Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu và một số lưu ý khi đi lễ Mẫu

Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu có vai trò rất quan trọng trong nghi lễ cúng bái các Mẫu. Chúng tôi sẽ gửi đến bạn bài văn cúng chuẩn và các thông tin quan trọng khác nữa.

Ý nghĩa của việc lễ Tam Tòa Thánh Mẫu

Các vị thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu là các bậc tiền nhân đã có công với cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước của người Việt Nam.

Ngày nay, theo nếp xưa người Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước hàng năm vẫn xem ngày đi lễ, đi trẩy Hội ở các Đình, Đền, Miếu, Phủ vào các ngày lễ, tết, tuần tiết, sóc, vọng và ngày Hội, để tỏ lòng tôn kinh, ngưỡng mộ biết ơn các bậc Tôn thần đã có công với đất nước.

Tam Tòa Thánh Mẫu

Đình, Đền, Miếu, Phủ cùng với sự lưu truyền sự linh diệu của các thần trong nhiều trường hợp đã đi vào trang sử oai hùng của dân tộc Việt Nam góp phần không nhỏ vào việc duy trì tình cảm yêu nước.

Nơi thờ tự Đình, Đền, Miếu, Phủ còn là những nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng. Con người hy vọng rằng bằng những hành vi tín ngưỡng, có thể cầu viện đấng Thần linh phù hộ cho bản thân, cùng gia đình, cộng đồng được an khang, thành đạt và thịnh vượng, yên bình, biến hung thành cát, giải trừ tội lỗi...

Đồ lễ để dâng lên Tam Tòa Thánh Mẫu

 • Lễ cúng chay: Gia chủ cần chuẩn bị hoa quả tươi, hương nhang, trà, oản,……để lễ tại ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Lễ chay cũng có thể sử dụng để dâng lên ban Thánh Mẫu.
 • Cỗ cúng sơn trang: Mâm cỗ sẽ có những món ăn đặc sản chay của Việt Nam, tuy nhiên hãy nhớ không sử dụng các loại nguyên liệu như: ốc, lươn, cua,….
 • Lễ cúng ban thờ Cô, Cậu: Lễ bao gồm: oản, trái cây tươi, hương hoa, lược, gương,…cùng với những món đồ chơi mà trẻ nhỏ yêu thích.
 • Lễ cúng thần Thành Hoàng, Thư điền: Gia chủ nên chuẩn bị lễ cúng chay để những lời cầu nguyện của mình được linh ứng.
 • Lễ cúng mặn: Ngay cả khi bạn muốn cúng đồ mặn thì không nên mua đồ mặn thật mà chỉ nên dùng đồ chay nặn hình lợn, gà, giò, chả...
 • Lễ cúng đồ sống: Tuyệt đối không sử dụng các đồ cúng lễ sống như gạo, muối, trứng hay thịt tại các quan Bạch Xà, Ngũ Hổ, Thanh Xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ Phủ.
Đồ lễ dâng lên Tam Tòa Thánh Mẫu

Văn khấn Tam Tòa Thánh Mẫu

Dưới đây là bài văn khấn tam tòa thánh mẫu tại đền, chùa, đình, miếu... để bạn tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy) – Con kính lạy Đức Hiệu Thiên chí tôn kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế. – Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con xin kính Cửu trùng Thanh Vân lục cung công chúa. – Con kính lạy Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng Công chúa, sắc phong Chế Thắng Hòa Diệu đại vương, gia phong Tiên Hương Thánh Mấu. – Con kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương. – Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vi chầu bà, năm tòa quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng. Hưởng tử (chúng) con là: …… Ngụ tại: …… Hôm nay là ngày …… tháng …… năm …… Hương tử con đến nơi Điện (Phủ, Đền) …… chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật, cúi xin các Ngài xót thương phù hộ độ trì cho gia chung chúng con sức khỏe dồi dào, phúc thọ khang ninh, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự hanh thông, gặp nhiều may mắn. Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần, 3 lạy)

