Tuấn Anh, Xuân Trường làm điều chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt

Chưa bao giờ một cầu thủ Việt đang còn thi đấu đỉnh cao lại đứng ra, đồng sáng lập một trung tâm y tế thể thao lớn như Xuân Trường vừa làm.

Sáng nay, Trung tâm phục hồi chấn thương thể thao quốc tế IRC do tuyển thủ Lương Xuân Trường là người đồng sáng lập, đã khai trương tại khách sạn Novotel (Hà Nội). Trung tâm ra đời với mục tiêu chăm sóc các VĐV một cách toàn diện, phục hồi chuyên sâu và tăng cường kỹ năng để sớm trở lại thi đấu với phong độ tốt nhất như trước khi dính chấn thương.

Đội ngũ chuyên gia của Trung tâm gồm các bác sĩ y học thể thao Choi Ju Young, Nguyễn Trọng Hiền, Trần Anh Tuấn, các chuyên gia y học thể thao Lee Jung Bin, Trần Huy Thọ, Nguyễn Đình Đức, với sứ mệnh Phụng sự thể thao Việt Nam.

BLĐ Trung tâm IRC bao gồm cầu thủ Lương Xuân Trường (đồng sáng lập), GĐĐH kiêm đồng sáng lập Nguyễn Việt Hùng, PGĐ ĐH kiêm đồng sáng lập Ryan Sơn Trần, GĐ chuyên môn Choi Ju Young, PGĐ chuyên môn Trần Huy Thọ.

"Thần y" Hàn Quốc Choi Ju Young sẽ đồng hành cùng IRC trong vai trò cố vấn.

Có mặt ở buổi lễ, trung vệ Duy Mạnh – người vừa bình phục chấn thương chia sẻ: "Gặp chấn thương là điều không tránh khỏi. Chúng tôi đều muốn quay lại sớm nhất, lấy lại thể trạng, tinh thần sớm nhất. Những cầu thủ dính chấn thương đều có tâm lý sợ hãi, nhưng chúng ta đều phải vượt qua được. Có trung tâm như này rất tốt vì các cầu thủ chấn thương yên tâm, tin tưởng vào phác đồ điều trị của bác sĩ".

Về phần mình, Lương Xuân Trường tâm sự: "Chấn thương là điều không thể thiếu nhưng không ai mong cả. Không chỉ bóng đá, mà vận động viên của nhiều môn thể thao khác như vật, đấu kiếm, điền kinh… cũng từng bỏ sự nghiệp vì chấn thương.

Ở nước ngoài, VĐV chấn thương 2 tuần trở lên thường đến trung tâm chấn thương. Đội ngũ y tế tại CLB không hơn 3 người, tập trung cho 1 VĐV duy nhất là điều rất khó. Đồng đội của tôi đều phục hồi với điều kiện tối ưu nhất, nhưng với các VĐV chưa có điều kiện thì họ làm cách nào để vượt qua chấn thương?

Tôi nghĩ đến Tuấn Anh, cậu ấy phải sang Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc để điều trị, nhưng sự kiện thương nhất là 1 mình tới Pháp ở tuổi 17 để phục hồi trong một thời gian rất dài.

Chữa như vậy cần khoản chi phí khổng lồ, chúng tôi may mắn có tài trợ nhưng nhiều người không có điều đó. Tôi rút ra những yếu tố dẫn đến bình phục chấn thương, phẫu thuật điều trị chỉ là 50%, còn lại là liệu trình phục hồi thể lực, tâm lý. Cần giáo án, phác đồ điều trị phù hợp".

Tại Việt Nam, những trung tâm lớn chuyên cho y học thể thao đã hiếm, mà do một ngôi sao bóng đá đang thi đấu đồng sáng lập thì chưa từng thấy. Với trải nghiệm của chính bản thân về chấn thương, hy vọng Xuân Trường sẽ lèo lái dự án này đi đúng hướng, đóng góp nhiều cho bóng đá Việt Nam.