Văn Toàn khó sang châu Âu chơi bóng vì chữ tình với bầu Đức

Văn Toàn đang được CLB của Áo là Austria Wien theo đuổi. Tuy nhiên, vì chữ tình với bầu Đức, tiền đạo này khó lòng tới trời Âu.

“Chúng tôi ấn tượng với cầu thủ Nguyễn Văn Toàn của CLB HAGL, tuy vậy, trở ngại lớn nhất là cậu ấy có hợp đồng đào tạo trẻ tới tận năm 28 tuổi với CLB chủ quản.

Chúng tôi đã từng liên hệ với CLB này trong quá khứ, nhưng vì trở ngại trên nên mọi thứ dừng lại. Chúng tôi muốn ký một bản hợp đồng dài hạn với các cầu thủ hơn là mượn. Đó là trở ngại lớn nhất".

Văn Toàn khó sang châu Âu chơi bóng vì chữ tình với bầu Đức - Ảnh 1
Austria Wien muốn mua đứt Văn Toàn

Trên đây là những chia sẻ của ông Martin – đại diện CLB Austria Wien về trường hợp của cầu thủ Nguyễn Văn Toàn. Nếu đúng theo lời của người này, thì liệu đội bóng của bầu Đức có đang vi phạm luật của FIFA khi trói chân lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn… tới năm 28 tuổi?

Cụ thể trong Điều 2, khoản 18 Quy chế tư cách cầu thủ của FIFA quy định rõ: “Thời hạn tối thiểu của hợp đồng được tính từ ngày hợp đồng có hiệu lực cho tới hết mùa giải. Thời hạn tối đa của hợp đồng là năm 5 năm. Bất kỳ điều khoản nào đề cập đến một thời hạn dài hơn đều không được công nhận".

Văn Toàn khó sang châu Âu chơi bóng vì chữ tình với bầu Đức - Ảnh 2
Văn Toàn và các ngôi sao HAGL có tình cảm lớn với bầu Đức

Trong khi đó, những Công Phượng, Tuấn Anh giờ đều đã 26 tuổi và thi đấu chuyên nghiệp cho HAGL từ năm 19, 20 tuổi. Nếu đúng theo quy định thì lúc này nhiều cầu thủ đã hết hạn hợp đồng với đội bóng phố Núi. Dẫu vậy thì suốt những năm qua, có rất ít thông tin về hợp đồng của cầu thủ HAGL.

Thậm chí, Tuấn Anh từng thẳng thắn khẳng định sẽ gắn bó trọn sự nghiệp với sân Pleiku: “Số phận đã giúp tôi tiếp tục chơi bóng. Tôi muốn toàn tâm ý tập luyện, chơi bóng cho HAGL. Đây là nhà của tôi và tôi sẽ luôn hạnh phúc trong màu áo này”.

Đó là chữ “tình", tuy nhiên nếu đúng là những ngôi sao này đang bị trói chân bằng hợp đồng dài hạn thì quả thực nó đang cản trở con đường xuất ngoại và thăng tiến của họ.

Austria Wien hiện đang thi đấu tại giải VĐQG Áo. Đây cũng là đội bóng giàu thành tích nhất nước Áo, với 24 lần lên ngôi ở giải VĐQG và 27 giành cúp QG. Austria Wien cũng là một trong hai CLB duy nhất chưa từng xuống hạng ở Áo (đội còn lại là Rapip Wien).

Ở mùa giải 2019/2020, Austria Wien xếp hạng 7 trong số 12 đội tham dự giải VĐQG Áo. Trước Văn Toàn, Austria Wien từng muốn sở hữu một cầu thủ khác của tuyển Việt Nam là Văn Hậu nhưng bất thành.