Văn khấn sửa bếp và những lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng

Văn khấn sửa bếp là bài cúng bạn cần đọc lên khi tiến hành sang sửa bếp núc. Nó như một lời thông báo đến các vị thần linh trong nhà về việc mà bạn sắp làm.

Ý nghĩa của bài cúng sửa bếp

Bếp là khu vực rất quan trọng đối với mỗi gia đình, nó là nơi họ quây quần để ăn uống và trò chuyện, sum họp bên nhau sau một ngày dài mệt mỏi. Người ta vẫn thường nói rằng bếp là nơi giữ lửa của cả căn nhà theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen. Và vị thần cai quản nhà bếp tương truyền chính là các ông Táo, bà Táo hay còn gọi chung là Táo Quân.

Ý nghĩa của bài cúng sửa bếp

Việc đọc bài bài khấn sửa bếp có ý nghĩa quan trọng về mặt tâm linh, cụ thể như sau:

 • Nó là một lời thông báo tới các vị thần linh cai quản rằng gia chủ sắp thi công sang sửa khu vực bếp núc.
 • Nó thể hiện lòng thành của gia chủ, là một sự tôn trọng dành cho tín ngưỡng "có thờ có kiêng, có thiêng có lành" của người Việt.
 • Ngoài ý nghĩa thể hiện lễ nghi tốt đẹp của người Việt, bài khấn này còn giúp gia chủ tạo niềm tin rằng mọi việc sẽ suôn sẻ, giúp họ nâng cao tinh thần và làm mọi thứ tốt hơn.

Khi nào nên cúng sửa bếp?

Khi khu vực bếp đã quá cũ hoặc có dấu hiệu bị xuống cấp thì chắc hẳn gia đình nào cũng muốn tiến hành sửa sang. Tuy nhiên trước khi bắt tay vào thi công thì chúng ta phải sắm sửa lễ vật và thực hiện lễ cúng đối với các vị thần cai quả trong bếp. Gia chủ nên chọn ra một ngày đẹp trước thời điểm bắt đầu sửa bếp để làm lễ kính dâng lên thần linh.

Lễ vật dùng trong lễ cúng sửa bếp

Dưới đây là những lễ vật gia chủ cần chuẩn bị:

 • Bộ tam sên (thịt lợn - loài động vật sống trên cạn, đại diện cho yếu tố Thổ); tôm/cua - loài sống dưới nước, đại diện cho yếu tố Thủy, trứng gà/trứng vịt - loài có lông vũ bay trên trời, đại diện cho yếu tố Thiên; ngoài ra trứng còn là biểu trưng cho tính phồn thực).
 • Gà luộc
 • Xôi
 • Mâm ngũ quả
 • Bánh kẹo
 • Hoa cúc
 • Hương/nhang
 • Nến (Đèn cầy)
 • Trà khô
 • Rượu trắng
 • Gạo hũ
 • Trầu cau tươi
 • Trầm hộp
 • Lư xông trầm sứ
 • Hũ sứ
 • Bộ giấy cúng về nhà mới
Lễ vật dùng trong lễ cúng sửa bếp

Văn khấn sửa bếp

Dưới đây là bài văn cúng sửa bếp để bạn tham khảo:

Văn khấn xin phép sửa bếp

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần) Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy Quan Đương niên. Con kính lạy các Tôn thần bản xứ. Tín chủ (chúng) con là:… Ngụ tại:… Hôm nay là ngày… tháng… năm… tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà bếp ở địa chỉ… là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi nấu nướng cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa. Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật!”

Văn khấn xây bếp mới

“Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần) Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.Con kính lạy quan Đương Niên.Con kính lạy các Tôn thần bản xứ. Tín chủ chúng con là… Ngụ tại… Hôm nay là ngày… Tín chủ chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ chúng con khởi tạo … (sửa nhà, sửa bếp, xây thêm…) căn nhà ở địa chỉ… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi… (cư ngụ cho gia đình, kinh doanh…). Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (sửa nhà, sửa bếp, cất nóc…). Tín chủ chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần. Ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương. Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa. Ngài Định phúc Táo quân. Các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các Thần linh cai quản trong xứ này. Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành muôn sự như ý. Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám, xin được phù hộ độ trì. Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).”
 

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã gửi đến bạn bài văn khấn sửa bếp chuẩn nhất và nhiều thông tin hữu ích khác như: mâm cúng sửa bếp, ý nghĩa của việc đọc bài khấn sửa bếp... Nếu bạn muốn tìm thêm những bài văn khấn khác thì hãy truy cập vào Webtintuc ngay để tìm đọc nhé!