Vải thiều Bắc Giang sang Nhật 500 nghìn đồng/kg, 1 triệu đồng/hộp

Nếu như ở Việt Nam, vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang chỉ có giá từ 20.000 - 55.000 đồng/kg thì khi xuất sang Nhật, con số này đã lên tới 500.000 đồng/kg, thậm chí 1 triệu/hộp/12 quả.

Tại Việt Nam, vải thiều đang vào vụ và là thức quả không thể thiếu trong mỗi gia đình khi hè đến. Không chỉ ăn vải trực tiếp, người dân còn chế biến vải thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như: trà vải, salad vải, kem vải...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp, người dân cả nước đã cùng chung tay tiêu thụ nông sản Việt, trong đó có vải thiều Bắc Giang qua các kênh bán hàng online trên faceboook, zalo. Loại quả này đã được kết nối và mở bán trên các sàn thương mại điện tử lớn như: Sendo.vn; Voso.vn; Postmart.vn; Yunnan.cn... Bắc Giang cũng chính thức khai trương gian hàng bán vải thiều trên sàn thương mại điện tử Alibaba.

Vải thiều Bắc Giang được trồng theo tiêu chuẩn cao để xuất khẩu sang nước ngoài.

Tại các siêu thị hay cửa hàng, vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang hay vải Thanh Hà - Hải Dương đang được bày bán với mức giá dao động từ 20.000 - 55.000 đồng/kg.

Thế nhưng những trái vải Việt Nam khi xuất khẩu sang Nhật Bản lại có giá trị lớn hơn rất nhiều. Với vẻ ngoài căng mọng, hương vị thơm ngon, vải thiều Việt Nam nay đã thành món ăn xa xỉ đối với cư dân Nhật Bản.

1 triệu đồng/hộp vải 12 quả

Một box vải gồm 12 trái căng mọng, được tuyển chọn kĩ càng, phủ bên dưới là tấm lụa màu vàng tạo cảm giác hoàng gia nhưng không kém phần thân thiện hiện đang bán tại Nhật với giá 1 triệu đồng/hộp.

"Trái với cảnh buộc túm lại từng cành, bó thành bó tròn như ở Việt Nam, box vải là sự tụ tập của 12 “anh em” vải chín căng mọng dày cộm đầy nước thơm lừng", một người dân tại Nhật Bản chia sẻ.

Box vải cao cấp có giá 1 triệu đồng/hộp tại Nhật Bản.

Với 1 hộp vải này, người Nhật sẽ mất 10-20 ngày mới có thể ăn hết được. Khi ăn họ cũng phải lấy dao xắt nhỏ rồi hít hà, nâng niu, đủ mọi thủ tục rồi mới dám thưởng thức.

Được biết, mô hình bán vải đóng hộp 12 quả được triển khai tại Lục Ngạn - Bắc Giang từ năm 2019, cũng là năm đầu tiên cả nước có sản phẩm vải thiều hữu cơ. Những quả vải sau khi được tuyển chọn kỹ lưỡng sẽ được đóng vào hộp giấy, đặt nổi trên nền vải lụa vàng rồi xuất bán tại vườn với giá 200.000 đồng/hộp 12 quả, tương đương 600.000 đồng/kg.

500 nghìn đồng/kg vải tại siêu thị Nhật, 230.000 đồng/kg tại Thái Lan

Vải thiều tươi Việt Nam lần đầu thâm nhập vào thị trường Nhật Bản năm 2020 với hình thức đóng hộp 200gram, bán với giá khuyến mãi là 489 yên (giá gốc là 537 yên), tương đương hơn 100.000 đồng/hộp. Như vậy, vải thiều Việt Nam có giá bán khoảng 500.000 đồng/kg tại Nhật Bản.

Vải thiều Bắc Giang lên kệ siêu thị Nhật có giá dao động từ 350.000-500.000 đồng/kg.

Ngày 27/5 vừa qua, vải thiều sớm của huyện Tân Yên - Bắc Giang cũng đã chính thức lên kệ siêu thị Nhật Bản. Loại đặc sản này được đóng hộp và có giá dao động từ 350.000-500.000 đồng/kg – mức giá được đánh giá là cao hơn rất nhiều so với thị trường trong nước. Chỉ sau ngày đầu tiên mở bán, 20 tấn vải thiều đã được tiêu thụ gần hết.

Hiện vải thiều tươi Bắc Giang cũng được Central Retail đưa vào tiêu thụ tại hệ thống Top Mart tại thị trường Thái Lan với giá 230.000 đồng/kg.

Ngoài thị trường Nhật Bản, Bắc Giang đang tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường: Mỹ, Úc, EU, Hàn Quốc...
Với thành công ở thị trường Nhật Bản, Thái Lan, Bắc Giang dự kiến sẽ tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xuất khẩu vào các thị trường: Mỹ, Úc, EU, Hàn Quốc….