Tự nhiên bát hương bốc cháy là điềm may mắn hay điềm gở?

Không chỉ những lư hương lớn ở đền chùa, nhiều trường hợp bát hương trên bàn thờ tại gia cũng bất ngờ bốc cháy. Hiện tượng này báo hiệu điềm dữ hay lành?

Nhiều người từng bắt gặp hiện tượng bát hương đột ngột bốc cháy. Cảnh tượng này không chỉ diễn ra ở các lưu hương tại đền chùa mà còn ở bàn thờ tại gia. Không ít gia chủ cảm thấy lo lắng, hoang mang, cho rằng phải chăng đây là điềm báo từ cõi âm gửi tới.

Tự nhiên bát hương bốc cháy là điềm may mắn hay điềm gở? - Ảnh 1
Bát hương bốc cháy bất thường dễ khiến nhiều người lo sợ.

Bát hương bốc cháy báo hiệu điều gì?

Theo quan niệm dân gian, bát hương bất ngờ “nổi lửa" mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Có hai luồng ý kiến chính được đưa ra xung quanh hiện tượng này.

Với người bình thường, đa số đều cho rằng bát hương bốc cháy là vì khi đốt hương chưa dập hết lửa. Khi cắm hương vào bát, ngọn lửa này sẽ lan sang các nén nhang bên cạnh. Khi cháy xuống chân nhang khô, lửa sẽ càng cháy to, lan rộng.

Tự nhiên bát hương bốc cháy là điềm may mắn hay điềm gở? - Ảnh 2
Cũng có ý kiến lại cho rằng, tàn hương còn đang đỏ lửa rơi xuống, bay vào phần chân cắm khô dễ làm bén lửa, dẫn tới cả bát hương bốc cháy.

Với những người duy tâm, phần lớn đều tin rằng, hiện tượng lửa bùng lên là điềm báo sắp có điều gì đó xảy ra. Tùy theo tình trạng lửa, chiều hướng lan mà cho thấy điều sắp tới là điềm lành hay điềm dữ.

Giải mã những hiện tượng bốc cháy khác nhau

Muốn giải mã điềm báo là may hay rủi, cần căn cứ vào vị trí cháy ở bát hương. Nếu vùng cháy tập trung ở trên, ngọn lửa bùng lớn thì mang điềm lành. Đây là hiện tượng cháy “hóa dương". Khi gặp phải cảnh này, gia chủ được cho là sắp gặp may mắn, làm ăn phát đạt, có tài lộc “gõ cửa"…

Nếu bát hương cháy âm ỉ, lan chậm ở phần dưới và không bùng lửa to thì báo hiệu điềm gở. Đây là hiện tượng cháy “hóa âm". Xảy ra tình trạng này đồng nghĩa với việc gia chủ sắp gặp điều không may. Có thể mồ mả gia tiên, người thân trong nhà bị động hoặc công việc trục trặc, tình cảm rạn nứt…

Tự nhiên bát hương bốc cháy là điềm may mắn hay điềm gở? - Ảnh 3
Tùy theo hướng cháy ‘hóa dương" hay “hóa âm" mà điềm báo điều lành hay điều dữ.

Làm cách nào để hóa giải?

Nếu gặp phải trường hợp bát hương bốc cháy, dù không biết dữ hay lành, gia chủ cũng không nên lo lắng vì có thể khắc phục bằng cách dưới đây.

Đầu tiên là bạn nên dọn dẹp lại bàn thờ đặt bát hương. Sau khi tỉa bớt phần chân nhang, hãy mang một ít tro trong bát rải trước nhà nếu hương cháy “hóa âm". Với bát hương cháy “hóa dương", hãy rải tro nhang ở phía sau nhà và làm sạch bàn thờ.

Tự nhiên bát hương bốc cháy là điềm may mắn hay điềm gở? - Ảnh 4
Ngoài ra, khi mua đồ lễ thắp hương sau đó, chọn số lễ vật lẻ nếu cháy “hóa dương", lễ vật chẵn với hiện tượng cháy “hóa âm". Làm như vậy, bạn có thể hóa giải điềm gở.