Vì sao bà bầu, trẻ nhỏ kiêng kị lui tới đám ma, có phải do yếu tố tâm linh?

Nhiều lời truyền miệng rằng bà bầu, trẻ nhỏ phải kiêng tới đám ma. Nếu dự tang lễ, thai phụ có thể bị động thai, thậm chí mất con, trẻ em thì dễ đau ốm.

Khi gia đình nào đó có tang sự, nếu ai để ý sẽ thấy rất hiếm khi bà bầu, trẻ nhỏ xuất hiện ở khu vực linh đường. Sở dĩ có điều này là bởi từ lâu đã lưu truyền rằng, phụ nữ mang thai và trẻ em phải kiêng kị dự tang lễ. Nếu không cẩn thận, mẹ bầu có thế bị động thai hay thậm chí mất con. Còn trẻ sơ sinh khi từ đám ma về sẽ quấy khóc, đau ốm.

Ít ai biết lý do vì sao phụ nữ mang thai, trẻ em lại kiêng dự tang lễ.

Những lời "truyền miệng" này đều bắt nguồn từ dân gian, được cho là liên quan tới tâm linh. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng đưa ra lý giải có cơ sở cho những "tin đồn" này.

QUAN NIỆM CỦA DÂN GIAN

Từ xa xưa, dân gian đã quan niệm rằng đám tang là nơi nặng âm khí. Vong linh người vừa qua đời có thể vẫn còn ở xung quanh. Nếu ai "nhẹ vía", sức khỏe kém, rất dễ bị vong theo và âm khí xâm nhập vào người. Trường hợp bà bầu đi đám ma, các vong có thể quấy phá, khiến cho em bé trong bụng bị động. Nơi nào âm khí nặng, mẹ bầu còn dễ đổ bệnh, ảnh hưởng tới thai nhi.

Bên cạnh đó, các bé sơ sinh, trẻ nhỏ, sức dề kháng yếu cũng rất dễ bị tác động bởi âm khí. Trẻ nhỏ "nhẹ vía", nếu bị vong linh chú ý sẽ "bắt vía" trẻ, khiến các bé trở nên bệnh tật, đau ốm liên miên.

Trẻ em tới gần khu vực tang lễ có thể bị vong "quấy", khóc không ngừng hoặc đổ bệnh, bị ốm.

LÝ GIẢI TỪ KHÍA CẠNH KHOA HỌC

Nếu quan niệm dân gian xuất phát từ những yếu tố tâm linh, khía cạnh khoa học lại đưa ra những giải thích dựa trên cơ sở thực tiễn. Vốn dĩ bà bầu sức đề kháng có phần giảm sút, khi tới đám ma, hơi lạnh phả ra từ người đã khuất hoặc vi khuẩn, virus có thể lan sang người của họ. Thai phụ nhạy cảm, nếu bị hàn khí tác động sẽ rất dễ ốm đau.

Ngoài ra, các mẹ bầu còn dễ xúc động. Nếu chứng kiến người thân qua đời, tinh thần cũng chịu "đả kích", có người vì suy sụp mà ảnh hưởng tới thai nhi. Và không chỉ phụ nữ mang thai, người vừa sinh xong cũng nên tránh dự tang lễ để hạn chế rủi ro cho cả mẹ và bé.

Không những bà bầu mà phụ nữ vừa sinh cũng nên tránh đi đám ma.

Còn với trẻ nhỏ, khung cảnh tang thương, nhiều người khóc lóc ở đám ma có thể khiến trẻ hoảng loạn, tâm trạng khó ổn định. Vì thế bé sẽ rất khóc hoặc có biểu hiện sợ hãi, quấy hơn bình thường.

Thêm vào đó, đám tang đông đúc, nhiều người còn có thể khiến trẻ bị nhiễm bụi hoặc vi khuẩn, dẫn tới bị ốm, bị bệnh. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng hơi lạnh từ thi hài người quá cố cũng có phần nào tác động đến sức khỏe của trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh.

Không nên để trẻ sơ sinh tới đám ma hoặc đến gần khu vực tổ chức tang lễ.

Dù rằng, chưa có nghiên cứu nào khẳng định chính xác quan niệm của người xưa là hoàn toàn đúng. Song, dân gian vẫn tin "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Để tránh tối đa ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu, trẻ nhỏ, tốt hơn hết vẫn nên kiêng tới đám tang, hạn chế hết sức nếu có thể.