Văn khấn cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế và đồ lễ cần chuẩn bị

Văn khấn cúng Ngọc Hoàng và mâm lễ vật là hai thứ không thể thiếu trong lễ cúng vía trời ngày mùng 9 Tết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về nghi lễ đặc biệt này nhé!

Sơ lược về lễ cúng Ngọc Hoàng

Lễ cúng Ngọc Hoàng đại đế còn có tên gọi khác là lễ cúng vía trời, nó được tổ chức vào ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Phong tục cúng Ngọc Hoàng mùng 9 Tết này được xuất phát từ văn hóa tín ngưỡng của người gốc Hoa.

Theo như văn hóa tín ngưỡng, trong các số được đánh từ 1 đến 9 mỗi một con số mang một ý nghĩa rất riêng. Cụ thể:

  • Số 1: Tượng trưng cho sự vĩ đại của tạo hóa
  • Số 2: Biểu thị cho trời và đất
  • Số 3: Là tam tài, bao gồm: trời – đất – người
  • Số 4: Nhật – nguyệt – tinh – thần
  • Số 5: Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ
  • Số 6: Tượng trưng cho sự hòa hợp của trời, đất cùng 4 phương Đông – Tây – Nam – Bắc
  • Số 7: Biểu trưng cho chòm sao Bắc Đẩu
  • Số 8:  Bát quái: Càn, Cấn, Khảm, Chấn, Tồn, Ly, Đoài, Khôn
  • Số 9: 9 phương trời

Dựa theo cách phân tích trên, số 9 chính là tượng trưng cho 9 phương trời, chính vì vậy người xưa mới chọn ngày mùng 9 Tết để tiến hành làm lễ cúng vía trời/lễ cúng Ngọc Hoàng đại đế.

Ý nghĩa của lễ cúng Ngọc Hoàng

Lễ cúng Ngọc Hoàng mùng 9 Tết mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Thời điểm đầu năm mới là khởi nguồn cùa cả một năm cho nên ai cũng mong sẽ nhận được những điều may mắn, tốt lành. Người người nhà mong sức khỏe, bình an; người kinh doanh mong tài lộc; người nông dân mong mùa hàng bội thu... Họ gửi gắm những ước vọng của mình đến các bậc thần linh bằng cách cúng bái thật nghiêm cẩn.

Ý nghĩa của lễ cúng Ngọc Hoàng

Các nghi lễ cúng thần linh luôn được coi trọng và lễ cúng Ngọc Hoàng cũng không phải là ngoại lệ. Ngọc Hoàng Thượng Đế được coi là vị thần đứng đầu, cai quản tất cả các vị thần khác trên thượng giới. Vì vậy, con dân dưới hạ giới đều muốn cúng bái Ngài để mong ngài ban cho thật nhiều phước lành.

Ngày vía Ngọc Hoàng cúng gì?

Lễ vật cúng vía Trời thông thường bao gồm: Nhang, đèn cầy, hoa, trà (hay nước lã). Trà cúng vía Trời phải là loại trà khô, để ra thành 9 chén nhỏ. Đặc biệt, món “lễ” cuối cùng là “phẩm” (phẩm vật), cúng Trời phải là các loại đồ khô như: bột khoai, bột bán kim, nấm mèo, đông cô, táo tàu, bùn tàu, tàu hũ ki, phổ tai...., với số lượng tính theo số lẻ là 5, 7 hay 9 loại tùy theo gia chủ.

Ngày vía Ngọc Hoàng cúng gì?

Đi kèm theo “phẩm” là đồ vàng mã thì nhất thiết phải có "vàng" thọ, "vàng" ông trời, một cặp thùng giấy (giống thùng xách nước, một cái màu vàng kim, một cái màu bạc), một cặp mía màu vàng (còn nguyên ngọn) và đường đổ khuôn. Món đường cúng Trời/Ngọc Hoàng là loại đường mía, được thêm màu vàng, đỏ hay hồng, sau đó nấu đổ vào khuôn thành hình tháp lục giác, kỳ lân, hay lý ngư, thỏi vàng…

Vàng mã cần chuẩn bị những thếp tiền vàng (đặc biệt phải có màu vàng), một cặp thùng giấy (một cái màu vàng và một màu bạc).

Văn khấn cúng Ngọc Hoàng Thượng Đế

Nam mô a di đà phật (3 lần). Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp. Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông. Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên. Con xin cung thỉnh Đức phật a di đà dược sư lưu ly quang như lai Phật – con xin cung thỉnh đức Phật thích ca mâu ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà như lai - con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế Âm bồ tát. Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp. Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu. Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền. Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi. Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thân linh đang cai quản …(Địa chỉ nhà mình). Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (Nhà chồng) Bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ. Hôm nay ngày … tháng … năm … Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con…) có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, phật, các cung các cõi linh thiêng. Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con Nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên. Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con. Nam mô a di đà phật (3 lần).

Thời điểm tốt nhất để thực hiện lễ cúng Ngọc Hoàng

Việc cúng Ngọc Hoàng thường bắt đầu ngay từ khi mặt trời còn chưa mọc. Trước khi cúng, gia chủ phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cũng như bài văn khấn cúng Ngọc Hoàng, không để xảy ra sai sót.

Trên đây, Webtintuc đã gửi đến bạn bài văn khấn cúng vía Ngọc Hoàng chuẩn nhất cùng với những thông tin liên quan khác. Hi vọng nhờ những hiểu biết này, bạn sẽ chuẩn bị được lễ cúng vía trời tươm tất và chỉn chu nhất có thể!