Vay tiền qua app không lãi suất, sau 2 tháng phải gánh nợ 60 triệu

Chị T. vay tiền qua app vì được quảng cáo vay không lãi suất. Thế nhưng sau 2 tháng, từ gói vay 1,5 triệu ban đầu, chị T. phải “gánh" nợ 60 triệu đồng và bị khủng bố đòi tiền.

Vay tiền qua app không lãi suất, sau 2 tháng phải gánh nợ 60 triệu - Ảnh 1
Các đối tượng cho vay tiền bêu xấu gia đình, người thân của chị T., thậm chí dán “cáo phó" rồi đăng tải trên mạng xã hội nhằm mục đích đòi tiền

Chị N.T.T.T. (25 tuổi, trú tại thôn 3, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) do đánh rơi 1 triệu đồng vào tháng 1/2021, sợ chồng biết nên đã tìm cách bù lại. Tình cờ thấy ứng dụng H5 trên mạng xã hội với lời quảng cáo vay tiền không lãi suất, chị T. tải ứng dụng và vay 1,5 triệu đồng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, chị T. được chuyển 900.000 vào tài khoản ngân hàng, còn 600.000đ là phí dịch vụ.

1 tuần sau, chị T. nhận được nhiều cuộc điện thoại yêu cầu trả nợ. Vì không có tiền, lại tình cờ thấy một app khác mời chào vay tiền, chị T. liền nghĩ đến việc vay tiền app này để bù vào app kia. Cứ như vậy, trong khoảng 3 tháng liên tục, chị T. đã vay của 16 app với tổng số tiền là 60 triệu đồng.

Theo chị T., các app đều theo mô típ giống nhau, vay 1,5 triệu đồng thì chỉ nhận được 900.000 đồng trong tài khoản, số còn lại bị trừ vào phí dịch vụ.

Đến tháng 3, sau khi đọc được các chiêu thức lừa đảo qua các app vay tiền thì chị T. mới dừng việc vay tiền từ app này trả cho app khác.

Chính vì nợ chồng nợ mà suốt thời gian qua, gia đình chị T. luôn phải sống trong lo sợ vì bị nhiều số điện thoại lạ gọi tới khủng bố đòi tiền. Các đối tượng này còn tiến hành phá rối, bịa đặt các thông tin không có thật về gia đình chị T. trên mạng xã hội Facebook để làm nhục, khủng bố tinh thần nhằm ép chị T. trả tiền.

Chưa dừng lại ở đó, các đối tượng nói trên còn dùng hình ảnh con trai chị T. rồi đăng cáo phó gửi lại cho gia đình chị T. gây sức ép. Những người thân của chị T. cũng liên tục nhận được điện thoại, tin nhắn đe dọa để buộc chị T. trả nợ hoặc trả nợ thay cho chị T.

Vay tiền qua app không lãi suất, sau 2 tháng phải gánh nợ 60 triệu - Ảnh 2
Không vay tiền, nhưng nhiều người thân của chị T. cũng bị các đối tượng ghép ảnh để đòi tiền

Bị khủng bố tinh thần, gia đình chị T. đã làm đơn trình báo cơ quan công an để được bảo vệ.

Không riêng gì trường hợp của chị T., từng có rất nhiều trường hợp nhẹ dạ cả tin mà đã tìm đến ứng dụng vay tiền online không rõ nguồn gốc để rồi phải gánh hậu quả khôn lường.

Anh V.T.L (SN 1990, Quảng Ngãi) từng vay tiền qua app từ thời điểm tháng 4/2020. Đến khoảng tháng 7/2020, anh L. đã vay tiền ở hơn 30 app khác nhau. Tổng cộng số nợ lên tới hơn 1 tỉ đồng, trong khi số tiền thực tế được các app giải ngân cho chỉ khoảng 400 triệu đồng.

Anh L. Đ. – một nạn nhân tại Đà Nẵng cho biết, đa số các app cho vay tiền đều yêu cầu người dùng cho phép truy cập vào danh bạ, tin nhắn của cả điện thoại và zalo, thậm chí ngay cả bộ sưu tập hình ảnh cá nhân cũng sẽ bị yêu cầu cho phép truy cập. Trường hợp nếu người dùng không đồng ý, app sẽ không cho vay tiền.

Tiếp theo đó, thủ tục để được vay tiền qua app là người dùng phải chụp ảnh chứng minh nhân dân 2 mặt, chụp ảnh cá nhân. Có app còn yêu cầu người dùng chụp ảnh hợp đồng lao động để “xác minh".

Sau khi lấy được thông tin của “khách hàng”, các app này chỉ đợi người vay trễ hạn trả là ngay lập tức tấn công.

Vay tiền qua app không lãi suất, sau 2 tháng phải gánh nợ 60 triệu - Ảnh 3
Mỗi ngày, những “khách hàng" vay tiền qua app nhưng quá hạn sẽ bị gọi hàng trăm cuộc bất kể ngày đêm

Ban đầu là gọi điện thoại khủng bố khách hàng, sau đó tấn công tinh thần bố mẹ, anh chị em, họ hàng của “khách”. Nhóm đối tượng này còn gửi tin nhắn tự động thông báo về việc người thân của mình đang mắc nợ, số nợ bao nhiêu.

Một điều đáng chú ý ở đây là những kẻ điều hành, nhân viên của các app vay tiền không bao giờ lộ mặt.