Văn khấn Đức Ông ở chùa và cách sắm lễ đầy đủ nhất

Văn khấn Đức Ông là một phần không thể thiếu trong quá trình khấn bái vị Đại hộ pháp của Phật Môn này. Ngoài ra, chúng tôi sẽ gửi đến bạn các thông tin khác có liên quan!

Đức Ông là ai?

Đức Ông còn được gọi với tên khác là Đức Chúa Ông. Theo kinh nhà Phật, Đức Ông tên thật là Anathapindika (Cấp Cô Độc). Ông là một trưởng giả giàu có ở Ấn Độ thời cổ đại.

Cấp Cô Độc là một tín đồ Phật giáo vô cùng mộ đạo. Ông đã bỏ ra một lượng tài sản vô cùng lớn để dát vàng kín mặt vườn của Thái Tử Kỳ Đà nước Vệ Xá, mua lại khu vườn xinh đẹp, cúng dường cho Đức Phật và tăng đoàn tới thuyết pháp.

Đức Ông là ai?

Không chỉ vậy, Ngài còn nổi tiếng là một người có tấm lòng từ bi, quảng đại, thường xuyên làm nhiều việc tốt, giúp đỡ vô số người có hoàn cảnh khó khăn, bần hàn. Do làm nhiều việc thiện và hết lòng ủng hộ Phật pháp nên dù không phải là Phật, Cấp Cô Độc vẫn được thờ tại các ngôi chùa, tôn làm Long Thần hộ pháp.

Đức Ông chính là vị thần trông coi và bảo vệ chùa. Ngài là một vị thần chủ nên có ban thờ riêng, hai bên có văn võ hầu cận. Các tín đồ đến chùa dâng lễ luôn nhớ vào dâng lễ và báo cáo Đức Ông trước rồi mới được làm lễ tại ban thờ Phật.

Lý do nên cúng bái Đức Ông

Đức Chúa Ông là một nhân vật vô cùng linh thiêng tại các ngôi chùa. Khấn vái Đức Ông đúng nghi thức sẽ mang đến cho bạn và gia đình sự bình an, may mắn, xin Đức Ông phổ độ chúng sinh, phù hộ bạn tai qua nạn khỏi, giúp công việc bạn gặp nhiều thuận lợi và gặt hái nhiều thành công.

Ngoài ra, Đức Chúa Ông là một vị thần bảo hộ trẻ em. Vì vậy có nhiều gia đình bán khoán cửa Đức Ông. Khấn vái Ngài sẽ giúp con cái trong nhà được bảo vệ, lớn lên an toàn và khỏe mạnh. Ngoài ra, rất nhiều gia đình thực hiện nghi lễ cúng và khấn vái Đức Ông để gửi lời cảm ơn đến Ngài vì đã phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, hóa giải vận rủi.

Cách sắm lễ ban Đức Ông

Đức Ông là một người lương thiện và từ bi khi còn sinh thời, chính vì thế mà lễ vật để khấn vái Đức Ông không cần quá long trọng, cầu kỳ, bạn chỉ cần đặt đủ lòng thành để chuẩn bị. Bên cạnh đó, tùy vào đặc điểm, tập tục và tín ngưỡng của các vùng miền mà lễ vật dùng để khấn vái Đức Ông sẽ có sự khác biệt. Thông thường, các gia đình sẽ lựa chọn cúng mâm lễ với các thành phần như sau:

  • Mâm lễ mặn: Thịt gà luộc, thịt ba chỉ, giò, chả,…
  • Mâm lễ chay: Hoa tươi, trái cây tươi, xôi, chè, trái cây tươi, hương,…
Đồ lễ cúng Đức Ông

Văn khấn Đức Ông tại chùa

Dưới đây là bài khấn đức ông chuẩn để bạn tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần) Con lạy chín phương trời, mười phương Chư phật, Chư phật mười phương. Kính lạy Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả, Thập Bát Long Thần, Già Lam Chân Tể. Hôm nay là ngày ... tháng ... năm Canh Tý Tín chủ con là: ..... Ngụ tại: ..... Cùng cả gia đình thân tới cửa Chùa ..... trước điện Đức Ông, thành tâm kính lễ, hiến dâng phẩm vật, kim ngân tịnh tài. Chúng con tâu lên Ngài Tu Độc Tôn Giả từ cảnh trời cao soi xét. Chúng con kính tâu lên Ngài Già Lam Chân Tể cai quản trong nội tự cùng các Thánh chúng trong cảnh nhà Chùa. Thiết nghĩ: Chúng con sinh nơi trần tục, nhiều sự lỗi lầm, hôm nay tỏ lòng thành kính, cúi xin Đức Ông để đức hiếu sinh, rủ lòng tế độ che chở cho chúng con, tiêu trừ bệnh tật tai ương, vui hưởng lộc tài may mắn, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành. Tâm nguyện lòng thành, cúi xin chứng giám. Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lần).

Trình tự hạ lễ sau khi cúng Đức Ông

Sau khi kết thúc khấn, lễ ở các ban thờ, thì trong khi đợi hết một tuần nhang có thể viếng thăm phong cảnh nơi thừa tự, thờ tự.

Khi thắp hết một tuần nhang có thể thắp thêm một tuần nhang nữa. Thắp nhang xong, vái 3 vái trước mỗi ban thờ rồi hạ sớ đem ra nơi hoá vàng để hoá.

Hoá sớ xong mới hạ lễ dâng cúng khác. Khi hạ lễ thì hạ từ ban ngoài cùng vào đến ban chính. Riêng các đồ lễ ở bàn thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược… thì để nguyên trên bàn thờ hoặc giả nơi đặt bàn thờ này có nơi để riêng thì nên gom vào đó mà không đem về.

Bài viết này của Webtintuc đã cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng như: văn khấn ban Đức Ông, mâm lễ cúng, lý do nên cúng Đức Ông... Mong rằng bạn sẽ thấy những kiến thức này thực sự hữu ích!