Bị Muanngthong kiện lên FIFA, Văn Lâm nguy cơ bị cấm thi đấu 6 tháng

Muangthong United vừa đâm đơn kiện Văn Lâm lên FIFA. Nếu không chứng minh được mình đúng, thủ thành số 1 tuyển Việt Nam sẽ phải nghỉ thi đấu 6 tháng.

Mới đây, chủ tịch CLB Muangthong United, ông Wilak Lohthong, xác nhận đã kiện thủ môn Văn Lâm lên FIFA để giải quyết những tranh chấp pháp lý trong hợp đồng.

Chia sẻ với giới truyền thông Thái Lan, ông Wilak Lohtong cho biết: “Thật sự mà nói thì mối quan hệ giữa Muangthong United và Văn Lâm đã chấm dứt. chắc chắn rằng giữa chúng tôi sẽ không còn cuộc thảo luận nào ở đây nữa. Mọi thứ còn lại sẽ theo đúng quy trình. Chúng tôi đã nộp đơn kiện Văn Lâm lên FIFA".

Bị Muanngthong kiện lên FIFA, Văn Lâm nguy cơ bị cấm thi đấu 6 tháng - Ảnh 1
Muangthong United vừa kiện Văn Lâm lên FIFA

Tranh chấp giữa Văn Lâm và Muangthong United nổ ra, sau khi anh đạt thỏa thuận chuyển nhượng tới đội bóng Nhật Bản Cerezo Osaka. Người đại diện của Văn Lâm, ông Andrey Grushin tuyên bố thân chủ của mình đơn phương chấm dứt hợp đồng với CLB Muangthong United vì đội bóng này vi phạm quy định tài chính. Ở chiều ngược lại, đội bóng Thái Lan một mực phủ nhận chuyện nợ lương thủ thành người Việt Nam.

“Những gì xảy ra đều là lỗi của Văn Lâm và người đại diện của cậu ấy tự tạo ra mọi vấn đề. Văn Lâm tỏ ra không vui khi trở thành thủ môn dự bị cho Somporn Yos – một người chưa hề khoác áo đội tuyển quốc gia. Đó là lý do khó hiểu. Trên thực tế, Văn Lâm cũng nên biết rằng phong độ của cậu ấy đã sa sút đáng kể trong quãng thời gian gần đây. Vấn đề này chẳng có gì phức tạp. Tất cả những cầu thủ chuyên nghiệp đều phải đối mặt", ông Wilak Lohtong cho biết.

Chủ tịch Muangthong United một lần nữa nhấn mạnh, Văn Lâm tỏ ra thiếu chuyên nghiệp khi rời đội, từ chối tập luyện. Thậm chí, còn “thêm dầu vào lửa" với việc đăng ảnh du lịch ở biển. Trong khi đó, đội bóng rất cầu thị, trao cơ hội cho Văn Lâm khi ngỏ ý muốn bàn bạc, nhưng thủ môn này từ chối.

Bị Muanngthong kiện lên FIFA, Văn Lâm nguy cơ bị cấm thi đấu 6 tháng - Ảnh 2
Văn Lâm đã vắng mặt trong các buổi tập gần đây của Muangthong United

Chưa biết vụ kiện sẽ đi tới đâu, tuy nhiên, rõ ràng Văn Lâm sẽ phải đối mặt với những rủi ro rất lớn khi vụ việc “đến tai" FIFA. Theo quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng giữa cầu thủ và CLB, nếu bị kết luận là “không có lý do chính đáng", Văn Lâm sẽ phải đền bù phần còn lại của hợp đồng với Muangthong United có thời hạn đến tháng 5/2021. Mức bồi thường được quy định trong hợp đồng hoặc thống nhất giữa các bên trước đó.

Bên cạnh đó, nếu thua kiện, Văn Lâm cũng phải đối mặt với án phạt cấm thi đấu từ 4-6 tháng tùy theo mức độ nghiêm trọng của sự việc (khoản 3 và 4 của điều 17 trong luật địa vị pháp lý và chuyển nhượng cầu thủ của FIFA cập nhật đến tháng 6/2019).  Ngoài ra, cựu thủ môn Hải Phòng cũng sẽ phải bồi thường tiền của thời gian còn lại trong hợp đồng và các khoản phí tùy theo yêu của đội bóng Thái Lan.

