inox hay sắt?

Đóng bàn thờ, sập thờ phải dùng gỗ mít, là ưu tiên hàng đầu của cha ông từ xưa tới nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lý do vì sao dùng loại gỗ này.

Với người Việt, thờ cúng tổ tiên là một trong những phong tục truyền thống có từ lâu đời. Trong nhà, mỗi gia đình đều có bàn thờ gia tiên để thể hiện sự tôn kính. Bởi vậy, khi lập bàn thờ, hầu hết đều rất chú trọng tới các tiểu tiết.

Theo quan niệm của dân gian, bàn thờ đặt trong nhà từ xưa tới nay đều ưu tiên bằng gỗ. Đặc biệt là phải chọn loại gỗ mít, không làm bàn thờ kim loại. Tuy nhiên, lý do vì sao thì không phải ai cũng biết.

Bàn thờ của phần lớn các gia đình hiện nay đều làm bằng gỗ, chủ yếu là gỗ mít.

Vì sao làm bàn thờ gỗ mít mà không phải kim loại?

Người xưa tin rằng kim loại về bản chất mang khí lạnh. Những chất liệu như inox hay sắt, thép nếu dùng để làm bàn thờ có thể mang tới trường khí không tốt. Về mặt phong thủy, bàn thờ làm bằng kim loại hay đồ thờ chế tác ánh kim cũng làm suy giảm vượng khí, thậm chí mang "sát khí".

Chính vì vậy, chất liệu lý tưởng để làm bàn thờ là gỗ tự nhiên, nhất là gỗ mít. Sở dĩ gỗ mít được ưu ái là vì rất điều điểm đặc biệt của cây mít. Loại cây này không chỉ dễ trồng, thích nghi tốt với môi trường mà còn có khả năng chịu hạn. Mít cũng không kén đất, dù trồng ở nơi khô cằn cũng sinh trưởng tốt. Dân gian cho rằng đặc điểm này rất giống với phẩm chất của người Việt Nam.

Gỗ từ cây mít rất bền, dễ gia công và nhiều đặc tính giống như phẩm chất của người Việt nên rất được coi trọng.
Ngoài làm bàn thờ, người ta còn dùng gỗ mít để chế tác các đồ thờ cúng, trang trí hay đồ thủ công mĩ nghệ.

Bên cạnh đó, cây mít còn có đặc tính rất thú vị. Đó là quả mít sẽ mọc từ thân cây, được lấy làm biểu tượng cho sự sinh sôi, nảy nở. Người Việt tin rằng nếu dùng gỗ mít để làm bàn thờ, đồ thờ cúng, sẽ thể hiện được lòng thành và mong muốn cuộc sống thịnh vượng.

Ưu điểm của bàn thờ bằng gỗ mít

Ngoài những ý nghĩa về cây mít, nguyên nhân chính khiến dân gian chọn gỗ mít để đóng đồ thờ cúng là do đặc tính của dòng gỗ này. Gỗ mít vốn mang mùi thơm đặc trưng, đậm dấu ấn của cây rừng, thuần tự nhiên. Mặt khác, gỗ mít không bị mối mọt hay co giãn gây ra hiện tượng cong, vênh sau thời gian dài sử dụng.
Bàn thờ, sập thờ gỗ mít không lo bị mối mọt, hiếm xảy ra hiện tượng bị cong hay vênh.

Ngoài ra, gỗ mít còn có bề mặt mịn, lấy nguyên tấm có thể đảm bảo về tính thẩm mỹ. Trong suy nghĩ của người xưa, gỗ mít còn là biểu tượng của sự sinh sôi, giàu có. Màu vàng của gỗ mít cũng tượng trưng cho sự hưng thịnh, mang lại vượng khí.

Dùng gỗ mít làm bàn thờ, về lâu dài gỗ sẽ chuyển dần sang màu đỏ rất đẹp.

Một khi làm bàn thờ gỗ mít, gia chủ không chỉ thể hiện được sự trang trọng, thành kính mà còn mang tài lộc, may mắn về nhà. Và không chỉ các gia đình, bàn thờ hay sập thờ, các đồ vật thờ cúng ở đền, chùa hiện nay cũng đa phần là dùng gỗ mít.