Văn khấn ngày rằm và mùng 1 hàng tháng dành cho thần linh và gia tiên

Văn khấn ngày rằm và mùng 1 là thói quen cũng là nét đẹp văn hóa của người Việt. Bài viết này sẽ gửi đến bạn các thông tin liên quan như: bài văn khấn, lễ vật cần có…

Mục đích của việc cúng mùng 1 và ngày rằm

Theo quan niệm của người Việt, ngày mùng 1 gọi là ngày “Sóc", có nghĩa là “bắt đầu", “khởi đầu" bởi vì nó chính là ngày bắt đầu của một tháng. Ngày mùng 1 mang một ý nghĩa tốt lành đến thế, vì vậy người Việt Nam mới chọn nó là ngày để cúng bái các vị thần linh và tổ tiên trong nhà.

Ngày rằm còn được gọi là ngày “Vọng". Vào ngày này, mặt trăng và mặt trời thông suốt nhau đồng nghĩa rằng người trần mắt thịt chúng ta có thể câu thông với tổ tiên, với các vị thần linh dễ dàng hơn. Có ánh trăng chiếu rọi, tâm chúng ta cũng trong sạch hơn, sáng suốt hơn, dễ loại bỏ những thứ xấu xa, đen tối bên trong con người hơn. Vì vậy, đây cũng là ngày thích hợp để cúng bái gia tiên và các vị thần linh.

Văn khấn ngày rằm và mùng 1 hàng tháng dành cho thần linh và gia tiên - Ảnh 1
Mục đích của việc cúng bái thần linh và tổ tiên ngày mùng 1

Vậy bạn có thắc mắc rằng tại sao lại phải cúng bái 2 đối tượng là thần linh và tổ tiên hay không? Tổ tiên là những người đã sinh ra cha, ông… chúng ta. Vì vậy, chúng ta có nghĩa vụ phải thờ cúng họ để bày tỏ sự tưởng nhớ, lòng biết ơn của mình đối với bậc bề trên trong gia đình và cũng mong họ sẽ phù hộ độ trì cho con cháu luôn khỏe mạnh, bình an, gặp nhiều may mắn.

Các thần linh thì là những người cai quản một phương và người trần mắt thịt thường kính sợ họ đồng thời luôn nghiêm túc cúng bái họ với tất cả sự thành tâm của mình. Mục đích là để mong cầu các thần linh có thể ban ơn, ban phước lành cho họ. Những vị thần tối cao có sức mạnh xua đuổi tà ma và những điều không lành đồng thời đem đến sự may mắn, thịnh vượng, an khang… cho gia chủ và cả gia đình họ.

Lễ vật cần có cho mâm cúng ngày mùng 1, ngày rằm

Mâm cúng mùng 1 đầu tháng hoặc ngày rằm không cần quá nhiều vật phẩm cầu kỳ. Chúng ta chỉ cần chuẩn bị đủ những thứ sau:

  • Hương thơm
  • 3 đến 5 bông hoa tươi (thường là hoa hồng đỏ)
  • Trầu cau
  • Hoa quả
  • Lễ mặn: xôi thịt/gà luộc, rượu trắng
  • Một đĩa gồm bánh kẹo, thuốc lá (1 bao) và chè (1 gói nặng khoảng 100 gram)
  • 2 cây đèn/nến (bày 2 bên của bàn thờ)

Văn khấn ngày rằm và mùng 1 hàng tháng dành cho thần linh và gia tiên - Ảnh 2
Lễ vật cần có cho mâm cúng thần linh

Các bài văn khấn ngày mùng 1 và ngày rằm phổ biến

Dưới đây là một số bài văn khấn ngày rằm và mùng một hàng tháng để bạn tham khảo:

Văn khấn thổ công ngày rằm và mùng một

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:…… Ngụ tại: ………

Hôm nay là ngày … tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời thương xót thương tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần kèm 3 lạy).

Văn khấn gia tiên ngày mùng 1, ngày rằm

Nam Mô A di đà Phật!

Nam Mô A di đà Phật!

Nam Mô A di đà Phật!

Con tấu lạy chín phương trời mười phương Phật Chư Phật mười phương.

Con tấu lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ.

Con tấu lạy Thần Linh Đất nước, Thổ thần bản cảnh, Quan đương niên đương cảnh, Thành Hoàng bản thổ, Táo Quân thần chủ, Chúa đất long mạch, Thần tài, Tiền chủ, Hậu chủ, Táo phủ thần quân, Tả Long hữu hổ tiếp dẫn phúc đức tại gia tại số nhà: …………………………………………………………..

Con tấu lạy Chư vị Liệt Tổ Liệt Tông ngũ đại đồng đường dòng họ …………………………………

Con tấu lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Cô Gi Tỷ Muội, Thúc Bá Đại Huynh, Chầu Bà Tổ Cô, Cô Bé tại gia, Cậu Bé tại gia, các Chân Linh thần tử Hữu danh vô thực, Hữu thực vô danh dòng họ: ……………………………………

Hôm nay là ngày ………………..… Tháng ……………………..…… Năm………………………

Phu thê hai họ con thành tâm có nén nhang bát nước ………. Dâng kính Phật Thánh, các Quan, Chư vị Tổ Tông chứng minh công đức, chứng tâm nhận lễ, phù hộ độ trì ………………… Xin các ngài phụ hộ cho gia chung chúng con được nấp bóng cửa nhà Ngài,…… phù hộ độ trì cho chúng con được đắc kỳ tài được sai kỳ lộc, phu thê hòa thuận, Gia chung bình an, lộc tài vượng tiến.

Nam Mô A di đà Phật!

Nam Mô A di đà Phật!

Nam Mô A di đà Phật!

Vậy là qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ mục đích của việc cúng bái vào ngày rằm và mùng 1, những lễ vật cần chuẩn bị cũng như bài văn khấn rằm mùng một chuẩn rồi. Hãy thực hiện theo đúng trình tự để các thần linh có thể phù hộ cho bạn và gia đình đạt được nhiều điều may mắn, tốt đẹp nhé!