Vì sao ăn tối xong không nên đi ngủ ngay, có thể đột quỵ?

Đi ngủ ngay sau khi ăn tối có thể gây nên đột quỵ, dẫn tới tử vong. Bên cạnh đó, thói quen này còn có thể tác động tới sức khỏe, dễ mắc các bệnh nguy hiểm.

Nhiều người thường có thói quen đi ngủ ngay sau khi ăn tối. Nhất là những người thích ăn khuya hoặc đi làm về muộn, ăn xong sẽ đi ngủ luôn. Tuy nhiên, hành động này lại tiềm ẩn những nguy cơ gây hại tới sức khỏe. Ngủ ngay sau ăn dễ khiến bạn mắc các chứng bệnh về dạ dày, thậm chí còn có thể gây đột quỵ.

Đi ngủ ngay sau khi ăn tối có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe. (Ảnh minh họa).

Đột quỵ vì ngủ ngay sau khi ăn tối

Quá trình bổ sung thức ăn sẽ làm cơ thể trải qua một vài thay đổi. Lúc này, lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Lưu lượng máu và mức cholesterol cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Nếu lập tức đi ngủ, bạn sẽ có nguy cơ đột quỵ, có thể tử vong.

Theo các chuyên gia y tế, khoảng thời gian nghỉ giữa hoạt động ăn và ngủ có tác động tới nguy cơ đột quỵ. Chỉ số nguy cơ có thể lên tới 66 - 76% nếu một người ngủ sau ăn từ 1 - 2 tiếng. Vì vậy, nên đợi ít nhất 2 tiếng sau khi ăn tối rồi hãy đi ngủ.

Tỷ lệ mắc đột quỵ khi ngủ ngay sau ăn 1 - 2 tiếng là 66 - 76%, một mức không hề thấp. (Ảnh minh họa).

Mắc chứng trào ngược axit dạ dày

Sau khi ăn, thức ăn sẽ được chuyển tới dạ dày để tiêu hóa. Nếu ngủ ngay, lượng axit trong dạ dày sẽ tăng do thức ăn bị trào lên. Tình trạng này sẽ khiến chúng ta cảm thấy nóng bụng trên hoặc rát cổ họng. Nếu triệu chứng kéo dài, giấc ngủ của bạn cũng không sâu, dễ đứt giấc.

Đau dạ dày là bệnh thường gặp ở những người có thói quen này. (Ảnh minh họa).

Rối loạn tiêu hóa

Giữ thói quen đi ngủ ngay sau khi ăn có thể khiến bạn mắc chứng trào ngược thực quản. Đây là hiện tượng thức ăn từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Do tư thế nằm ngủ mà thức ăn bị kích hoạt, quay trở lại cổ họng ngay cả khi đã xuống tới dạ dày.

Người mắc chứng này thường bị khô cổ, có cảm giác nóng bên trong. (Ảnh minh họa).

Làm tăng cân, tích mỡ thừa

Thay đổi dễ nhận thấy ở người thường xuyên ngủ ngay sau khi dùng bữa tối là tăng cân. Sở dĩ có tình trạng này là do lượng calo tiêu thụ về đêm nhiều. Khi cơ thể hấp thụ một lượng lớn calo có thể trở thành chất béo, tích tụ trong cơ thể, dễ làm cân nặng tăng lên.

Thực tế, thức ăn tiêu thụ trước khi ngủ chính là nguyên nhân gây tăng cân chứ không phải thời gian ăn. (Ảnh minh họa).

Ngoài ra, thường xuyên đi ngủ ngay sau bữa tối có thể làm bạn khó ngủ, giấc không sâu. Bữa tối càng nhiều calo càng có nguy cơ gây đầy hơi, đau bụng và gây tâm lý lo lắng, bất an. Tốt hơn hết, trước khi ngủ, bạn chỉ nên ăn nhẹ, dùng thực phẩm ít calo. Và quan trọng là khoảng cách giữa ăn và ngủ cần giữ thời gian nghỉ ít nhất là 2 tiếng.