Văn khấn giỗ đầu và lễ vật cần chuẩn bị cho ngày Tiểu Tường

Văn khấn giỗ đầu là chủ đề mà rất nhiều người quan tâm vì bởi ngày giỗ đầu là ngày có ý nghĩa quan trọng đối với cả người đã khuất và những người đang sống.

Giỗ đầu là gì?

Ngày giỗ đầu còn có tên gọi khác là "Tiểu Tường". Nó là ngày giỗ đầu tiên của người đã khuất, được tổ chức vào thời điểm một năm sau ngày mất của người đó.

Ngày này được tổ chức trang trọng chẳng kém gì ngày đưa tang chính thức trước đó một năm. Không khí ngày giỗ đầu luôn trang nghiêm và buồn bã. Con cháu trong nhà đều bảo nhau mặc tang phục, họ khóc rất to khi tế lễ. Những gia đình có điều kiện còn thuê hẳn một đội kèn trống về biểu diễn, linh đình chẳng kém gì trong đám tang chính thức trước đó.

Giỗ đầu là gì?

Cách gọi người đã khuất theo tục xưa

Dưới đây là cách gọi những người thân đã mất theo tục xưa, cách xưng hộ này chủ yếu được sử dụng trong các bài cúng giỗ đầu:

 • Cụ ông đã mất gọi là "Tằng Tổ Khảo"
 • Cụ bà đã mất gọi là "Tằng Tổ Tỷ"
 • Người ông đã mất gọi là "Tổ khảo"
 • Người bà đã mất gọi là "Tổ tỷ"
 • Người bố đã mất gọi là "Hiển khảo"
 • Người mẹ đã mất gọi là "Hiển tỷ"
 • Người anh, em trai đã mất gọi là "Thệ huynh", "Thệ đệ"
 • Người chị, em gái đã mất gọi là "Thể tỵ", "Thể muội"
 • Cô dì chú bác đã mất gọi là "Bá thúc Cô Di, Tỷ Muội"
 • Hoặc có thể gọi chung tất cả tổ tiên, những người thân đã khuất là "Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ nội ngoại Gia Tiên"

Bạn đã nắm được cách gọi những người đã khuất khi đọc bài khấn giỗ đầu, tiếp theo đây chúng tôi sẽ gửi ngay đến bạn mẫu văn khấn ngày giỗ đầu để bạn tham khảo và sử dụng!

Sắm lễ cúng giỗ đầu cần những gì?

Vào ngày giỗ đầu của một người, người thân trong gia đình họ sẽ sắm sửa rất nhiều đồ lễ như: hương nhang, hoa thơm, quả ngọt, phẩm oản, lễ mặn. Ngoài ra, họ còn mua các loại giấy tiền, vàng mã và cả các vật dụng cho người âm như: quần áo, xe cộ, nhà cửa...

Mâm cúng ngày giỗ đầu

Đặc biệt, chúng ta còn cần mua nhiều hình nhân bằng giấy. Hình nhân ở đây không phải hình nhân thế mạng cho ai cả mà nó dùng để hóa và sẽ trở thành những người hầu kẻ hạ cho vong linh ở cõi âm.

Sau khi buổi cúng giỗ kết thúc, người ta sẽ đem toàn bộ giấy tiền, vàng mã, quần áo, xe cộ, nhà cửa, hình nhân... ra mộ người mất và hóa. Các loại đồ vàng mã được hóa trong ngày giỗ đầu được gọi là "mã biếu" bởi vì chúng không chỉ dành cho bản thân người đã khuất mà còn để "biếu" cho các ác thần để vong linh không bị quấy nhiễu, được yên ổn ở âm giới.

Các bài văn khấn giỗ đầu

Dưới đây là 3 bài văn cúng giỗ đầu rất hay được sử dụng trong ngày Tiểu Tường:

Văn khấn các vị Thần linh, Táo Quân, Thổ Thần... trước khi làm giỗ đầu

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. – Con kính lạy ngài Bản gia Táo Quân, ngài Bản gia Thổ Công, Long Mạch, Thần Tài. – Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này. Hôm này là ngày ….. tháng ….. năm ….. (Âm lịch). Tín chủ (chúng) con là:........................................... Tuổi............................................. Ngụ tại:................................................................................................................... Nhân ngày mai là ngày Giỗ Đầu của............................................................................. Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, sắm sửa hương hoa lễ vật kính dâng lên trước án tọa Tôn Thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình. Kính cáo Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh, cúi xin chứng minh, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Kính thỉnh các Tiên linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn gia tiên trong ngày giỗ đầu

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. – Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương. – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân. – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này. – Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ Tín chủ (chúng) con là:.......................................... Tuổi ............................................. Ngụ tại:................................................................................................................... Hôm nay là ngày …………… tháng …………… năm …………… (Âm lịch). Chính ngày Giỗ Đầu của:............................................................................................ Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành. Thành khẩn kính mời:................................................................................................ Mất ngày tháng năm (Âm lịch):................................................................................... Mộ phần táng tại:...................................................................................................... Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng. Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng. Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn giỗ đầu ngoài mộ

Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Con lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật mười phương Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn thần Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ………. Ngày trước giỗ – Tiên Thường……….. Tín chủ con là:……….. Ngụ tại:……….. Nhân ngày mai là ngày giỗ của………… (họ tên người mất) Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, thành tâm dâng lễ, quả cau lá trầu, hương hoa, trà quả, đốt nén tâm hương, trước ngay án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tâu trình. Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh linh thiêng hiển hiện trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành. Kính thưa các vị Thần linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về nơi đây cùng hâm hưởng. Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật! Nam mô a di Đà Phật!

Những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày giỗ đầu

- Không được phép nếm các món ăn dùng để cúng giỗ bởi vì đó là hành vi xúc phạm người đã khuất.

- Không dùng hoa ly để thắp hương trên bàn thờ người quá cố bởi nó là loài hoa mang ý nghĩa không tốt.

- Mâm cơm cúng không nên xuất hiện các món có mùi tanh, mùi khó ngửi hay các món gỏi sống.

- Phải dùng một bộ bát đĩa, đũa thìa riêng cho mâm cơm cúng, không được phép sử dụng bát đĩa chúng ta ăn hàng ngày để đựng thức ăn cúng giỗ.

- Lưu ý về khoản cơm cúng:

 • Khi làm giỗ nên để 3 bát cơm trên bàn thờ, bát ở giữa phải xới đầy cơm còn 2 bát ở 2 bên thì cơm chỉ đến lưng chừng bát là được. Bát cơm và đôi đũa đặt ở chính giữa là dùng để cúng cho vong linh mới mất, 2 bát cơm và 2 chiếc đũa ở 2 bên là dành cho hai bên vai giác (tả mạng thần quang và hữu mạng thần quang).
 • Lưu ý là mỗi bát cơm ở 2 bên chỉ để 1 chiếc đũa chứ không để cả đôi bởi vì người xưa cho rằng ma cũ thường bắt nạt ma mới, vì vậy chúng ta chỉ để một chiếc đũa cho ma cũ. Để cả đôi sẽ khiến vong linh mới mất khó ăn được trọn vẹn đồ cúng, sẽ bị các cô hồn khác giành mất.
 • Số lượng bát cơm cúng chỉ nên là 3, 6 hoặc 9; đặc biệt kỵ con số 5.

Chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết có liên quan đến ngày giỗ đầu như: khái niệm, đồ lễ cần sắm, các bài văn khấn giỗ đầu... Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những bài văn khấn khác nữa thì hãy truy cập vào Webtintuc.com để đón đọc nhé!