Văn khấn tết Nguyên Đán chuẩn cho mọi người mọi nhà

Văn khấn tết Nguyên Đán là chủ đề mà rất nhiều người quan tâm bởi Tết âm lịch là một dịp vô cùng quan trọng đối với người Việt. Và việc cúng bái sao cho đúng nghi lễ trong dịp Tết cũng quan trọng không kém.

Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán là một từ gốc Hán. “Tết" chính là cách gọi chệch đi của “tiết" trong tiếng Trung còn cụm từ “Nguyên Đán" được chuyển nguyên vẹn từ tiếng Trung sang tiếng Việt. Nó là một trong những dịp lễ quan trọng nhất của người Việt. Nó còn có tên gọi khác là Tết ta hay Tết âm lịch để phân biệt với Tết Tây hay còn gọi là Tết Dương lịch.

Văn khấn tết Nguyên Đán chuẩn cho mọi người mọi nhà - Ảnh 1
Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên Đán được tính từ ngày nào?

Dù bản thân từ “Tết Nguyên Đán" là xuất phát từ Trung Quốc nhưng Tết âm lịch của Việt Nam lại không hoàn toàn “khớp" với Tết của Trung Hoa do sự khác biệt trong cách tính lịch âm của người dân 2 nước.

Âm lịch hoạt động dựa theo chu kỳ vận hành của mặt trăng và lại phải tuân theo quy luật “ba năm nhuận một tháng" cho nên ngày đầu tiên của dịp Tết Nguyên Đán sẽ không bao giờ đến trước ngày 21/1 dương lịch và sau 19/2 dương lịch.

Nó sẽ rơi vào tầm cuối tháng 1 cho tới giữa tháng 2. Dịp Tết Nguyên Đán thường kéo dài từ 7 hoặc 8 ngày cuối năm cũ cộng thêm 7 hoặc 8 ngày đầu năm mới, tức từ ngày 23 tháng Chạp tới hết mùng 7 tháng Giêng âm lịch.

Ý nghĩa

Tết Nguyên Đán là dịp để “làm mới" mọi thứ, nó mang ý nghĩa rất tốt lành. Vào dịp này, ai ai cũng muốn bỏ qua hết những chuyện không vui của năm cũ và cầu mong một năm mới sung túc hơn, thuận lợi hơn, suôn sẻ hơn trong mọi mặt.

Văn khấn tết Nguyên Đán chuẩn cho mọi người mọi nhà - Ảnh 2
Ý nghĩa ngày Tết Nguyên Đán

Nó cũng là dịp để người thân trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau sau một năm nhiều bận rộn. Tất cả mọi người cùng nhau dọn dẹp nhà cửa, sắm Tết, tận hưởng thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới… Tết Nguyên Đán cũng là thời điểm để con cháu trong nhà thể hiện lòng biết ơn đối với bố mẹ, ông bà, tổ tiên…

Văn khấn tết Nguyên Đán chuẩn

Dưới đây là văn khấn ngày tết Nguyên Đán để bạn tham khảo:

Kính cáo chư vị chư gia Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, cùng chư vị tiền nhân họ        (ghi họ chủ nhà).

Chúng con là:……………………………………………..

Hiện nay ở tại……………………………………………..

Cùng toàn gia kính bái. Kính cẩn thưa rằng:

Đất trời có vận luật, Nhật Nguyệt phải đổi thay. Mồng một (Hoặc các ngày 2,3..) hôm nay.

Xuân sắc tràn đầy, “Vạn tượng canh tân"*, “Tam dương khai thái"*, Toàn gia phấn khởi, Thụ lộc tổ tông, “Hải đức sơn công"*, “Vĩnh miên thế trạch"*, “Quang tiền thùy hậu"*, Vạn đại trường Xuân, Mưa móc thấm nhuần, Mừng Tết Nguyên đán, Cháu con ghi nhớ, Công đức Tổ Tiên, Kính cẩn dâng lên, Chi nghi cụ soạn.

(Kể các thứ cúng)

Cúi xin chứng giám. Lễ bạc lòng thành. Thỉnh cáo Tiên linh. Cùng vui hâm hưởng.

Tôn linh tại thượng, Phù hộ độ trì, Năm mới mọi bề, An khang thịnh vượng. Cẩn cáo.

Chú thích:

* Tam dương khai thái: Theo Dịch học, tháng giêng thuộc quẻ Thái có 3 hào dương, nên gọi là tháng Tam dương. Thái là tên quẻ. Ý chỉ Tháng Giêng là tháng mở đầu mọi sự hanh thông cả năm.
* Vạn tượng canh tân: Mọi cảnh vật đều mới.
* Hải Đức Sơn Công: Công đức như biển rộng núi cao.
* Vĩnh miên thế trạch: Ân Trạch Tổ Tiên kéo dài nhiều đời sau.
* Quang tiền thùy hậu: Gương sáng người trước, để phúc người sau.

Vào những ngày Tết, hầu hết các gia đình đều có thói quen cúng cỗ mặn một lần vào buổi sáng. và bài văn khấn phía trên chỉ nên được đọc khi gia chủ dâng cỗ mặn lên bàn thờ. Những đồ lễ khác như: bánh kẹo, hoa quả, nhang đèn vẫn phải được bày biện đầy đủ trên bàn thờ gia tiên cho tới ngày đưa “ông Vải".

Qua bài viết trên đây, bạn đã biết nội dung cụ thể của bài cúng tết Nguyên Đán cùng nhiều thông tin thú vị khác liên quan đến dịp lễ lớn của dân tộc này. Đừng quên đón đọc những bài văn khấn, văn cúng khác của chúng tôi nhé!