Úc dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 vì ứng viên dương tính giả với HIV

Các nhà khoa học tại Úc đã phải dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 vì có một số ứng viên đột ngột dương tính giả với HIV sau khi tiêm.

Ngày 11/12 vừa qua, các nhà chức trách của Úc đã tuyên bố: “Vắc xin của Đại học Queensland và CSL Ltd phát triển sẽ không thể tiếp tục và sẽ không còn nằm trong kế hoạch vắc xin của Úc nữa". Họ cũng buộc phải hủy đơn đặt 51 triệu liều vaccine Covid-19. Lý do là bởi trong đợt thử nghiệm đầu tiên với 216 người đã cho kết quả rất tiềm năng. Tuy nhiên, một số ứng viên lại cho kết quả dương tính giả với HIV.

Úc dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 vì ứng viên dương tính giả với HIV - Ảnh 1
Một số ứng viên tại Úc đã cho kết quả dương tính giả với HIV.

Bộ trưởng Brendan Murphy – Bộ Y tế Úc cho biết: “Vaccine dường như đã có hiệu quả. Nhưng việc cho kết quả dương tính giả với HIV đã cho thấy nó vẫn còn vấn đề" .

Với lý do này, công ty CSL đã ngừng thử nghiệm giai đoạn 2 và giai đoạn 3. “Ngừng dự án là một quyết định khó khăn", Giáo sư đại học Đại học Queensland – trưởng dự án vắc xin này chia sẻ.

Trả lời vấn đề này, các chuyên gia cho biết là do trong vaccine có một lượng nhỏ protein HIV. Loại protein này có tác dụng làm chất ổn định cho vaccine. Những ứng viên tham gia thử nghiệm đã sinh ra kháng thể với các đoạn protein nhưng kháng thể ấy lại tạo nên kết quả dương tính giả với HIV.

Úc dừng thử nghiệm vaccine Covid-19 vì ứng viên dương tính giả với HIV - Ảnh 2
Nguyên nhân là trong vaccine có một lượng nhỏ protein HIV nhưng nó hoàn toàn vô hại.

Các nhà khoa học cũng khẳng định vaccine không làm ứng viên lây nhiễm HIV và protein đó hoàn toàn vô hại.

Trước tình hình này, chính phủ Úc đang tiến hành phát triển các ứng viên vaccine khác, bao gồm 2 loại của AstraZeneca và Novavax.

Hiện nay, Úc có 28.000 ca nhiễm COVID-19. Chính phủ nước này dự kiến ​​sẽ bắt đầu tiêm vắc xin vào tháng 3-2021 hoàn tất tiêm chủng cho toàn bộ dân số vào cuối năm.!