Điều này đồng nghĩa với việc Đặng Văn Lâm có thể không được thi đấu cho ĐT Việt Nam ở Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra trong tháng 3 và tháng 6 tới.

Bị Muanngthong kiện lên FIFA, Văn Lâm nguy cơ bị cấm thi đấu 6 tháng - Ảnh 3
Văn Lâm đối mặt với an phạt cầm thi đấu 6 tháng và không thể cùng ĐT Việt Nam dự VL World Cup

Trong trường hợp xấu nhất là thua kiện, người lo lắng nhất trong vụ kiện của Đặng Văn Lâm chính là HLV Park Hang Seo, bởi lẽ cựu thủ thành Hải Phòng hoàn toàn có thể sẽ không thể tham dự các trận đấu của ĐT Việt Nam sắp tới. Đây sẽ là một sự mất mát cực kỳ quan trọng, bởi lẽ các trận đấu còn lại của chúng ta tại VL World Cup 2022 đang rất căng thẳng.

Văn Lâm hiện tại vẫn đang là sự lựa chọn số 1 trong khung gỗ của thầy Park, chính vì vậy, cả ĐT Việt Nam lẫn vị chiến lược gia người Hàn đương nhiên không muốn Đặng Văn Lâm thua kiện. Bởi lẽ, không ai có thể đủ đẳng cấp để thay thế vai trò của Đặng Văn Lâm trong đội hình ĐTVN hiện tại.

Cũng liên quan tới vấn đề này, người đại diện của Văn Lâm – Grushin tỏ ra khá tự tin vì đã làm đúng luật.

“Chúng tôi chẳng có gì phải lo lắng về chuyện kiện tụng của Muangthong. Chúng tôi làm theo đúng luật. Hãy cứ chờ xem phán quyết cuối cùng của FIFA".

QUY CHẾ VỀ ĐỊA VỊ PHÁP LÝ VÀ CHUYỂN NHƯỢNG CẦU THỦ CỦA FIFA

IV. DUY TRÌ TÍNH ỔN ĐỊNH CỦA HỢP ĐỒNG GIỮA CẦU THỦ CHUYÊN NGHIỆP VÀ CÂU LẠC BỘ

Điều 17. Hậu quả của việc chấm dứt hợp đồng không có lý do chính đáng

Nếu hợp đồng chấm dứt không có lý do chính đáng, những điều khoản sau sẽ được áp dụng:

1. Trong mọi trường hợp, bên phá vỡ hợp đồng sẽ phải bồi thường. Áp dụng điều 20 và phụ lục 4 liên quan đến Bồi thường phí đào tạo, trừ khi trong Hợp đồng có quy định khác, mức bồi thường phá vỡ hợp đồng sẽ được tính toán trên cơ sở xem xét luật pháp quốc gia có liên quan, đặc điểm của môn bóng đá, và những yếu tố khách quan khác. Những yếu tố nói trên, cụ thể là, tiền công và những lợi ích khác mà cầu thủ được hưởng theo hợp đồng hiện thời và/hoặc hợp đồng mới, thời gian còn lại của hợp đồng hiện thời tới tối đa là năm (5) năm, các khoản phí và khoản phải chi do Câu lạc bộ cũ đã trả hoặc phải chịu (trả dần theo thời hạn của hợp đồng) và thời điểm chấm dứt hợp đồng có rơi vào Thời gian được bảo hộ hay không.

2. Không được chuyển nhượng quyền được hưởng bồi thường cho bên thứ ba. Nếu Cầu thủ chuyên nghiệp bị yêu cầu trả tiền bồi thường thì Cầu thủ chuyên nghiệp và Câu lạc bộ mới của anh ta phải cùng nhau chấp hành nghiêm chỉnh nghĩa vụ trả tiền. Mức bồi thường có thể được quy định trong hợp đồng hoặc thống nhất giữa các bên.

3. Bên cạnh nghĩa vụ trả tiền bồi thường, các biện pháp phạt thể thao cũng có thể được áp dụng với cầu thủ phá vỡ hợp đồng trong Thời gian được bảo hộ. Biện pháp phạt có thể là hạn chế tư cách thi đấu trong các Trận đấu chính thức trong vòng bốn (4) tháng. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể áp dụng biện pháp hạn chế thi đấu đến sáu (6) tháng. Các biện pháp phạt thể thao sẽ có hiệu lực từ thời điểm cầu thủ được thông báo Quyết định.

Tổng hợp