Vì sao bà bầu đi đẻ thường mang theo 1 thỏi son màu đỏ?

Các mẹ bầu thường truyền tai nhau, một trong những món đồ không thể thiếu khi đi đẻ chính là son đỏ. Song, không phải mang son để tô mà vì lý do đặc biệt.

Trước khi đi sinh, các mẹ bầu luôn luôn phải chuẩn bị hành trang sẵn sàng cho những ngày vượt cạn. Theo lời “rỉ tai" nhau của các bà bầu, một trong những món đồ không thể không mang chính là son môi. Cụ thể là phải chọn son đỏ.

Vì sao bà bầu đi đẻ thường mang theo 1 thỏi son màu đỏ? - Ảnh 1
Các mẹ bầu đi sinh thường mang theo son đỏ nhưng không phải để trang điểm mà nhằm mục đích khác.

Những ai không biết thì cho rằng, mang son là để trang điểm. Các mẹ bầu khi sinh thường có sắc mặt nhợt nhạt, thiếu sức sống. Có thể sau sinh sẽ cần tô son để diện mạo tươi tắn, rạng rỡ hơn. Tuy nhiên, sự thật lại không phải như vậy.

Vì sao đi đẻ, các mẹ bầu thường mang son đỏ?

Sở dĩ phải mang son đỏ là để dùng cho em bé sau sinh. Theo đó, khi mẹ và bé ổn định, trước lúc chuẩn bị ra viện, mẹ sẽ lấy son chấm một chấm lên giữa trán của bé. Dấu chấm này phải có màu chu sa, vì vậy phải chọn son đỏ.

Vì sao bà bầu đi đẻ thường mang theo 1 thỏi son màu đỏ? - Ảnh 2
Son sẽ được dùng để chấm lên trán của trẻ sơ sinh, giữ dấu này xuyên suốt quá trình bé từ viện về nhà.

Dân gian quan niệm rằng, đánh dấu son trên trán của trẻ mới sinh là để tránh tà khí. Trong vòng 3 tháng 10 ngày đầu, em bé khi được đưa ra ngoài trời hoặc nơi đông người, cần phải chấm son lên trán để đuổi ma quỷ.
Trẻ sơ sinh vốn nhẹ vía, dễ bị ma quỷ trêu chọc dẫn tới quấy khóc, đeo bám và làm bé yếu đi. Vì thế mà người xưa thường dùng son để chấm cho trẻ như một cách “giải vía". Trước đó, người ta thường dùng nhọ nồi, sau này mới đổi sang son đỏ để nâng cao yếu tố thẩm mỹ.

Vì sao bà bầu đi đẻ thường mang theo 1 thỏi son màu đỏ? - Ảnh 3
Châm son đỏ giúp trừ bỏ tà khí, ma quỷ không “trộm vía" của trẻ, không trêu chọc, quấy phá hoặc đeo bám bé.

Vì sao từ viện trở về, mẹ mới sinh phải mang dao, tỏi?

Ngoài chấm son lên trán cho trẻ, các mẹ còn phải đem theo con dao, củ tỏi. Đây là hành động “làm phép" được dân gian lưu truyền từ xưa. Mục đích làm như vậy là để tránh tà khí, ma quỷ hoặc các vong hồn vất vưởng trên đường không làm ảnh hưởng tới bé hoặc đi theo về nhà.

Mặt khác, tỏi ngoài đuổi tà ma còn có khả năng kháng khuẩn, để bên mình sẽ giúp tránh được vi khuẩn xâm nhập. Trong tỏi có thành phần gây mùi, khiến giấc ngủ ngon và sâu hơn. Đem tỏi trong người trên đường từ viện về nhà cũng sẽ giúp em bé ngủ ngoan, không quấy khóc.

Vì sao bà bầu đi đẻ thường mang theo 1 thỏi son màu đỏ? - Ảnh 4
Ngoài son, các bà bầu còn chuẩn bị tỏi và dao trước khi đi đẻ.

Chưa có nghiên cứu nào khẳng định công dụng của chấm son hay con dao, củ tỏi trong trường hợp trên. Dù vậy, dân gian vẫn tin rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Những hành động này cũng không hề gây hại, ngược lại còn giúp các mẹ an tâm, ổn định về mặt tâm lý.