Vài mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện nhưng cũng đầy hiệu quả giúp bạn đấy tan nắng nóng ngày hè

Sơn Nguyễn - 24/05/2020

Như một phần không thể thiếu của mùa hè, điều hòa và những mẹo sử dụng sao cho tiết kiệm điện nhất luôn là điều được rất nhiều người quan tâm.

Được dự báo năm 2020 sẽ xuất hiện mức nhiệt kỷ lục, điều này sẽ đi kèm với nhu cầu lắp cũng như sử dụng điều hòa tăng vọt, bài toán lúc này được đặt ra cho người sử dụng là phải làm sao vừa thỏa mãn nhu cầu tránh nóng, nhưng hóa đơn tiền điện cuối tháng cũng không biến thành gánh nặng khiến nhiều gia đình đau đầu.

Bật quạt cùng điều hòa

Vài mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện nhưng cũng đầy hiệu quả giúp bạn đấy tan nắng nóng ngày hè - Ảnh 1
Bật cả quạt và điều hòa không hề tốn điện như bạn nghĩ

Suy nghĩ sai lầm về việc vừa bật điều hòa vừa bật quạt sẽ gây tốn điện. Thực tế đã chỉ ra rằng việc bật quạt trong phòng điều hòa không khiến việc tiêu thụ điện trở nên lãng phí, mà ngược lại quạt còn là yếu tố giúp điều hòa giảm tải khi không cần phải hoạt động hết công suất.

Lý giải một cách rõ hơn, đó là khi bật quạt cùng với điều hòa, gió từ quạt sẽ khiến cho luồng khí lạnh từ điều hòa được lưu thông tới khắp ngõ ngách của căn phòng tốt hơn, vừa là để làm mát nhanh và cũng vừa giúp không khí thoáng đãng hơn hẳn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, bạn sẽ không cần phải giảm nhiệt quá sâu, giúp giảm tải cho điều hòa.

Chỉ có một điều đáng chú ý là khi phòng đã đủ mát thì nên tắt quạt, bởi lúc này lượng gió từ quạt tạo ra là không cần thiết.

Kiểm tra xem phòng đã đủ kín

Vài mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện nhưng cũng đầy hiệu quả giúp bạn đấy tan nắng nóng ngày hè - Ảnh 2
Phòng đủ kín sẽ giúp hiệu năng của điều hòa không bị lãng phí

Nên khép kín các cửa và chỉ nên để một vài khe nhỏ nhằm lưu thông không khí, tránh việc hao phí hơi lạnh từ điều hòa

Không tùy tiện khởi động điều hòa nhiều lần

Có một số người thường có suy nghĩ tiết kiệm điện bằng cách bật và tắt điều hòa liên tục, cứ khi nào mát phòng là sẽ lại tắt đi dùng quạt, khi nào nóng lại thì tiếp tục khởi động lại điều hòa. Cách này không những chẳng hề tiết kiệm điện mà còn làm hao tổn điện hơn gấp nhiều lần, tệ hơn là nó có thể khiến cho điều hòa nhanh gặp trục chặc.

Chú ý tới lịch bảo dưỡng

Vài mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện nhưng cũng đầy hiệu quả giúp bạn đấy tan nắng nóng ngày hè - Ảnh 3
Nên bảo dưỡng điều hòa đúng lịch để nó có thể làm việc ổn định nhất

Với những chiếc điều hòa thì việc vệ sinh, lau dọn bụi bẩn và bảo dưỡng đúng định kỳ sẽ giúp máy chạy bền và tiêu tốn ít điện năng hơn. Bởi khi máy ở trạng thái sạch sẽ có thể tiết kiệm tới 15% công suất hoạt động, đây là một con số đáng để chúng ta lưu tâm.

Chú ý tới mức nhiệt sao cho hợp lý

Vài mẹo dùng điều hòa tiết kiệm điện nhưng cũng đầy hiệu quả giúp bạn đấy tan nắng nóng ngày hè - Ảnh 4
Không nên để nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng

Đây là điều cực kỳ quan trọng bởi nếu chọn máy công suất nhỏ cho phòng lớn thì chiếc máy sẽ phải gồng mình chạy hết công suất gây tốn nhiều điện năng. Ngược lại nếu chọn máy công suất lớn cho phòng nhỏ cũng sẽ gây lãng phí.

Nếu không phải người rành thì khi mua điều hòa, bạn hãy nhờ người bán tư vấn để chọn được chiếc máy lạnh phù hợp với căn phòng nhà mình nhé.

Sơn Nguyễn/TH