Phân biệt các ban trong điện thờ để lễ Mẫu cho đúng

Bạn muốn lễ Tam Tòa Thánh Mẫu để cầu may mắn, bình an thì trước tiên bạn phải phân biệt được các vị được thờ trong điện thờ trước đã để tránh trường hợp nhầm lẫn sẽ bị các bậc "bề trên" trách phạt, không ban phước lành cho. Cụ thể một điện thờ sẽ được bài trí như sau:

 • Hàng cao nhất ở trên cùng: Thờ tượng Bồ Tát Quán Âm hoặc Bồ Tát Chuẩn Đề, đây là đại diện cho chư Phật, chư Bồ Tát.
 • Hàng thứ hai: Là tượng 3 vị Thánh Mẫu, ngồi giữa là Mẫu Liễu Hạnh (vị thần chủ áo đỏ), hai bên là Mẫu thoải (vị mặc áo trắng) và Mẫu thượng ngàn (vị mặc áo xanh). Một số nơi sẽ bố trí hai nàng hầu cận là cô Quỳnh, cô Quế đi theo các Mẫu.
 • Hàng thứ ba (không phải đền, điện nào cũng thờ): Là Đức Ngọc Hoàng và hai vị quan Nam Tào và Bắc Đẩu. Ở một vài đền điện, tượng ba vị này có thể được sắp xếp ngồi trên tượng Tam Toà Thánh Mẫu.
 • Hàng thứ tư: Thờ ngũ vị tôn ông hay còn gọi là hội đồng quan lớn. Mỗi vị quan lớn thường sẽ mặc một màu áo khác nhau tượng trưng cho vùng/phủ mà vị ấy cai quản. Tuy nhiên ở một số nơi, các quan mặc áo giống nhau, để phân biệt họ chúng ta dựa vào cách họ giơ ngón tay.
 • Hàng thứ năm: Thờ Tứ Phủ Thánh Hoàng, thường sẽ có ba pho tượng Thánh Hoàng là: Thánh Hoàng Bơ (vị mặc áo trắng), Thánh Hoàng Bảy (vị mặc áo lam), Thánh Hoàng Mười (vị mặc áo vàng). Họ là đại diện cho thập vị Thánh Hoàng.
 • Phía dưới gầm bệ thờ: Là nơi thờ Ngũ hổ tướng, hai tướng Thanh Xà, Bạch Xà.  Hai vị tướng Thanh Xà, Bạch Xà sẽ được treo trên cao. Đây được coi là các binh tướng của nhà Thánh.

Những lưu ý khi đi lễ Mẫu

 • Việc đi lễ Thánh có thể diễn ra vào bất cứ ngày nào trong tháng hoặc khi có việc cần kíp phải cầu đảo, không cậu nệ ngày tốt xấu.
 • Vào nơi đền phủ điện miếu là chỗ tôn nghiêm, chúng ta cần ăn mặc chỉnh tề ngay ngắn, lời nói cử chỉ đúng mực. Nếu nơi thờ tự ây có người trong nom thì nên đến xin phép và chào hỏi họ rồi hãy vào làm lễ, khi ra về cũng nên chào hỏi cẩn thận rồi hãy ra về.
 • Lễ vật chỉ là phương tiện, tuỳ điều kiện hoàn cảnh, cốt thành tâm, không nên có suy nghĩ  sai trái rằng lễ ít thì chư Thánh không chứng.
 • Tiền trần gian nên tự tay bỏ vào hòm công đức, nên đặt một đồng có mệnh giá lớn ví dụ 20 .000 đồng thay vì dùng nhiều đồng nhỏ lẻ và mỗi nơi để một đồng.

Qua bài viết này, chúng tôi đã gửi đến bạn nhiều thông tin hữu ích như: bài văn khấn ban Tam Tòa Thánh Mẫu, mâm lễ cúng, cách phân biệt các ban... Nếu bạn muốn tìm hiểu các bài văn khấn, văn cúng khác thì hãy tìm đọc tại Webtintuc.com nhé!