Tuyết dày 20cm phủ trắng Lào Cai, 45 con trâu bò chết rét

Mưa tuyết, băng giá ở Lào Cai khiến hoa màu bị thiệt hại nặng nề. Thời tiết rét đậm rét hại còn gây tổn thất cả về gia súc, 45 con trâu, bò chết vì giá lạnh.

Những đợt rét đậm rét hại liên tiếp đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của người dân miền núi trong thời gian gần đây. Theo thống kê sơ bộ của cơ quan chức năng, ngành chăn gia sản xuất đang phải chịu những tác động nặng nề. Chỉ tính riêng tại tỉnh Lào Cai, trong đợt rét tăng cường, đã có gần 50 con trâu chết vì giá lạnh.

Tuyết dày 20cm phủ trắng Lào Cai, 45 con trâu bò chết rét - Ảnh 1
Mưa tuyết đêm ngày 10 – sáng ngày 11/1 khiến cả xã Y Tý ngập trong màu trắng xóa. (Ảnh: Ly Xá Xuy).

Theo dự đoán, Lào Cai hiện vẫn sẽ tiếp tục rét sâu, nhiệt độ chưa có dấu hiệu tăng lên trong thời gian gần. Sau khi xuất hiện băng tuyết trên các vùng núi cao, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của tính cũng đã báo cáo tình hình rét đậm trên địa bàn.

Tuyết dày 20cm phủ trắng Lào Cai, 45 con trâu bò chết rét - Ảnh 2
Rét đậm rét hại gây ảnh hưởng tới hoa màu và hoạt động chăn nuôi, người dân di chuyển cũng gặp khó khăn. (Ảnh: Phạm Ngọc Bằng).

Từ ngày 7/1 đến 11/1/2021, nhiệt độ các huyện, xã trên địa bàn tỉnh đều giảm xuống dưới 11,5 độ C. Kết quả quan trắc nhiệt độ cho thấy, có nơi còn giảm sâu, thấp nhất là các xã vùng cao thuộc huyện Bát Xát. Nhiệt độ thấp nhất đo được là -0,8 độ C. Bên cạnh đó, ở các vùng như Y Tý, Tả Van, Mường Hoa hay Phan Xi Păng,…cũng đồng loạt có mưa tuyết, băng giá. Những nơi tuyết rơi nhiều, độ dày có thể lên tới 10 – 20cm.!

Sáng ngày 11/1, ông Hầu A Sinh, phó bí thư thường trực Đảng Ủy xã Y Tý, đã có chia sẻ với truyền thông. Ông cho biết, đem ngày 10 và sáng 11, tuyết và băng giá xuất hiện trên nhiều xã, khiến hoa màu bị thiệt hại nghiêm trọng. Gia súc của người dân cũng chết vì giá lạnh. Trong phạm vi TP Lào Cai, Bát Xát và Sapa, số lượng trâu tổn thất đã lên tới 45 con. Riêng về hoa màu và cây lâm nghiệp, do băng giá chưa tan nên tạm thời chưa thống kê được thiệt hại chính xác.

Tuyết dày 20cm phủ trắng Lào Cai, 45 con trâu bò chết rét - Ảnh 3
Ngoài tổn thất 45 con trâu, thống kê sơ bộ còn thiệt hại 93ha hoa màu, cây trồng. Giá trị ước tính tạm thời vượt mức 2 tỷ đồng. (Ảnh: Tuyết Nguyễn).

Tuyết dày 20cm phủ trắng Lào Cai, 45 con trâu bò chết rét - Ảnh 4
Mộ con trâu ở huyện Tuần Giáo, Điện Biên chết rét ngày 11/1

Trước tình hình thời tiết hiện tại, một số trường đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe, an toàn. Người dân các huyện, xã cũng được cán bộ hướng dẫn dự trữ thức ăn cho vật nuôi, đưa gia súc xuống vùng thấp để tránh rét. Ngoài ra, do băng tuyết mà nhiều phương tiện cũng bị cấm lưu thông trên quốc lộ 4D.

Tuyết dày 20cm phủ trắng Lào Cai, 45 con trâu bò chết rét - Ảnh 5
Người dân tại một số xã ở Sapa đã lùa trâu xuống vùng thấp, nhiệt độ ấm hơn như Bảo Thắng, Tam Đường hay Bát Xát để tránh rét.

Tuyết dày 20cm phủ trắng Lào Cai, 45 con trâu bò chết rét - Ảnh 6
Băng giá và sương tuyết khiến tầm nhìn bị cản trở, đường trơn trượt, dễ khiến các phương tiện mất lái và gặp sự cố. (Ảnh: Phạm Hoài).

Theo dự báo thời tiết của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, không khí lạnh tăng cường sẽ còn kéo dài trong 2 – 3 ngày tới. Để chuẩn bị cho trường hợp rét đậm rét hại còn tiếp diễn, cơ quan chức năng đã đưa ra yêu cầu các địa phương tăng cường công tác chống rét. Từ người dân tới vật nuôi, cây trồng đều cần nâng cao sự quan tâm, chú ý, nhất là với người già và trẻ nhỏ. Cùng với đó công tác phân luồng, hướng dẫn khách du lịch khi di chuyển cũng cần được đảm bảo.

Tổng hợp