Tung tin giả siêu bão miền Trung có thể bị phạt 1 tỷ đồng

Hành vi tung tin giả về siêu bão miền Trung được luật sư nhận định là hành vi vi phạm an ninh mạng và sẽ phải chịu mức phạt theo pháp luật. 

Theo như dự báo từ đài khí tượng thủy văn quốc gia, cơn bão số 8 sẽ cần ít nhất là 3 ngày nữa (24-25/10) để có thể đi vào Việt Nam. Bà con miền Trung đang oằn mình chống bão, mọi tin đồn thất thiệt về siêu bão cấp 17 sẽ bị xử theo pháp luật quy định.

Bác bỏ tin giả về siêu bão cấp 17

Trước đó, trên MXH đã lan truyền đoạn thông tin, Cơ quan Khí tượng thủy văn của Nhật Bản, viết tắt là (JMA) thông báo,  khoảng ngày 25/10, Việt Nam có khả năng đón siêu bão với cấp 17 tiến vào từ tỉnh Quảng Bình và  Đà Nẵng.

Tung tin giả siêu bão miền Trung có thể bị phạt 1 tỷ đồng - Ảnh 1
Thông tin trên mạng xã hội sai sự thật về tin siêu bão cấp 17 đổ bộ miền Trung 

Tuy nhiên theo báo Thanh Niên đưa tin, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho hay, siêu bão cấp 17 là nguồn tin giả, không đáng tin cậy. Tính tới thời điểm tối ngày 19/10, trên website chính thức của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết, một áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào khu vực biển Đông. Dự báo cho biết trong hôm 24/10, bão hoàn toàn thể mạnh lên cấp 11

Khung phạt khi tung tin giả về siêu bão miền Trung

Theo Zing News đưa tin, trước sự việc xuất hiện tin giả siêu bão miền Trung cấp 17, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng cơ quan thông tin truyền thông, an ninh mạng cần xác minh, truy rõ nguồn tung tin sai sự thật trong tình huống này nhằm chủ đích gì? Vì sao lại đưa tin sai sự thật?

Tung tin giả siêu bão miền Trung có thể bị phạt 1 tỷ đồng - Ảnh 2
Mưa lũ ở miền Trung. Nguồn: Zing News

Luật sư cũng cho biết, hành vi tung tin giả về siêu bão cấp 17 có dấu hiệu vi phạm Điều 8 Luật An ninh mạng. Mức độ của hành vi vi phạm này là vô cùng nghiêm trọng giữa lúc bà con miền Trung đang phải gồng mình để chống chịu với mưa lũ.

Cũng thông tin về vụ việc này, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Đoàn luật sư Hà Nội) hành vi của người tung tin giả siêu bão cấp 17 nếu gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội thì người tung tin còn có thể bị xử lý hình sự.

Tung tin giả siêu bão miền Trung có thể bị phạt 1 tỷ đồng - Ảnh 3
Thông cáo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia về bản tin dự báo của Nhật Bản. Nguồn: Thanh Niên

Ngoài ra, theo khoản 2 Điều 288 Bộ luật hình sự quy định chế tài xử phạt đối với người có hành vi đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông thì những cá nhân vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đến một tỷ đồng hoặc phạt tù 2-7 năm.

Cảnh báo bão số 8 đổ bộ vào miền Trung

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc Gia thì vào 4h sáng nay ngày (21/10) tâm bão đã cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770 km về hướng Đông Đông Nam. Sức gió khi này tại vùng tâm bão là cấp 8, giật cấp 10.

Trong 24 giờ tới, bão số 8 di chuyển theo hướng Tây và đang mạnh thêm. Đến 4h ngày 22/10, tâm bão ở khoảng 16,5 độ vĩ bắc; 116,7 độ đông. Tiến về từ phía Đông Đông Nam và cách Hoàng Sa 450 km, sức gió khi này mạnh lên cấp 9 và giật cấp 11.

Đề phòng gió mạnh, sóng biển lớn: Ảnh hưởng của KKL cùng dải hội tụ nhiệt đới cùng cơn bão số 8 nên vùng ảnh hưởng từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa giông. Đặc biệt khu vực Bắc Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 8, sau tăng lên cấp 10, giật cấp 13.

Đề phòng mưa lớn: Ảnh hưởng của KKL kết hợp dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Trung Trung Bộ thế nên các tỉnh thuộc KV từ Quảng Trị đến Phú Yên có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa có nơi lên trên 70mm. Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế nguy cơ sạt lở cao. Mưa lũ, ngập lụt diện rộng ở cả khu vực trũng thấp và khu đô thị thuộc Quảng Bình, Hà Tĩnh.