Về ăn Tết thấy “cục gạch” giữa bếp, cô gái cầm lên mới nhận ra “vật báu”

“Cục gạch” này là giấc mơ của biết bao đứa trẻ hồi xưa đấy nhé, người trẻ thời nay sao mà biết được món ăn ngon nhất trần đời này được!

Tết cận kề rồi, trên mạng lúc này giờ là lúc để dân tình bàn luận về Tết, từ khoe thưởng cho tới đoàn viên, từ đồ biếu cho tới nấu nướng cỗ bàn. Đặc biệt, nhiều người về quê ăn Tết còn khoe những đặc trưng Tết xưa, khiến netizen không khỏi bồi hồi, điển hình như câu chuyện sau.

Một cô nàng về quê ăn Tết nhận ra “cục gạch” tuổi thơ trong gian bếp của bố mẹ, đã đăng lên đố dân tình. Thoạt nhìn, thứ này vuông vức, nhìn nhanh chẳng khác nào viên gạch.

Đố bạn biết đây là thứ gì? (Nguồn: Thuy Le)

Thực chất đây là một món quen thuộc quanh năm ở nhiều gia đình vùng quê, không riêng gì dịp lễ Tết. Đó là đường mật (có nơi gọi là đường cục, mật lâu). Đây là loại đường thô, có vị thơm đậm và ngọt hơn, nhưng màu sắc không được trong như đường thường. Đường mật thường được dùng để nấu các món chè, phổ biến nhất là làm nhân bánh trôi.

Thông thường, chỉ gia đình nào có nhu cầu sử dụng lớn, nhất là trong các dịp lễ Tết thì mới mua cả cục lớn, còn không sẽ dùng đường kính hoặc các mẩu đường mật đã được đập nhỏ ra. Sắc độ của cục đường mật cũng tuỳ nơi đậm – nhạt, nhưng nhìn chung là đều có kích thước lớn, vuông vức, nên mới khiến dân tình liên tưởng đến “cục gạch”.

Với nhiều người đường mật là thức quà tuổi thơ, gắn với nhiều kỷ niệm “ăn vụng” thòm thèm. Netizen còn đùa rằng: Nếu cục đường mật không bị dính… dấu răng thì chứng tỏ đã được bảo quản rất tốt

Ngày nay, do sự phổ biến của các loại đường tinh luyện, cũng như nhu cầu sử dụng của người dân đã thay đổi mà những cục đường mật lớn không còn được thấy nhiều như trước

Nguồn: Tổng hợp